Cao 1m58 nặng bao nhiêu kg là vừa?

Chiều cao và cân nặng hợp lý sẽ giúp bạn tạo ra một vóc dáng chuẩn, giúp bạn dễ dàng duy trì tình trạng sức khoẻ ổn định. Đối với mỗi mức chiều cao sẽ có một khoảng cân nặng lý tưởng. Hãy cùng Làm sao để cao tìm hiểu chi tiết với chiều cao 1m58 bạn nên nặng bao nhiêu kg là vừa nhé!

Cao 1m58 là cao hay thấp?

Chiều cao 1m58 tương đương với khoảng 5 feet 2 inch, thường được coi là có tầm vóc trung bình. Mặc dù nhận thức về chiều cao có thể khác nhau dựa trên sự khác biệt về văn hóa và khu vực, nhưng chiều cao này nằm trong phạm vi trung bình của chiều cao con người được quan sát trên toàn cầu. Ở nhiều nơi trên thế giới, những người có chiều cao này sẽ không được coi là đặc biệt cao hay thấp. Điều quan trọng cần lưu ý là nhận thức về chiều cao cũng có thể bị ảnh hưởng bởi những người xung quanh, cũng như các chuẩn mực xã hội.

Mối quan hệ chặt chẽ giữa các chỉ số sức khỏe về chiều cao và cân nặng 
Mối quan hệ chặt chẽ giữa các chỉ số sức khỏe về chiều cao và cân nặng.

Trong một số bối cảnh nhất định, chẳng hạn như vận động viên bóng rổ chuyên nghiệp hoặc người mẫu, chiều cao này có thể được coi là thấp hơn mức trung bình, nhưng trong các tình huống hàng ngày, chiều cao này có thể sẽ không được coi là cao hoặc đặc biệt thấp. Chỉ số về chiều cao của con người rất khác nhau do các yếu tố di truyền, môi trường, dinh dưỡng, thói quen vận động ảnh hưởng. Suy cho cùng, quan niệm về chiều cao 1m58 là cao hay thấp chỉ là tương đối và có thể phụ thuộc vào hoàn cảnh cũng như góc nhìn của từng cá nhân.

Với nam và nữ cao 1m58 nên nặng bao nhiêu kg?

Việc xác định cân nặng lý tưởng cho những người có chiều cao 1m58 giúp bạn lên kế hoạch cụ thể cho việc duy trì trọng lượng, hỗ trợ cơ thể luôn trong trạng thái khỏe mạnh, vóc dáng thon gọn, săn chắc hơn. 

Cao 1m58 với nam giới nặng bao nhiêu kg là chuẩn?

Đối với phụ nữ, cân nặng tiêu chuẩn có thể thay đổi trong một phạm vi nhất định. Một công thức thường được sử dụng để xác định trọng lượng chuẩn chính là chỉ số khối cơ thể (BMI), cung cấp ước tính sơ bộ về việc cân nặng của một cá nhân có nằm trong phạm vi lành mạnh so với chiều cao của họ hay không. Đối với chiều cao 1m58, chỉ số BMI khỏe mạnh thông thường sẽ rơi vào khoảng 18,5 đến 22,9. Điều này có nghĩa là phạm vi trọng lượng khoảng 48,5kg đến 55kg. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là chỉ số BMI có những hạn chế, vì nó không tính đến sự thay đổi về khối lượng cơ hay lượng mỡ thừa tích tụ và các yếu tố khác góp phần vào sức khỏe tổng thể.

Cao 1m58 với nữ giới nặng bao nhiêu kg là chuẩn?

Đối với nam giới có chiều cao 1m58, phạm vi cân nặng tiêu chuẩn có thể khác một chút do sự khác biệt về cấu tạo cơ thể và tốc độ trao đổi chất theo giới tính. Tương tự như phụ nữ, phạm vi BMI từ 18,5 đến 22,9 thường được sử dụng làm thước đo tham chiếu cho cân nặng khỏe mạnh. Đối với chiều cao 1m58, điều này tương ứng với mức cân nặng khoảng 50kg đến 65kg. Một lần nữa, phạm vi này nên được coi là một hướng dẫn chung chứ không phải là một yêu cầu tuyệt đối, vì các biến thể riêng lẻ đóng một vai trò quan trọng trong việc xác định cân nặng khỏe mạnh.

Cao 1m58 tăng chiều cao bằng cách nào hiệu quả?

