Uống sữa milo có giúp tăng chiều cao không?

Milo là một loại thức uống được pha trộn từ socola, bột mạch nha với nước nóng hoặc sữa vậy uống sữa milo có giúp tăng chiều cao không?. Ra đời vào năm 1934, đến nay Milo đã tạo dựng được tiếng vang không chỉ ở Việt Nam mà còn nhiều quốc gia trên thế giới. Bên cạnh hương vị thơm ngon, Milo cũng dành không ít lời quảng cáo đến khả năng tăng chiều cao vượt trội cho trẻ em. Thế nhưng, chiều cao có thật sự tăng lên nếu trẻ uống Milo hay không? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau đây của Lamsaodecao nhé

Giá trị dinh dưỡng của sữa Milo tăng chiều cao

Ở mỗi quốc gia khác nhau, Milo sẽ được sản xuất với những dạng sản phẩm với tỷ lệ dinh dưỡng khác nhau. Tại Việt Nam, trong một hộp sữa Milo 180ml cung cấp các giá trị dinh dưỡng cho cơ thể như sau:

 • Năng lượng: 110 kcal
 • Chất béo: 3.5g
 • Chất đạm: 2.8g
 • Natri: 31 mg
 • Carbohydrate: 17g
 • Canxi: 106 mg
 • Magie: 40 mg
 • Sắt: 1.5 mg
 • Vitamin B1: 0.19 mg
 • Vitamin B2: 0.3 mg
 • Vitamin B6: 0.26 mg
 • Niacin: 2.0 mg
 • Axit Pantothenic: 1.29 mg
 • Biotin: 19 mcg
milo-co-cai-thien-chieu-cao-khong
Milo có nhiều kiểu dáng thiết kế vỏ hộp khác nhau tùy theo khối lượng

Giá trị dinh dưỡng trong mỗi hộp Milo là nhờ sự tạo thành của các thành phần sau: Sữa (nước, sữa bột, chất béo sữa, bột whey từ sữa), PROTOMALT, đường, bột cacao, dầu thực vật, siro glucose, khoáng chất (Dicalci Phosphat, Magnesi Carbonat, sắt Pyrophosphate), chất nhũ hóa 322(i) – chiết xuất từ đậu nành (soya lecithin), các vitamin (B3, D, B6, B2), chất ổn định 407a, chất tạo ngọt tổng hợp (acesulfam kali, sucralose) và hương vani tổng hợp. 

Điều đáng chú ý trong sữa Milo tăng chiều cao chứa chiết xuất lúa mạch độc quyền PROTOMALT được đội ngũ nghiên cứu của Nestlé đăng ký quyền sở hữu trí tuệ. Theo đó, PROTOMALT được chế biến như sau:

 • Làm sạch hỗn hợp lúa mạch và xay thành mạch nha
 • Mạch nha và tinh bột dưới tác động của enzyme sẽ chuyển hóa thành các thành phần carbohydrate, protein, vitamin và khoáng chất
 • Cô đặc và tạo chiết xuất tinh chất

Sau nhiều cải tiến, PROTOMALT đã chứa lượng đường ít hơn và nhiều Carbohydrate phức hợp hơn. 

Video review uống sữa Milo có giúp tăng chiều cao

3 lợi ích sức khỏe khi uống Milo

Với các thành phần kể trên, Milo được xem là nguồn cung cấp dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể trẻ với những lợi ích cụ thể như sau:

Nguồn cung cấp năng lượng

Sau khi ứng dụng thành công công nghệ PROTOMALT, Milo được xem như một thực phẩm dạng uống giúp cung cấp năng lượng đáp ứng mọi hoạt động trong ngày của cơ thể. Nguồn năng lượng này được sử dụng cho quá trình trao đổi chất hoặc các hoạt động vận động cơ thể.

uong-milo-co-giup-tang-chieu-cao
Milo giúp bổ sung năng lượng cho các hoạt động của cơ thể

Mức năng lượng có trong Milo có sự chênh lệch giữa sữa nước và dạng bột, cụ thể:

 • 180 ml sữa Milo: 110 Kcal
 • 100 gram bột Milo: 408 Kcal

Tuy nhiên, có một điều cần chú ý rằng, mức năng lượng mà Milo cung cấp là khá nhiều, khi kết hợp với lượng Kcal được bổ sung, cơ thể phải gián tiếp tiêu hóa các chế phẩm hóa học như chất tạo ngọt tổng hợp, hương liệu tổng hợp có trong Milo.

