Những ngành nghề yêu cầu chiều cao và ngoại hình

Không chỉ yêu cầu về năng lực, trình độ học vấn, kỹ năng mà một vài ngành nghề đặc thù còn yêu cầu chiều cao đạt chuẩn, ngoại hình cân đối. Vậy chiều cao và ngoại hình có phải là yếu tố quan trọng quyết định đến nghề nghiệp trong tương lai? Trong bài viết hôm nay, hãy cùng Làm sao để cao đi khám phá ngay chủ đề thú vị này thôi nào!

Chiều cao và ngoại hình có quan trọng trong công việc không?

Chủ đề liệu chiều cao và ngoại hình có quan trọng ở nơi làm việc hay không là một chủ đề gây tranh cãi. Một số người cho rằng ngoại hình rất quan trọng đối với sự thành công trong nghề nghiệp. Trong khi những người khác tin rằng, kỹ năng và năng lực nên là tiêu chí duy nhất để tuyển dụng và thăng tiến.

Một lập luận ủng hộ ngoại hình là những người cao hơn được coi là có năng lực và thành công hơn. Sự thiên vị về chiều cao này được gọi là chủ nghĩa chiều cao và đã được nghiên cứu rộng rãi trong các ngành khoa học xã hội. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người cao hơn có nhiều khả năng được tuyển dụng, thăng chức và kiếm được mức lương cao hơn so với những người thấp hơn. Xu hướng này thậm chí còn rõ ràng hơn trong các ngành do nam giới thống trị như tài chính và luật.

Chiều cao, ngoại hình có mối quan hệ như thế nào với thành công?
Chiều cao, ngoại hình có mối quan hệ như thế nào với thành công?

Ngoài chiều cao, ngoại hình cũng được coi là quan trọng trong một số ngành nghề như người mẫu, diễn viên và khách sạn. Trong những ngành này, ngoại hình của một người được coi là một phần thiết yếu của công việc và những cá nhân không đáp ứng các tiêu chuẩn ngoại hình nhất định có thể gặp khó khăn khi tìm việc làm hoặc thăng tiến trong sự nghiệp.

Mặt khác, nhiều người cho rằng ngoại hình không nên là một yếu tố dẫn đến thành công trong nghề nghiệp. Họ chỉ ra rằng ngoại hình phần lớn được quyết định bởi di truyền và các yếu tố ngoài tầm kiểm soát của một người, và thật không công bằng khi đánh giá ai đó dựa trên thứ mà họ không thể thay đổi. Thay vào đó, họ lập luận rằng việc tuyển dụng và thăng tiến nên dựa trên năng lực và kỹ năng hơn là ngoại hình.

Hơn nữa, có ý kiến ​​cho rằng việc tập trung vào ngoại hình có thể dẫn đến phân biệt đối xử và thiên vị tại nơi làm việc. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người có một số đặc điểm thể chất như béo phì hoặc khuyết tật thường phải chịu định kiến ​​tiêu cực và phân biệt đối xử, điều này có thể hạn chế cơ hội nghề nghiệp của họ.

Tóm lại, mặc dù ngoại hình có thể đóng một vai trò trong sự thành công trong nghề nghiệp, nhưng nó không nên là tiêu chí duy nhất để tuyển dụng và thăng chức. Thay vào đó, người sử dụng lao động nên tập trung vào các kỹ năng, năng lực và kinh nghiệm của một cá nhân khi đưa ra quyết định tuyển dụng và thăng chức. Ngoài ra, cần nỗ lực để loại bỏ thành kiến ​​và phân biệt đối xử tại nơi làm việc, đảm bảo rằng mọi người đều có cơ hội bình đẳng để thành công bất kể ngoại hình của họ.

