Chiều cao trung bình của người Việt Nam là bao nhiêu?

Trong 10 năm trở lại đây, chiều cao trung bình của người Việt Nam đã có sự cải thiện, tuy nhiên tốc độ tăng còn rất hạn chế, chỉ dao động từ 1-1,5 cm. Vì thế, Việt Nam vẫn là một trong những nước có chiều cao thấp nhất thế giới.

Việc hạn chế về chiều cao sẽ đem lại rất nhiều bất lợi cho người Việt đặc biệt là đối với các cơ hội phát triển mang tầm cỡ quốc tế. Do đó, nếu không cải thiện chiều cao, người Việt sẽ đánh mất cơ hội phát triển của mình. Hãy cùng Làm sao để cao tìm hiểu rõ hơn về chủ đề này nhé

Tìm hiểu về chiều cao trung bình của người Việt Nam

Theo thống kê, từ năm 1993 đến nay, chiều cao trung bình của thanh niên Việt Nam chỉ tăng thêm được 3 cm, 164 cm ở nam và 153 cm ở nữ. Chiều cao này thấp hơn chiều cao trung bình cùng nhóm tuổi của đa số các nước trong khu vực châu Á.

Tuy nhiên, mức chiều cao trung bình này hoàn toàn có thể cải thiện được nếu chúng ta biết áp dụng chọn lọc phương pháp tăng chiều cao của Nhật và Hàn. Bởi trước năm 1950, chiều cao trung bình của 2 quốc gia này chỉ xấp xỉ Việt Nam thời bấy giờ. Nhưng đến hiện nay Nhật Bản và Hàn Quốc lại sở hữu chiều cao rất đáng nể, do chính phủ của những nước này có phương án cải thiện chiều cao cấp tốc cho người dân hiệu quả.

Chiều cao trung bình của người Việt Nam là bao nhiêu? 1

Những yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao

Chiều cao của chúng ta phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, di truyền chỉ chiếm 23%, còn 77% còn lại phụ thuộc vào dinh dưỡng, vận động và sinh hoạt lành mạnh. Khoảng 50% nguyên nhân khiến cho người Việt có chiều cao hạn chế là do dinh dưỡng kém và lười rèn luyện thể lực.

Khẩu phần Canxi của người Việt cũng chỉ đạt 500-540 mg/người/ngày, rơi vào 50% – 60% khẩu phần khuyến nghị của thế giới. Điều này khiến cho quá trình phát triển chiều cao của con người bị kìm hãm. Hơn nữa, người Việt rất lười vận động. Ở các địa điểm như bờ hồ, công viên… thì đa phần là các cụ già, còn thanh niên chỉ đếm trên đầu ngón tay. Phần lớn, thanh niên ngủ nướng, dành thời gian rảnh để lướt Facebook, chơi game và những thú vui mang tính chất “ngồi cố định một chỗ” khác, chính điều này khiến cho con người ù lỳ, chậm chạp và chiều cao kém phát triển.

Chính những “sai lầm” trong dinh dưỡng và vận động khiến cho chiều cao của chúng ta không đạt được mức tăng trưởng cần thiết. Do đó, để tạo ra cơ hội phát triển mang tầm cỡ quốc tế, cải thiện chiều cao hiệu quả thì người Việt cần phải học cách ăn uống khoa học hơn, nhiều đạm, nhiều rau xanh, tăng cường các chế phẩm từ sữa và đặc biệt hạn chế ăn thực phẩm chế biến sẵn và đồ ăn nhanh, nước ngọt có ga, những thực phẩm chứa chất béo bão hòa, không tốt cho sức khỏe. Bên cạnh đó, hãy chăm tập thể thao hơn, chọn những môn thể thao tốt cho chiều cao như bóng chuyền, bóng rổ, bơi lội… để tập luyện hàng ngày. Đồng thời, hãy từ bỏ các thói quen xấu như thức khuya, uống rượu bia…

Theo lý thuyết, con người chúng ta sẽ dừng cao đến 23 tuổi đối với nữ và 25 tuổi đối với nam. Vậy nên để thế hệ trong tương lai có sự cải thiện chiều cao tích cực thì luôn cần được ăn uống đầy đủ, khoa học và có chế độ luyện tập thật hợp lý.

cai-thien-chieu-cao-trung-binh-cua-nguoi-viet

Để cải thiện chiều cao người Việt cần có thay đổi mạnh mẽ

Để cải thiện chiều cao của người Việt cần phải có những giải pháp can thiệp mạnh mẽ, nhất là về dinh dưỡng trong những năm đầu đời của trẻ và dinh dưỡng, vận động thể lực cho lứa tuổi tiền dậy thì và dậy thì. Bên cạnh đó, áp dụng chọn lọc phương pháp tăng chiều cao của Nhật. Bởi trong 40 năm, Chính phủ Nhật Bản đã nâng chiều cao trung bình của người dân lên 10cm, đạt mức 172cm với nam và 157cm với nữ.

Do đó, để có thể cải thiện chiều cao hiệu quả, bên cạnh việc xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học, vận động thường xuyên và sinh hoạt lành mạnh thì chúng ta còn phải học hỏi người Nhật về nền tảng giáo dục thể chất.

Hãy coi yếu tố con người là trung tâm, đề cao giáo dục. Chính phủ cần tuyên truyền và làm cho người dân nhận ra việc chiều cao không chỉ là vấn đề cá nhân, mà là vấn đề liên quan đến tự tôn của cả dân tộc. Phong trào thể thao và các câu lạc bộ thể thao học đường cần được phát triển rất mạnh, thanh niên được ăn uống tập luyện đầy đủ.

Bên cạnh đó, mỗi bà mẹ khi mang thai cần được tư vấn kĩ lưỡng về chế độ dinh dưỡng. Ngoài sữa, các bà mẹ khi mang thai cần được khuyến khích tăng cường bổ sung Canxi để đảm bảo cung cấp đủ Canxi cho việc phát triển khung xương của trẻ.

Theo Sachainchi VN, việc dùng thuốc bổ sung Canxi cũng cần được áp dụng đúng với trẻ từ khi ra đời cho đến lúc chiều cao không còn phát triển nữa, dưới sự theo dõi của bác sĩ. Những kiến thức về dinh dưỡng này cần được phổ biến rất rộng rãi. Chỉ cần làm được những điều này thì trong tương lai gần chiều cao của người Việt sẽ được cải thiện là điều chắc chắn, sẽ không thua kém chiều cao của Nhật cũng như các nước khác trên thế giới.

Ý kiến bạn đọc

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*