Có thể thấy, tốc độ tăng trưởng chiều cao dựa trên các yếu tố khách quan và chủ quan như di truyền, chế độ dinh dưỡng, lối sống, môi trường… Nắm rõ và tận dụng các yếu tố trên chính là cách giúp bạn tối ưu hoá khả năng phát triển chiều cao tự nhiên. 

 • Dinh dưỡng tối ưu và cân bằng: Nền tảng cho sự tăng trưởng thuận lợi dựa trên chế độ ăn uống chiếm đến 32%. Với các nhóm dưỡng chất chính như protein, canxi, vitamin D và các vi khoáng chất dinh dưỡng khác tạo thành nền tảng cho sức khỏe của xương và sự phát triển toàn diện. Các loại thực phẩm như thịt nạc, sữa, rau xanh đậm màu và các loại hạt hay đậu giàu dinh dưỡng góp phần giúp xương chắc khỏe và tăng trưởng. 
 • Giấc ngủ thiết yếu: Giấc ngủ sâu không chỉ đơn thuần là giúp bạn nạp thêm năng lượng, nghỉ ngơi thư giãn, mà còn là chất xúc tác cho sự phát triển hệ xương. Khi ngủ sâu, cơ thể sẽ tiết ra hormone tăng trưởng HGH – một nhân tố quan trọng trong việc phát triển chiều cao. Mục tiêu ngủ đủ 7-9 tiếng và ngủ trước 23h mỗi đêm, trở nên cấp thiết để hỗ trợ sức khỏe tổng thể và tối ưu hóa tiềm năng tăng trưởng.
Vệ sinh không gian ngủ, điều chỉnh mức ánh sáng
Vệ sinh không gian ngủ, điều chỉnh mức ánh sáng, lắng nghe một bản nhạc du dương… là một trong những cách hỗ trợ cho một giấc ngủ sâu.
 • Hoạt động thể chất thường xuyên: Cửa ngõ để phát triển thường dẫn đến sự tham gia thể chất nhất quán chính là việc tập luyện đều đặn. Bạn có thể tham khảo và chọn lựa thực hành một số bộ môn và bài tập kéo dài chiều cao như bật nhảy cao, bài tập giãn cơ, xoạc chân, chơi bóng rổ, bóng chuyền, bơi lội… Các bài tập này đều nhắm vào cơ trung tâm, cơ lưng, cột sống và cơ chân có thể giúp căn chỉnh cơ thể tốt hơn và nâng cao tư thế phát triển đúng chuẩn.
 • Điều chỉnh tư thế sai: Duy trì tư thế chuẩn một cách có ý thức khi ngồi, đứng, đi và nằm không chỉ ngăn ngừa tình trạng khom lưng mà còn giảm thiểu tình trạng chèn ép cột sống. Tư thế chuẩn sẽ giúp vóc dáng của bạn trở nên thon gọn và cao ráo hơn. 
 • Không quên vai trò của nước: Duy trì đủ nước là nền tảng của sức khỏe nói chung và chiều cao nói riêng. Hydrat hóa cũng góp phần duy trì sức khỏe của các đĩa đệm, hỗ trợ bôi trơn khi vận động, từ đó ảnh hưởng đến sự kéo dài và duy trì tư thế chuẩn của cột sống.
 • Loại bỏ những thói quen có hại: Những thói xấu như hút thuốc, uống quá nhiều rượu, bia, caffeine, nước ngọt hay sử dụng chất cấm có thể gây bất lợi cho sự phát triển và sức khỏe của xương. bạn cần tỉnh táo và kỷ luật bản thân hơn để tránh những cạm bẫy gây kìm hãm sự hình thành và tăng tốc phát triển của xương.
 • Tham khảo ý kiến ​​chuyên gia: Nếu vẫn còn lo lắng về chiều cao, hãy tham khảo ý kiến ​​chuyên gia chăm sóc sức khỏe. Việc nắm bắt giai đoạn tăng trưởng, các lưu ý và giải pháp cải thiện khoa học sẽ giúp bạn vừa tăng tốc tiềm năng tăng trưởng, vừa đảm bảo nền tảng phát triển sức khỏe tổng quát bền vững. 

Cao 1m58 tăng chiều cao bằng các bài tập nào?

Vận động đều đặn mỗi ngày không chỉ hỗ trợ bạn gia tăng sức bền cho cơ bắp, mà còn hỗ trợ kéo dài chiều cao, kích thích hormone tăng trưởng hoạt động mạnh mẽ hơn. Hãy cùng tangchieucao.net tham khảo ngay một vài bộ môn sau đây nhé!