Top những ngành nghề yêu cầu chiều cao và ngoại hình

Công an – cảnh sát

Với lực lượng cảnh sát, yêu cầu về chiều cao thường rất khắt khe ở Việt Nam. Theo Bộ Công an, nam cảnh sát phải cao từ 1,65 m trở lên, nữ cảnh sát phải cao từ 1,55 m trở lên. Yêu cầu về chiều cao này dựa trên niềm tin rằng những người cao hơn được coi là có thẩm quyền và chỉ huy hơn, khiến họ phù hợp hơn để xử lý các tình huống nguy hiểm tiềm ẩn. Hơn nữa, ngoại hình cũng được xem xét trong quá trình tuyển dụng, vì các sĩ quan phải luôn duy trì vẻ ngoài chuyên nghiệp và sạch sẽ.

Chỉ tiêu tuyển sinh ngành công an, quân đội
Chỉ tiêu tuyển sinh ngành công an, quân đội cũng có những yêu cầu khắt khe về chiều cao và ngoại hình.

Tiếp viên hàng không

Một ngành khác mà chiều cao và ngoại hình rất quan trọng là ngành hàng không, đặc biệt là đối với tiếp viên hàng không. Các hãng hàng không tại Việt Nam thường có yêu cầu nghiêm ngặt về chiều cao đối tiếp viên, với chiều cao tối thiểu đối với nữ là từ 1,58m đến 1,65m và đối với nam là từ 1,65m đến 1,75m. Điều này là do các hãng hàng không tin rằng các tiếp viên hàng không cao hơn được trang bị tốt hơn để hỗ trợ hành khách trong các tình huống khẩn cấp và có thể tiếp cận khoang hành lý phía trên dễ dàng hơn. Ngoài ra, ngoại hình cũng được coi là quan trọng trong ngành này, vì các tiếp viên hàng không phải duy trì vẻ ngoài chỉn chu để giữ vững hình ảnh và danh tiếng của hãng hàng không.

Ngân hàng

Trong ngành ngân hàng, ngoại hình cũng là một yếu tố để thành công. Mặc dù yêu cầu về chiều cao không khắt khe như các ngành khác, nhưng các ngân hàng thường mong muốn nhân viên của họ duy trì vẻ ngoài chuyên nghiệp. Điều này bao gồm việc mặc trang phục công sở và có diện mạo gọn gàng, ngăn nắp. Ngoài ra, một số vai trò nhất định như vị trí tiếp xúc với khách hàng, chẳng hạn nhân viên ngân hàng hoặc quản lý quan hệ, có thể có các yêu cầu nghiêm ngặt hơn về ngoại hình để duy trì hình ảnh chuyên nghiệp và tạo lòng tin với khách hàng.

Tại một số ngân hàng cổ phần Việt Nam, để đáp ứng tiêu chí tuyển dụng nhân viên nam phải đạt chiều cao 1m65 và nữ giới phải đạt chiều cao 1m58. Với những tiêu chuẩn này có thể dao động linh hoạt cao hoặc thấp hơn so với tiêu chí của từng ngân hàng.

Người mẫu

Trong ngành người mẫu, chiều cao và ngoại hình là yếu tố cần thiết để thành công. Việt Nam có ngành công nghiệp thời trang và giải trí đang phát triển, và nhu cầu về người mẫu rất cao. Người mẫu nữ thường cao từ 1,72 mét đến 1,82 mét, trong khi người mẫu nam phải cao từ 1,82 mét đến 1,92 mét. Ngoài ra, người mẫu phải duy trì một ngoại hình nhất định, bao gồm vóc dáng cân đối ba vòng, làn da sáng và sở hữu các đường nét trên khuôn mặt. Tuy nhiên, ngành công nghiệp người mẫu ở Việt Nam cũng phải đối mặt với những lời chỉ trích vì thúc đẩy các tiêu chuẩn sắc đẹp phi thực tế và sự xấu hổ về cơ thể kéo dài.

Dàn nam vương và hoa hậu từ cuộc thi  Vietnam Fitness Model
Dàn nam vương và hoa hậu từ cuộc thi  Vietnam Fitness Model.

