Leo núi trong nhà: Môn thể thao giúp tăng chiều cao vượt trội

Leo núi trong nhà là một môn vận động vô cùng mới mẻ tại Việt Nam. Với những yêu cầu về thể chất và tần suất hoạt động mạnh mẽ, leo núi trong nhà được cho là có khả năng giúp tăng chiều cao. Nhận định này liệu có đúng? Hãy cùng Làm sao để cao tìm hiểu chi tiết trong bài viết này.

Leo núi trong nhà – Môn thể thao mới tại Việt Nam

Dù chỉ mới du nhập vào Việt Nam trong vài năm gần đây nhưng bộ môn leo núi trong nhà rất được yêu thích. Tính thử thách của leo núi trong nhà khơi gợi ham muốn chinh phục của mọi người. Trong khi đó, nó cũng thúc đẩy tăng cường sức bền và sức khỏe tổng thể. Leo núi trong nhà được phân chia thành 3 loại hình:

 • Leo núi với khối đá (Bouldering/Traverse)
 • Leo núi với neo trên đỉnh (Top-rope climbing)
 • Leo núi tự do (Lead climbing)

Các bức tường leo núi trong nhà được thiết kế với nhiều hình dạng và kích cỡ khác nhau. Trên mỗi bức tường được gắn những điểm gờ, mô phỏng tuyến đường phù hợp cho người tham gia. Đây cũng chính là đặc điểm sẽ mang lại cho bạn cảm giác hồi hộp như khi leo núi ngoài trời.

Leo núi trong nhà là môn thể thao đòi hỏi sự vận động thể chất và cả trí óc
Leo núi trong nhà là môn thể thao đòi hỏi sự vận động thể chất và cả trí óc.

“Leo núi trong nhà là cách vận động khá thú vị đối với mình. Không chỉ cần tính toán đường đi đâu mà tay với chân cũng phải hoạt động liên tục nữa. Mình thấy môn này vừa tốt cho chiều cao, cân nặng cũng vừa tốt cho trí óc nữa” – bạn Ngọc Duyên chia sẻ. 

Thực tế khi leo, bạn sẽ được hướng dẫn một lộ trình nhất định. Điều này bắt buộc bạn phải tính toán đường leo như thế nào cho hợp lý. Trong khi đó, tay và chân cần phải hoạt động liên tục để giúp bạn leo lên cao cũng như giữ cho cơ thể bám sát với sườn núi. Những tác động này giúp cải thiện thể chất, xây dựng sức mạnh cơ và sức bền cơ thể.

Leo núi trong nhà là một bài tập ít tác động nên phù hợp với mọi người ở mọi lứa tuổi và trình độ thể chất. Đây là một hoạt động thú vị và đầy thử thách có thể được thực hiện một mình hoặc theo nhóm.

Tại sao leo núi trong nhà lại giúp tăng chiều cao?

Leo núi trong nhà có thể gián tiếp kích thích chiều cao của bạn tăng lên nhờ những tác động sau:

Vận động toàn thân

Leo núi trong nhà là một cách tuyệt vời để rèn luyện toàn bộ cơ thể, đặc biệt là cánh tay, cơ cốt lõi và chân. Khi tiến hành leo, những bộ phận vừa kể sẽ thực hiện liên tục động tác kéo và đẩy. Trong khi đó, các cơ trung tâm hoạt động để duy trì sự cân bằng và ổn định. Leo núi trong nhà cũng giúp phát triển tính linh hoạt, khả năng phối hợp và sức bền của cơ thể. Nó đòi hỏi bạn phải phối hợp nhuần nhuyễn các bộ phận cơ thể để di chuyển qua các tuyến đường. 

Cải thiện xương khớp

Leo núi trong nhà là một cách tuyệt vời để cải thiện sức khỏe và tính linh hoạt của khớp, đặc biệt là ở hông, đầu gối và mắt cá chân. Các chuyển động lặp đi lặp lại của việc leo núi cũng giúp tăng cường sức mạnh cho chân, cải thiện khả năng hỗ trợ cơ thể trong quá trình hoạt động thể chất.

Kích thích hormone tăng trưởng

Leo núi trong nhà là một cách tuyệt vời để kích thích sản xuất hormone tăng trưởng – một loại hormone đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển và sửa chữa các tế bào, mô và cơ quan. Khi bạn bước sang tuổi trưởng thành, việc sản sinh hormone tăng trưởng sẽ giảm đi, có thể làm giảm mật độ xương, tăng mỡ cơ thể và giảm khối lượng cơ.