Nguồn bổ sung vitamin 

Không chỉ cung cấp năng lượng, Milo còn được đánh giá là nguồn bổ sung vitamin cho cơ thể trẻ. Với khẩu phần 100g bột Milo (khoảng ¼ hộp Milo bột), hàm lượng vitamin được cung cấp cho cơ thể như sau:

 • Vitamin C: 55 mg
 • Vitamin D: 190 IU
 • Vitamin B2: 1.1 mg
 • Vitamin B6: 1.5 mg
 • Vitamin B12: 2.6 mcg
 • Vitamin B3: 17 mg

Mặc dù Milo cung cấp đa dạng các loại vitamin cho cơ thể, thế nhưng hàm lượng vitamin còn khá thấp so với nhu cầu vitamin khuyến nghị mỗi ngày. Chỉ mới có vitamin B2 và vitamin B6 là vừa đủ để hỗ trợ dinh dưỡng cần thiết mỗi ngày.

Nguồn bổ sung khoáng chất

Canxi, Photpho, Sắt là những dưỡng chất cần thiết giúp xương phát triển khỏe mạnh. Milo cũng được xem là nguồn bổ sung khoáng chất cho xương với sự có mặt của các dưỡng chất này. Hàm lượng khoáng chất có trong khẩu phần 100g bột milo (khoảng ¼ hộp milo bột) như sau:

 • Canxi: 680 mg
 • Magie: 660 mg
 • Sắt: 10.6 mg

Có thể thấy, Milo là nguồn cung cấp dồi dào các dưỡng chất tốt cho cơ thể. Thế nhưng, cha mẹ cũng cần chú ý đến lượng đường và các hợp chất hóa học có trong sản phẩm. Nếu trẻ thích hương vị của Milo, cha mẹ có thể sử dụng chúng như một bữa phụ bên cạnh các bữa chính cung cấp đầy đủ các dưỡng chất đường bột, đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất.

sua-milo-co-tot-cho-chieu-cao-khong
Chứa nhiều dinh dưỡng nhưng Milo cũng khiến nhiều phụ huynh phải chú ý do lượng đường cao

Uống sữa Milo có giúp tăng chiều cao hay không?

Có thể thấy, Milo cung cấp dồi dào vitamin và khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của xương nhưng hàm lượng không nhiều. Điều này cũng đồng nghĩa sữa Milo chỉ được xem như một bữa phụ giúp bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể mà thôi. 

Điều cần ý khi cho trẻ uống Milo chính là hàm lượng Canxi có trong thức uống dinh dưỡng này. Biết rằng, Canxi cần thiết cho sự phát triển của xương, tuy nhiên lượng Canxi trong một khẩu phần Milo được đánh giá là khá cao so với các thực phẩm khác.

 • 180ml dạng pha sẵn: 106 mg Canxi
 • 100g dạng bột: 680 mg Canxi

Ngoài ra, lượng đường có trong Milo (cả dạng bột và dạng sữa nước pha sẵn) cũng là điều cha mẹ cần chú ý. Khi trẻ uống Milo, cơ thể sẽ hấp thụ một lượng lớn đường không cần thiết, có thể gây ra tình trạng tăng cân, béo phì, táo bón, các vấn đề về tiêu hóa,… gây ảnh hưởng đến quá trình tăng chiều cao của trẻ qua từng giai đoạn.

Hơn nữa, sự xuất hiện của chất tạo ngọt tổng hợp, hương liệu tổng hợp,… ở cuối bảng thành phần có thể dẫn đến các vấn đề về tiêu hóa, ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ dinh dưỡng để tăng chiều cao  nếu cơ thể trẻ mẫn cảm với các thành phần này. 

Những cách tăng chiều cao cho trẻ hiệu quả

Để tăng chiều cao hiệu quả, cha mẹ không nên “chỉ trông đợi” vào việc cho trẻ uống Milo mà còn cần kết hợp với lối sống khoa học. Dưới đây là những cách tăng chiều cao cho trẻ hiệu quả.