 • Bóng rổ: Môn thể thao này bao gồm các động tác chạy nước rút, bật cao, rướn người, vươn cao có thể kích thích giải phóng hormone tăng trưởng. Các chuyển động liên tục và kéo dài tác động lên cột sống có thể góp phần cải thiện tư thế và sự xuất hiện của chiều cao.
 • Bơi lội: Bơi lội là một bài tập tác động thấp bao gồm chuyển động toàn thân và kéo dài. Lực cản của nước và độ duỗi của cánh tay và chân trong các lần bơi khác nhau có thể giúp thúc đẩy sự phát triển của cơ bắp và có khả năng thay đổi và cải thiện dần những tư thế lệch chuẩn.
 • Bóng chuyền: Tương tự như bộ môn bóng rổ, bóng chuyền là tổ hợp các động tác bật cao, vươn người, chạy nước rút có thể giúp kéo dài phần dưới cơ thể, bao gồm cả chân. Các bước nhảy thẳng đứng liên tục cần thiết trong trò chơi có thể khuyến khích giải phóng hormone tăng trưởng.
môn thể thao gia tăng độ dẻo dai và kích thích xương khớp phát triển 
Gợi ý các bộ môn thể thao gia tăng độ dẻo dai và kích thích xương khớp phát triển.
 • Yoga: Mặc dù không phải là một môn thể thao truyền thống, yoga tập trung vào việc kéo dài, linh hoạt và cân bằng. Một số tư thế trong yoga, như tư thế Rắn hổ mang, tư thế Cái cây, tư thế Chiến binh, nhắm đến sự liên kết và kéo dài cột sống, có thể có tác động tích cực đến tư thế và vẻ ngoài của chiều cao.
 • Thể dục dụng cụ: Tính linh hoạt, thăng bằng và sức mạnh cần có trong thể dục dụng cụ có thể giúp cải thiện tư thế và khả năng phối hợp. Việc tập luyện nghiêm ngặt liên quan đến các động tác kéo dài và chuyển động cơ thể khác nhau có thể góp phần phát triển chiều cao trong giai đoạn tăng trưởng.
 • Đạp xe: Đạp xe liên quan đến chuyển động chân đều đặn và bài tập tim mạch, có thể góp phần phát triển cơ bắp phần dưới cơ thể. Mặc dù tác động đến việc tăng chiều cao có thể không đáng kể, nhưng đạp xe có thể thúc đẩy thể lực tổng thể.
 • Hít xà đơn: Hoạt động liên quan đến treo người trên xà hoặc sử dụng thiết bị như bàn đảo ngược có thể giải nén cột sống và tạo ra sự gia tăng chiều cao tạm thời do giảm áp lực cột sống.
 • Pilates: Tương tự như yoga, Pilates nhấn mạnh tính linh hoạt, sức mạnh cốt lõi và sự liên kết phù hợp. Tham gia vào các bài tập Pilates nhắm vào cơ trung tâm và cơ lưng có thể góp phần tạo nên tư thế tốt hơn và vẻ ngoài của một khung hình cao hơn.

Cao 1m58 và một số câu hỏi liên quan

Với chiều cao trung bình 1m58, bên cạnh các biện pháp cải thiện, những bộ môn vận động hay lưu ý, bạn cũng nên chú ý để một vài yếu tố bên ngoài để tạo hiệu ứng tăng chiều cao hiệu quả. 

Cao 1m58 nên đi xe gì để trông cao hơn?

Để xác định được mẫu xe phù hợp bạn cần xác định chiều cao của xe để so sánh với chiều cao của bản thân. Nên đặt yếu tố an toàn cao hơn so với việc chọn lựa một chiếc xe giúp bạn trông cao hơn. Bởi việc thiếu hụt chiều cao khi chống chân hoặc xử lý các tình huống bất ngờ trong quá trình lưu thông sẽ khiến bạn phải đối mặt với những nguy hiểm liên quan đến tính mạng. Vì thế, với chiều cao 1m58 các bạn có thể tham khảo một vài mẫu xe phù hợp như SH mode, Honda Lead, Honda SH, Air Blade 160, Honda Vario 160… Đối với các bạn nam, muốn cá tính, mạnh mẽ hơn, các bạn có thể chọn những mẫu Yamaha Vario, Honda ADV 16, Yamaha NVX 155 VVA, Honda Winner X, Suzuki Raider R150… 

Ưu tiên tính an toàn, chiều cao thích hợp cùng nhu cầu sử dụng của cá nhân
Ưu tiên tính an toàn, chiều cao thích hợp cùng nhu cầu sử dụng của cá nhân.

