Chiều cao ảnh hưởng đến sức khỏe tuổi thọ thế nào?

Chỉ số chiều cao và cân nặng phản ánh sự phát triển khỏe mạnh của một người. Điều này có nghĩa là chiều cao cũng có liên quan đến sức khỏe. Mặc dù việc cao hay thấp không gây ảnh hưởng đến sức khỏe, nhưng một số nghiên cứu đã chứng minh chiều cao có thể phản ánh khả năng mắc một số bệnh. Vậy chiều cao ảnh hưởng đến sức khỏe tuổi thọ thế nào?

Chiều cao ảnh hưởng đến sức khỏe cơ thể thế nào?

Người cao dễ bị đau lưng và hông

Những người cao dễ bị đau lưng và hông do họ có trọng tâm cao hơn, dễ bị ngã cũng như tiếp đất với lực tác động mạnh mẽ hơn. Một nghiên cứu khác đã phản ánh sự liên quan đến bệnh lý thắt lưng là vai trò của các đĩa đệm. 

Những người cao thường có nguy cơ đau lưng và hông cao hơn
Những người cao thường có nguy cơ đau lưng và hông cao hơn

Theo đó, những người cao hơn có nhiều khả năng mất ổn định hơn khi chịu lực tác động từ bên ngoài, các đĩa đệm dày hơn cũng có nguy cơ tổn thương cao hơn. Ngoài ra, những người cao có thể tiếp xúc với nhiều hơn các yếu tố dẫn đến thương tích hoặc bệnh tật.

Một nghiên cứu nhân trắc học cho thấy những thay đổi của các khớp ở bệnh nhân thoát vị đĩa đệm thắt lưng biểu hiện rõ ràng hơn ở những bệnh nhân cao hơn. 

>> Xem thêm: Các loại sữa tăng chiều cao cho người lớn

Người cao có thân nhiệt ấm hơn

Những người có chiều cao hạn chế sẽ thuận lợi hơn khi hoạt động dưới ánh nắng mặt trời và người cao thì ngược lại. Theo các nghiên cứu, những người cao sẽ tạo ra nhiều nhiệt hơn cho cơ thể, do đó họ có thân nhiệt ấm hơn.

Thân nhiệt cao khiến người quá cao dễ bị say nắng và nhanh kiệt sức 
Thân nhiệt cao khiến người quá cao dễ bị say nắng và nhanh kiệt sức

Những người cao có khối lượng cơ thể lớn hơn, điều này thúc đẩy sự tạo ra nhiều nhiệt. Da cũng là nơi thu nhiệt từ mồ hôi trước khi chúng bay hơi. Làn da của bạn vừa hấp thụ nhiệt vừa hạ nhiệt. Chính vì vậy mà những người cao khi tập thể dục ở cường độ cao thường dễ bị say nóng hoặc kiệt sức vì nóng. Trong khi đó, những người có chiều cao thấp hơn rất hiếm khi rơi vào tình trạng quá nóng.

Tuy nhiên khi vào mùa đông, nhờ khả năng tạo nhiều nhiệt mà những người cao giữ ấm cho cơ thể tốt hơn những người thấp.

Nam giới cao ít mắc bệnh Alzheimer

Chiều cao cũng là một yếu tố phản ánh khả năng mắc bệnh sa sút trí tuệ khác nhau, đặc biệt là ở nam giới. Không ít nghiên cứu đã chỉ ra rằng, cả nam giới và phụ nữ thấp hơn đều có nguy cơ cao bị sa sút trí tuệ, trong đó có Alzheimer.

Một nghiên cứu được thực hiện trên 500 người đã chỉ ra, khả năng mắc bệnh Alzheimer ở những nam giới có chiều cao từ 1m70 trở lên thấp hơn 60% so với những người dưới 1m70. Nữ giới cao hơn cũng có tỷ lệ mắc tình trạng này thấp hơn.

Những người thấp hơn có nguy cơ mắc Alzheimer khi về già cao hơn
Những người thấp hơn có nguy cơ mắc Alzheimer khi về già cao hơn

Một nghiên cứu khác được thực hiện trên nhóm gần 667.000 nam giới Đan Mạch với 70.608 anh em và 7.388 cặp song sinh, đã phát hiện 10.599 người đàn ông phát triển chứng sa sút trí tuệ trong tương lai. Theo đó, cứ khoảng 6cm chiều cao ở người có chiều cao trên trung bình thì nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ giảm khoảng 10%.

Có hai luồng ý kiến nhận định về mối liên hệ giữa chiều cao và sa sút trí tuệ. Theo đó:

  • Những người thấp hơn có nhiều khả năng bị dinh dưỡng trong thời thơ ấu, dẫn đến tăng trưởng thấp còi. Chính điều này khiến chứng sa sút trí tuệ dễ xảy ra.
  • Chứng sa sút trí tuệ dễ xảy ra ở người lùn là do hormone tăng trưởng thấp.

