Chiều cao và cân nặng chuẩn cho trẻ 3 tuổi

Để biết được trẻ 3 tuổi có chiều cao và cân nặng là bao nhiêu thì mẹ cần phải đo thường xuyên. Sau đó so sánh với bảng chiều cao và cân nặng chuẩn theo do Tổ chức Y tế Thế giới WHO đưa ra hàng năm. Như vậy, các mẹ sẽ biết con có đạt chuẩn hay chưa để có phương pháp chăm sóc cho phù hợp. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây của làm sao để cao nhé

Trẻ 3 tuổi cao bao nhiêu, nặng bao nhiêu là chuẩn?

Theo chuẩn chiều cao và cân nặng của WHO đưa ra, bé gái 3 tuổi thông thường sẽ có cân nặng dao động từ 13 đến 15 kg và có chiều cao trung bình là 95,1 cm còn bé trai 3 tuổi sẽ có cân nặng khoảng 14 kg đến 14,5 kg, có chiều cao trung bình khoảng 96,1 cm.

tre-3-tuoi-cao-bao-nhieu-la-dat-chuan-2

Để trẻ đạt được chiều cao và cân nặng chuẩn này, mẹ cần phải xây dựng cho trẻ chế độ ăn uống thật khoa học, giúp bé vận động và cho trẻ ngủ đủ giấc. Hơn thế nữa, trong độ tuổi này trẻ cũng bắt đầu phát triển trí não, hình thành tư duy. Nhưng đây cũng là giai đoạn trẻ dễ bị ốm vặt, biếng ăn. Vì thế, chế độ dinh dưỡng của bé phải thật phong phú, mới có thể kích thích vị giác, giúp trẻ ăn ngon miệng hơn. Theo các chuyên gia, tốc độ phát triển của trẻ trong độ tuổi tử 1-3 quyết định đến 60% khả năng tăng trưởng chiều cao để đạt được chiều cao lý tưởng đến khi trưởng thành.

Những yếu tố tác động đến chiều cao của trẻ 3 tuổi

Chiều cao trẻ bị tác động bởi các yếu tố như dinh dưỡng 32%, vận động 20%, di truyển 23% và sinh hoạt lành mạnh 25%. Trong đó, yếu tố dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng nhất. Vì thế, muốn trẻ 3 tuổi tăng trưởng nhanh mẹ phải cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng đúng theo nhu cầu của trẻ trong từng giai đoạn phát triển.

Giai đoạn này trẻ cần được đảm bảo bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng quan trọng cho cấu trúc của cơ thể, trong đó có sự phát triển chiều cao như Canxi, vitamin D, phosphor, các acid amin thiết yếu…

tre-3-tuoi-cao-bao-nhieu-la-dat-chuan-1

Chú ý đến chế độ dinh dưỡng

Bổ sung dinh dưỡng cho trẻ đúng cách trong giai đoạn này không chỉ giúp trẻ đạt được tối đa tiềm năng phát triển chiều cao mà còn chuẩn bị “nguyên liệu” cần thiết để trẻ bước vào giai đoạn dậy thì với tốc độ phát triển tốt nhất.

Chăm sóc trẻ 3 tuổi không khác gì chăm cây trồng. Vì thế, mẹ cần phải cung cấp các dưỡng chất cho trẻ đều đặn mỗi ngày, chứ không phải là bổ sung dồn dập. Hàng ngày nên cho trẻ uống 3 ly sữa, trải đều giữa các bữa ăn chính. Nên chọn những loại sữa đảm bảo đã được nghiên cứu để có hàm lượng Canxi, vitamin D và photpho cân đối cho sự phát triển chiều cao của bé. Bên cạnh đó, cần bổ sung đầy đủ protein cho trẻ, rất cần thiết cho việc tăng cường các enzyme tiêu hóa và các hormone trong cơ thể, giúp trẻ hấp thụ các chất dinh dưỡng tốt hơn.

tre-3-tuoi-cao-bao-nhieu-la-dat-chuan-3

Quan tâm đến vận động và giấc ngủ của trẻ

Ngoài dinh dưỡng, các mẹ cũng cần chú ý đế chế độ vận động của con, trẻ 3 tuổi rất năng động, thích chạy lon ton. Vì thế mẹ hãy để bé đi, tốt cho việc xương phát triển. Đặc biệt, giai đoạn này giấc ngủ của trẻ rất quan trọng. Trẻ cần ngủ đủ 12 tiếng/ngày, kích thích việc tăng tiết hormone tăng trưởng, giúp tăng chiều cao hiệu quả. Tuy nhiên, mẹ cần cân bằng việc trẻ ngủ ngày và đêm. Ban đêm lúc nào cũng cần phải cho trẻ ngủ đủ 8 tiếng vì thời gian hormone tăng trưởng tiết ra nhiều nhất là vào thời gian này. Khung giờ vàng hormone tăng tiết là khoảng 23h-1h sáng ngày hôm sau.

Hy vọng với những thông tin bài viết mang lại, các mẹ đã biết trẻ 3 tuổi cao bao nhiêu là chuẩn, để so sánh với chiều cao hiện tại của con. Từ đây có thể xây dựng chế độ dinh dưỡng, vận động, ngủ nghỉ một các khoa học để trẻ cao lớn khỏe mạnh nhé!.

Tin liên quan: Trẻ 5 tuổi cao bao nhiêu là đạt chuẩn?

Comments are closed.