Cao 1m58 nên mang giày nào để cao hơn?

Với chiều cao 1m58 có thể cân nhắc đi giày hơi nâng hoặc độn gót nếu muốn trông cao hơn. Chọn giày có gót vừa phải, chẳng hạn như giày đế thấp hoặc giày cao gót nhỏ, có thể mang lại độ cao tinh tế mà không ảnh hưởng đến sự thoải mái. Giày cao gót cổ điển là một lựa chọn khác, giúp tăng chiều cao rõ rệt hơn, tùy theo khả năng xử lý và thói quen bạn có thể chọn lựa các mẫu giày có chiều cao từ 7-15cm.

Bạn nên ưu tiên chọn các mẫu giày mũi nhọn có thể kéo dài đôi chân và tạo cảm giác cao hơn. Khi chọn giày, điều quan trọng là phải ưu tiên sự thoải mái, để tránh cảm giác khó chịu hoặc căng thẳng có thể xảy ra cho bàn chân. Ngoài ra, thử nghiệm với những đôi giày có màu trung tính phù hợp với màu da có thể tạo ra một đường trực quan không bị gián đoạn. Không nên chọn những mẫu giày có kích thước quá to hay quá nhỏ so với cỡ chân, chất liệu nên êm ái, thông thoáng. Thay vì chọn một đôi giày hầm hố, quá nhiều phụ kiện và màu sắc, bạn chỉ nên chọn 1 mẫu giày cơ bản, tone màu tối giản với chiều cao phù hợp sẽ giúp bạn tôn lên vóc dáng cùng sự tự tin thể hiện bản thân. 

Cao 1m58 nên mặc quần áo thế nào để trông cao hơn?

Muốn trông cao hơn thông qua lựa chọn quần áo của mình, bạn nên áp dụng ngay một số mẹo giúp tạo hiệu ứng tăng chiều cao hiệu quả. Lựa chọn quần áo vừa vặn là điều cần thiết, quần áo quá rộng thùng thình hoặc quá khổ có thể khiến cơ thể bị ngắn đi một cách trực quan. Quần cạp cao, chẳng hạn như quần dài, váy hoặc quần sọt ngắn, kết hợp với áo sơ mi hoặc áo croptop có thể tạo ảo giác về đôi chân dài hơn và vòng eo cao hơn. 

Trang phục đơn sắc trong một bảng màu duy nhất có thể tạo ra một đường trực quan liền mạch, kéo dài vẻ ngoài của cơ thể. Các đường sọc dọc và hoa văn kéo dài cũng có thể góp phần làm cho người mặc trông cao hơn bằng cách hướng mắt lên trên. Ngoài ra cách chọn giày có gót, ngay cả khi chúng chỉ nâng nhẹ, có thể giúp tăng chiều cao ngay lập tức. Giày mũi nhọn có thể kéo dài đôi chân hơn nữa. 

 phối trang phục và phụ kiện khéo léo và tinh tế
Bật mí các cách phối trang phục và phụ kiện khéo léo và tinh tế giúp cải thiện chiều cao, tôn lên vóc dáng.

Đối với các mẫu áo, bạn có thể chọn các mẫu đường viền cổ chữ V và cổ lọ có thể tạo ảo giác về một chiếc cổ thon dài, đồng thời nên tránh những phụ kiện to bản có thể lấn át một khung hình nhỏ hơn. Ngoài ra, mặc quần áo có các chi tiết dọc như nút, đường may hoặc nếp gấp có thể làm tăng thêm hiệu ứng kéo dài. Điều đáng ghi nhớ, sự tự tin là chìa khóa và việc tôn trọng chiều cao tự nhiên cũng quan trọng như bất kỳ sự lựa chọn phong cách nào.

Có thể thấy, để tăng chiều cao bạn chỉ có thể cải thiện và thay đổi khi vẫn đang trong cột mốc tăng trưởng dưới 20 tuổi. Hy vọng rằng với những thông tin trong bài viết đã giúp bạn trả lời cho những thắc mắc của bản thân và rút ra những kinh nghiệm chăm sóc sức khoẻ và cải thiện chiều cao phù hợp và hiệu quả nhất.