Hiện nay vẫn chưa có kết luận chính xác về điều này.

Người cao ít bị đột quỵ

Sở hữu chiều cao lý tưởng có thể giúp bạn giảm thiểu khả năng đột quỵ. Một nghiên cứu trên 7.000 nam giới Anh có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về điều này. Những người đàn ông tham gia nghiên cứu được chia thành 4 nhóm tương ứng với chiều cao. Kết quả là nam giới ở nhóm cao nhất có nguy cơ đột quỵ giảm hơn 50% so với nhóm thấp nhất.

Đột quỵ ít xảy ra với người cao
Đột quỵ ít xảy ra với người cao

Một nghiên cứu khác với quy mô 10.000 nam giới Israel đã cho thấy, cứ 5cm chiều cao, khả năng mắc đột quỵ sẽ giảm đi 13%. Một số nghiên cứu khác cũng cho các kết quả tương tự.

Đột quỵ xảy ra khi nguồn cung cấp máu cho não đột ngột bị dừng lại. Điều này dẫn đến các tế bào não bị tổn thương. Tác động của đột quỵ có thể nhẹ hoặc nặng như gây khó khăn trong việc di chuyển, mỉm cười, nói chuyện hoặc gây tê liệt và tử vong.

Người cao ít có nguy cơ tim mạch

Trong một nghiên cứu của Lancet, cứ khoảng 6.3cm chiều cao thì nguy cơ tử vong vì bệnh tim sẽ giảm 6%. Một nghiên cứu khác đã cho rằng, những người thấp hơn 1m60 có nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành cao hơn khoảng 50% so với những người cao hơn 1m70.

Những người cao có nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn những người có chiều cao hạn chế 
Những người cao có nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn những người có chiều cao hạn chế

Tuy nhiên bạn cần nhớ rằng, một lối sống lành mạnh có thể giúp bạn cải thiện và làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Không hút thuốc, duy trì cân nặng hợp lý và tập thể dục thường xuyên là những điều cần thiết để có một trái tim khỏe mạnh.

Người thấp sống thọ hơn người cao

Một số nghiên cứu đã chỉ ra, những người thấp hơn có tuổi thọ dài hơn so với những người cao và ít mắc các bệnh mãn tính khi họ già đi.

Một nghiên cứu được thực hiện ở nam giới từng hoạt động trong quân đội ý đã cho thấy, những người thấp hơn 1m61 thường sống thọ hơn những người cao trên ngưỡng này. Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra, ở tuổi 70 những người đàn ông cao hơn dự kiến sống ít hơn khoảng 2 năm so với những người thấp hơn.

Người thấp hơn có tuổi thọ dài hơn so với người cao
Người thấp hơn có tuổi thọ dài hơn so với người cao

Một nghiên cứu khác với các tuyển thủ bóng rổ chuyên nghiệp cũng chứng minh nhận định này. Theo đó, những cầu thủ trong nhóm cao nhất chết trẻ hơn những người trong nhóm thấp nhất.

Tuy nhiên, các nhà khoa học cũng lưu ý rằng, các biến số như kiểu gen, yếu tố kinh tế xã hội, chăm sóc sức khỏe, cân nặng, dinh dưỡng, lối sống cũng có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ.

Người thấp dễ bị hói đầu

Hói đầu là một vấn đề khá phổ biến ở nam giới từ độ tuổi 50 trở lên. Những ở những người sở hữu chiều cao hạn chế, tình trạng hói đầu có thể đến sớm hơn.

Một nghiên cứu với quy mô 22.000 nam giới của 7 quốc gia đã cho thấu những chàng trai thấp hơn có nguy cơ bị hói đầu cao hơn. Theo các nhà khoa học, có ít nhất 63 sự thay đổi gen góp phần gây ra chứng hói đầu và một số gen trong đó cũng góp phần khiến bạn có chiều cao hạn chế.

Chiều cao cũng là nhân tố phản ánh khả năng hói đầu
Chiều cao cũng là nhân tố phản ánh khả năng hói đầu

Phụ nữ thấp dễ sinh non khi mang thai

Chiều cao cũng phản ánh đến sức khỏe sinh sản của phụ nữ khi mang thai. Một nghiên cứu đã chỉ ra, những người phụ nữ cao khoảng 1m52 hoặc thấp hơn có nhiều khả năng sinh con trước khi đủ tháng. Và cứ mỗi cm chiều cao chênh lệch giữa hai phụ nữ mang thai thì người thấp hơn có thể sinh sớm hơn 1 – 5 ngày.