Phi công

Tương tự, trong ngành hàng không, phi công cũng được kỳ vọng phải duy trì vẻ ngoài chuyên nghiệp. Mặc dù ở Việt Nam không có yêu cầu khắt khe về chiều cao đối với phi công, nhưng ngoại hình vẫn được xem xét, vì phi công thường được coi là bộ mặt của hãng hàng không. Điều này bao gồm việc duy trì vẻ ngoài chỉn chu và ăn mặc chuyên nghiệp khi làm nhiệm vụ.

Với nhiều hãng bay đưa ra chính sách tuyển dụng với nam giới có chiều cao từ 1m65 nặng 52kg và nữ giới là 1m58 nặng 50kg. 

Lễ tân

Cuối cùng, nhân viên lễ tân, đặc biệt là những người làm việc trong các khách sạn sang trọng hoặc doanh nghiệp cao cấp, cũng phải có vẻ ngoài chuyên nghiệp. Họ thường là điểm tiếp xúc đầu tiên của khách hàng và khách hàng, và ấn tượng tích cực đầu tiên có thể giúp ích rất nhiều trong việc xây dựng lòng tin và thiết lập mối quan hệ chuyên nghiệp. Nhân viên lễ tân phải ăn mặc phù hợp và luôn giữ vẻ ngoài gọn gàng, ngăn nắp.

Tóm lại, mặc dù yêu cầu về chiều cao và ngoại hình không phổ biến trong tất cả các ngành nghề ở Việt Nam, nhưng chúng vẫn được coi là quan trọng trong một số ngành nghề nhất định. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là ngoại hình không phải là tiêu chí duy nhất để tuyển dụng hoặc thăng chức, vì nó có thể dẫn đến phân biệt đối xử và thiên vị.

Tại sao có chiều cao và ngoại hình luôn là một lợi thế?

Chiều cao có thể được coi là một lợi thế tại nơi làm việc vì nhiều lý do. Một trong những lý do chính là những người cao hơn thường được coi là có thẩm quyền và tự tin hơn, khiến họ phù hợp hơn với các vị trí lãnh đạo. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người cao hơn có nhiều khả năng được chọn làm lãnh đạo hơn, cả ở nơi làm việc và trong các bối cảnh xã hội khác.

Ngoài ra, những người cao hơn có thể có kỹ năng giao tiếp tốt hơn nhờ khả năng thu hút sự chú ý và truyền tải thông điệp của họ một cách hiệu quả. Điều này có thể đặc biệt quan trọng trong vai trò bán hàng hoặc tiếp thị, nơi khả năng thuyết phục và gây ảnh hưởng đến người khác có thể là một tài sản quý giá.

Tự tin thể hiện mọi ý tưởng, kế hoạch, dễ dàng đề xuất và trình bày ý kiến trước đám đông
Tự tin thể hiện mọi ý tưởng, kế hoạch, dễ dàng đề xuất và trình bày ý kiến trước đám đông.

Chiều cao cũng có thể là một lợi thế trong các công việc đòi hỏi thể chất, chẳng hạn xây dựng hoặc lao động chân tay. Những người cao hơn có thể dễ dàng tiếp cận những vị trí cao hoặc nâng vật nặng, giúp họ làm việc hiệu quả và hiệu quả hơn trong những vai trò này.

Trong một số ngành nhất định, chiều cao cũng có thể là một yêu cầu để thành công. Ví dụ, trong ngành công nghiệp người mẫu, chiều cao thường được coi là yếu tố cần thiết. Tương tự như vậy, trong quân đội hoặc cơ quan thực thi pháp luật, các yêu cầu về chiều cao có thể được áp dụng để đảm bảo rằng các cá nhân có đủ khả năng về thể chất để giải quyết các yêu cầu của công việc.