Ăn thực phẩm giàu dinh dưỡng

Một chế độ ăn uống cân bằng với nhiều chất dinh dưỡng lành mạnh sẽ giúp trẻ phát triển mạnh mẽ, khỏe mạnh và đạt được chiều cao lý tưởng. Cha mẹ nên chú ý chế độ dinh dưỡng có đầy đủ các chất sau đây:

Canxi 

Canxi là thành phần thiết yếu giúp xương phát triển nhanh chóng về chiều dài và luôn ở trạng thái chắc khỏe. Hầu hết, Canxi mà cơ thể trẻ nhận được đều đến từ sữa hoặc các chế phẩm từ sữa. Một số loại thực phẩm cũng rất giàu khoáng chất này, chẳng hạn như họ nhà cải, hải sản (tôm, cua), một số loại trái cây (cam, quýt), hạt, đậu nành.

Hàm lượng Canxi theo độ tuổi mà cơ thể trẻ cần được bổ sung mỗi ngày như sau: 

 • Từ 4 – 8 tuổi: 1.000 mg/ngày
 • Từ 9 – 18 tuổi: 1.300mg/ngày
an-uong-du-chat-de-cai-thien-chieu-cao
Thực phẩm tự nhiên là nguồn cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết và lành mạnh cho cơ thể

Protein nạc

Protein là thành phần quan trọng giúp xây dựng cơ và củng cố xương, sụn. Bổ sung protein nạc từ bữa ăn hàng ngày là điều quan trọng để tối đa hóa khả năng tăng chiều cao cho trẻ. Thêm các thực phẩm giàu protein như thịt nạc, thịt gia cầm, cá, trứng,… vào khẩu phần ăn với hàm lượng như sau:

 • Bé gái từ 9 – 18 tuổi: 141 gram/ngày
 • Bé trai từ 9 – 13 tuổi: 141 gram/ngày
 • Bé trai từ 14 – 18 tuổi: 184 gram/ngày 

Kẽm

Mặc dù bổ sung kẽm không giúp trẻ cao hơn nhưng khoáng chất này có thể ngăn cản sự phát triển sớm cơ thể, nhờ đó trẻ có thể đạt được chiều cao lý tưởng. Một số thực phẩm giàu kẽm có thể bổ sung như hải sản, đặc biệt là động vật có vỏ, rau bina.

Ngoài ra, cha mẹ cũng cần chú ý bổ sung các dưỡng chất như đường bột, chất béo, một số loại vitamin và khoáng chất khác trong bữa ăn của trẻ.

Không ăn các loại thực phẩm không lành mạnh

Thức ăn quá mặn hoặc quá ngọt, đồ ăn nhiều dầu mỡ, đồ chiên rán,… được xếp vào nhóm các thực phẩm không lành mạnh và có thể gây tác động tiêu cực đến khả năng phát triển chiều cao mà cha mẹ nên hạn chế cho trẻ sử dụng. 

Thay vào đó, đẩy mạnh dinh dưỡng trong các món ăn chính hoặc thay thế bằng những món ăn vặt lành mạnh hơn với nguồn nguyên liệu từ rau, củ, quả, nước ép trái cây tự nhiên,…

Sử dụng thực phẩm bổ sung

Thực phẩm bổ sung không còn là khái niệm quá mới trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe đối với các gia đình hiện nay. Đây được xem là giải pháp bổ sung dinh dưỡng còn thiếu từ bữa ăn hàng ngày, bởi lẽ quá trình bảo quản, chế biến có thể làm mất đi lượng dinh dưỡng vốn có trong thực phẩm.

Cha mẹ nên chú ý lựa chọn các sản phẩm thực phẩm bổ sung với các thành phần như Canxi (dạng Nano), vitamin D, Collagen Type II (dạng thủy phân), vitamin và khoáng chất khác để tối ưu khả năng tăng chiều cao của con trẻ.

vien-uong-ho-tro-cai-thien-chieu-cao
Thực phẩm hỗ trợ được xem như giải pháp bổ sung dinh dưỡng còn thiếu từ bữa ăn

Bổ sung vitamin D từ tia nắng mặt trời

Vitamin D là thành phần không thể thiếu nếu muốn tăng chiều cao hiệu quả. Vi chất này hỗ trợ quá trình hấp thụ Canxi của xương, thúc đẩy sự phát triển cơ bắp. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng sự thiếu hụt vitamin D có liên quan đến sự phát triển thấp còi.