Hiện tại vẫn chưa có lời giải thích chính xác nào cho tình trạng này. Một số nhà khoa học cho rằng, chiều cao có liên quan đến kích thước của một số bộ phận cơ thể như xương chậu, cổ tử cung.

Chiều cao ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản
Chiều cao ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản

Hiếm có cục máu đông ở người thấp

Nguy cơ máu đông thấp là một lợi thế lớn về sức khỏe đối với những người thấp hơn. Điều này cũng có nghĩa là, người càng cao thì nguy cơ hình thành cục máu đông trong tĩnh mạch cũng cao.

Tình trạng này có thuật ngữ y tế là “huyết khối tĩnh mạch” hoặc VTE. Nó thường xuất hiện ở chân, có thể gây sưng, đau, đỏ và nóng, trường hợp xấu nhất có thể vỡ ra và chặn dòng máu đến phổi.

Hiện nay vẫn chưa có đáp án chính xác giải thích nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Một số chuyên gia cho rằng, những người cao đòi hỏi máu phải di chuyển với quãng đường xa hơn nên có nhiều nguy cơ hình thành cục máu đông. Ngoài ra, lực hấp dẫn cũng có thể là nguyên nhân khiến tình trạng này dễ xảy ra.

Cục máu đông có thể đe dọa đến tính mạng của những người quá cao
Cục máu đông có thể đe dọa đến tính mạng của những người quá cao

Người thấp ít bị ung thư hơn

Nếu bạn có chiều cao thấp hơn mức trung bình, khả năng mắc các bệnh ung thư sẽ thấp hơn. Điều này đúng với cả hai giới: nam và nữ.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, phụ nữ cao hơn có nguy cơ mắc ung thư buồng trứng và ung thư vú, cứ 10cm thì tăng khoảng 1.2%. Phụ nữ cao hơn cũng dễ bị ung thư buồng trứng với mức tăng là 2.1% cho 10cm. Ngoài ra, khả năng mắc ung thư da, ung thư đại trực tràng, ung thư thận và bệnh bạch cầu cũng cao hơn.

Nam giới quá cao cũng đối mặt với nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt, tăng khoảng 1% cho mỗi 10cm chiều cao. Các chuyên gia còn nhận định, cứ khoảng 15cm thì nam giới có nguy cơ mắc tất cả các dạng ung thư cao hơn khoảng 0.5%.

Tại sao người cao hơn có nguy cơ mắc ung thư cao hơn? Một giả thuyết đã cho rằng những người có có nhiều tế bào hơn trong cơ thể. Do đó mà khả năng tế bào phát triển và nhân lên một cách hỗn loạn có khả năng xảy ra cao hơn.

Người thấp dễ bị tiểu đường tuýp 2

Chiều dài chân và kích thước vòng bụng được cho là có liên quan đến khả năng mắc bệnh tiểu đường tuýp 2. Dựa trên những dữ liệu từ 6.000 người trưởng thành, các nhà khoa học đã cho rằng những người thấp dễ mắc bệnh này hơn.

Theo một nghiên cứu trên 460 bệnh nhân mắc tiểu đường loại 2 có nguy cơ béo phì và cao huyết áp thì những người thấp ít nhạy cảm với insulin so với những người cao. Các nghiên cứu tương tự ở Trung Quốc và Brazil cũng khẳng định mối liên hệ giữa chiều cao hạn chế và nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao hơn. 

Tiểu đường tuýp 2 có khả năng xuất hiện cao hơn ở những người thấp
Tiểu đường tuýp 2 có khả năng xuất hiện cao hơn ở những người thấp

Tăng chiều cao từ nhỏ rất quan trọng

Khi sở hữu chiều cao lý tưởng, bạn chắc chắn sẽ nhận được nhiều cơ hội hơn trong tương lai, bao gồm cả việc học tập, ngành nghề, thăng tiến và cả đường tình duyên. Vậy nhưng chiều cao chỉ có thể phát triển trong một khoảng thời gian nhất định và dừng lại vào tuổi 20. Điều này cũng có nghĩa là, ngay từ bây giờ, khi vẫn còn cơ hội, bạn cần biết nắm bắt để có thể đạt đến mức chiều cao chuẩn của một người trưởng thành.

Như những phân tích ở trên, quá cao hay quá thấp đều có thể phản ánh nguy cơ mắc các bệnh khác nhau, chiều cao ảnh hưởng đến sức khỏe là tương đối. Khi bạn sở hữu chiều cao lý tưởng, bạn hoàn toàn có thể an tâm rằng mình đã phát triển rất khỏe mạnh. Đừng quên rằng, một lối sống lành mạnh với những thói quen sinh hoạt khoa học cũng góp phần giúp bạn đẩy lùi các yếu tố bệnh tật.