Ngoài những lợi thế này, chiều cao cũng có thể có tác động tâm lý đối với cả cá nhân và những người xung quanh. Những người cao hơn có thể cảm thấy tự tin và thoải mái hơn, điều này có thể dẫn đến thành công lớn hơn tại nơi làm việc. Họ cũng có thể được coi là có năng lực và có năng lực hơn, dẫn đến nhiều cơ hội thăng tiến nghề nghiệp hơn.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là chiều cao không phải là tiêu chí duy nhất để thành công tại nơi làm việc. Mặc dù nó có thể là một lợi thế trong một số tình huống nhất định, nhưng nó không nên được sử dụng để phân biệt đối xử với những cá nhân không đáp ứng các yêu cầu về chiều cao nhất định. Người sử dụng lao động nên tập trung vào kỹ năng, năng lực và kinh nghiệm của một cá nhân khi đưa ra quyết định tuyển dụng và thăng chức, hơn là ngoại hình hoặc chiều cao của họ.

Cha mẹ nên chú ý phát triển chiều cao và ngoại hình cho con từ bé?

Những yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao của con người có thể kể đến là di truyền – chế độ dinh dưỡng – vận động – thói quen sinh hoạt, môi trường sống. Làm sao để cao có một số gợi ý và  lời khuyên mà cha mẹ có thể làm theo để thúc đẩy lối sống lành mạnh và khuyến khích sự tăng trưởng và phát triển hiệu quả, khoa học và an toàn.

Lưu ý đến chế độ dinh dưỡng, vận động, thói quen sinh hoạt, môi trường sống của trẻ
Lưu ý đến chế độ dinh dưỡng, vận động, thói quen sinh hoạt, môi trường sống của trẻ để cải thiện chiều cao vượt trội.
  • Bố mẹ nên xây dựng một chế độ ăn uống cân bằng và bổ dưỡng, đa dạng các nhóm chất dinh dưỡng. Cung cấp nhiều loại trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt và protein nạc vào chế độ ăn của trẻ, đồng thời hạn chế thực phẩm chế biến sẵn, nhiều muối hoặc đường. Bổ sung thêm các nhóm thực phẩm giàu canxi, vitamin D, K như sữa tươi, sữa chua, phô mai, hải sản, rau xanh đậm màu…
  • Tập thể dục thường xuyên và hoạt động thể chất cũng có thể hỗ trợ tăng trưởng và phát triển lành mạnh. Cha mẹ có thể khuyến khích con mình tham gia vào các hoạt động thúc đẩy hoạt động thể chất, chẳng hạn thể thao, khiêu vũ hoặc vui chơi ngoài trời. Không quên cho trẻ phơi nắng từ 10 – 20 phút mỗi ngày, trong khung giờ từ 6 – 8h sáng và từ 4 – 6h chiều. 
  • Ngủ đủ giấc cũng rất cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển của trẻ. Cha mẹ nên đặt mục tiêu thiết lập một lịch trình ngủ đều đặn và đảm bảo rằng con mình ngủ sớm trước 11h và đủ giấc mỗi đêm.
  • Kiểm tra y tế thường xuyên cũng có thể giúp đảm bảo rằng sự tăng trưởng và phát triển của trẻ đang đi đúng hướng. Cha mẹ nên sắp xếp các cuộc hẹn thường xuyên với bác sĩ nhi khoa của con mình để theo dõi sự phát triển của chúng và thảo luận về bất kỳ mối quan tâm nào.
  • Ngoài ra, bố mẹ cũng không quên cho trẻ sử dụng các loại thực phẩm chức năng, hỗ trợ tăng chiều cao, sức đề kháng và hệ miễn dịch của trẻ. Ưu tiên những thương hiệu nổi tiếng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, cùng các chứng nhận chất lượng từ quốc tế. Chẳng hạn như viên uống tăng chiều cao NuBest Tall Kids, NuBest Tall, NuBest Tall 10+, Grow Power, Doctor Plus, Doctor Taller… 

Làm sao để cao hy vọng rằng với những thông tin chia sẻ trong bài viết sẽ giúp các ông bố bà mẹ có thêm kiến thức chăm sóc và nuôi dưỡng trẻ khoa học và phù hợp, sớm đạt chiều cao lý tưởng trong tương lai.