Cha mẹ có thể bổ sung vitamin D cho trẻ thông qua các loại thực phẩm tự nhiên như các loại cá béo (cá thu, cá hồi, cá chẽm), nấm và một số loại thực phẩm tăng cường.

Ngoài ra, ánh nắng mặt trời cũng là nguồn cung cấp vitamin D dồi dào cho cơ thể. Cha mẹ nên cho con phơi nắng khoảng 5 -10 phút, 3 ngày trong một tuần, trước 8 giờ sáng và sau 3 giờ chiều mỗi ngày.

Ngủ lúc 10 giờ mỗi ngày

Chiều cao vẫn sẽ tăng lên ngay cả khi trẻ đang ngủ bằng cách sản sinh hormone tăng trưởng (hGH). Hormone này giúp trẻ phát triển hoàn thiện tầm vóc, do đó cha mẹ cần chú ý đến chất lượng giấc ngủ nếu muốn trẻ tăng chiều cao hiệu quả.

Thời lượng giấc ngủ khuyến nghị giúp trẻ tăng chiều cao như sau:

 • 10 – 13 giờ đối với trẻ từ 3 – 5 tuổi
 • 9 – 11 giờ đối với trẻ từ 6 – 13 tuổi
 • 8 – 10 giờ đối với thanh thiếu niên từ 14 – 17 tuổi
 • 7 – 9 giờ đối với thanh thiếu niên từ 18 – 25 tuổi 

Tập luyện thể dục

Dù lịch trình của trẻ có dày đặc tới đâu, cha mẹ cũng cần khuyến khích trẻ dành 30 – 45 phút mỗi ngày để tập luyện thể dục, đặc biệt là khi trẻ trong giai đoạn dậy thì. 

Tất cả các bài tập đều mang đến tác động tích cực đối với sự phát triển chiều cao của trẻ bằng cách tăng cường sự linh hoạt, kéo giãn xương khớp và kích thích sự sản sinh hormone tăng trưởng. Trong đó, bóng đá, bóng chuyền, bơi lội, bóng rổ,… là những môn thể thao mang lại tác động mạnh mẽ.

Thực hiện các bài kéo giãn

Một số động tác kéo giãn có thể giúp trẻ giải phóng áp lực cột sống và cải thiện tư thế hiệu quả. Khuyến khích trẻ thực hiện các bài yoga vào sáng sớm và khoảng thời gian trước khi ngủ, có thể giúp trẻ tối ưu được việc tập luyện cũng như lợi ích giấc ngủ để tăng chiều cao.

tap-luyen-yoga-giup-tang-chieu-cao
Các bài tập kéo giãn giúp thư giãn khớp, tăng cường sự linh hoạt cho xương

Một số bài kéo giãn mà trẻ nên tập luyện như:

 • Đứng gập người về phía trước
 • Bài tập rắn hổ mang
 • Bài tập bơi trên cạn
 • Bài tập tư thế chó úp mặt
 • Bài tập tư thế con cá
 • Bài tập cây cầu
 • Chuỗi bài tập Chào mặt trời

Điều chỉnh tư thế cơ thể

Tư thế xấu có ảnh hưởng không nhỏ đến chiều cao tổng thể. Bởi lẽ khi trẻ chùng vai, khom người về phía trước hoặc thói quen đứng dồn trọng lượng cơ thể vào một chân đều có thể gây “mất” chiều cao. 

Ngoài việc tập luyện yoga, cha mẹ cũng có thể áp dụng các cách dưới đây cho trẻ để điều chỉnh cơ thể ở tư thế đúng.

 • Đặt một cuốn sách trên đầu và di chuyển để giữ cột sống ở mức thẳng nhất
 • Đứng thẳng, 2 chân mở rộng bằng hông, mắt nhìn thẳng về phía trước
 • Ngồi thẳng lưng, hóp bụng, kê một chiếc gối mỏng sau lưng

Bên cạnh việc cho trẻ uống Milo như một bữa phụ bổ sung dinh dưỡng cho trẻ, cha mẹ cũng cần chú ý đầu tư dinh dưỡng vào bữa ăn chính. Một khẩu phần ăn cân bằng các dưỡng chất kết hợp cùng việc tập thể thao thường xuyên và ngủ đủ giấc sẽ giúp trẻ phát triển chiều cao hết tiềm năng. Chúc cha mẹ sớm gặt hái được thành công trên chặng đường giúp con chinh phục chiều cao lý tưởng.