Những tác động lên cơ thể khi leo núi trong nhà đều góp phần kích thích sự phát triển chiều cao. Tuy nhiên, bộ môn này chỉ phù hợp làm bài tập bổ trợ. Nếu muốn tối ưu khả năng phát triển chiều cao, hãy lựa chọn những môn thể thao có tác động mạnh mẽ hơn.

Kết hợp leo núi
Kết hợp leo núi trong nhà với những hình thức vận động khác có thể giúp chiều cao tăng trưởng tốt hơn.

Leo núi trong nhà phát triển chiều cao bao nhiêu?

Kết quả tăng chiều cao sau khi leo núi trong nhà có thể khác nhau ở mỗi người. Sự khác biệt này bắt nguồn từ nhiều yếu tố như di truyền, dinh dưỡng và lối sống. Ngoài ra, độ tuổi của bạn cũng đóng vai trò quyết định số cm chiều cao tăng lên.

Trường hợp bạn đang ở độ tuổi dậy thì, có một chế độ dinh dưỡng tốt, có thói quen vận động cơ thể mỗi ngày, sinh hoạt lành mạnh, khả năng tăng thêm 7 – 10cm trong một năm là điều hoàn toàn có thể xảy ra. 

Xem thêm: Các môn thể thao giúp tăng chiều cao

Cách leo núi trong nhà giúp chiều cao phát triển

Những thông tin hướng dẫn cách leo núi trong nhà sau đây có thể giúp trải nghiệm vận động của bạn hoàn hảo hơn đấy. Đừng bỏ qua nhé.

Chuẩn bị

Chuẩn bị tươm tất trang thiết bị, vật dụng cá nhân sẽ giúp quá trình leo núi của bạn an toàn và thú vị hơn, đồng thời cải thiện thể chất và kỹ năng hiệu quả hơn đấy.

 • Quần áo

Mặc quần áo thoải mái, không gò bó, cho phép thực hiện đầy đủ các chuyển động. Tránh quần áo rộng thùng thình có thể vướng vào thiết bị hoặc gây khó chịu khi leo núi.

 • Giày dép

Lựa chọn những đôi giày chuyên dụng khi leo núi vì nó được thiết kế để tạo độ bám, đồng thời chọn size giày vừa với bàn chân.

 • Thiết bị an toàn

Hầu hết các cơ sở leo núi trong nhà sẽ cung cấp thiết bị an toàn như dây nịt, mũ bảo hiểm và dây thừng. Đảm bảo sử dụng thiết bị này đúng cách và tuân theo tất cả các hướng dẫn an toàn.

 • Cung cấp đủ nước và dinh dưỡng

Việc leo núi có thể đòi hỏi nhiều sức lực. Vậy nên, bạn nhớ phải giữ cho cơ thể đủ nước và cung cấp năng lượng bằng các món ăn nhẹ tốt cho sức khỏe trước và trong khi leo núi.

 • Khởi động

Làm nóng cơ thể trước khi leo núi để tránh chấn thương, chẳng hạn thực hiện các bài kéo giãn, bài tập cardio mức độ nhẹ hoặc thực hành các kỹ thuật leo núi cụ thể.

Nếu bạn là người mới tham gia môn leo núi trong nhà, hãy tìm hiểu trước về những kiến thức cơ bản. Bên cạnh đó, khi tới khu leo núi, hãy theo dõi những chỉ dẫn của huấn luận viên về quy trình an toàn và cách sử dụng thiết bị.

Các thiết bị cần chuẩn bị leo núi trong nhà
Các thiết bị cần chuẩn bị leo núi trong nhà.

Các bước thực hiện

Leo núi trong nhà thường được chia thành từng bước hoặc từng giai đoạn, đòi hỏi sự tập trung, kỹ năng và kỹ thuật để leo lên và xuống thành công. Bằng cách duy trì như một thói quen, bạn có thể tăng cường kinh nghiệm và tăng cơ hội phát triển chiều cao của mình. Dưới đây là những điều quan trọng cần lưu ý:

 • Kiểm tra thiết bị bảo hộ

Trước khi bắt đầu leo núi, bạn cần trang bị thiết bị an toàn bao gồm dây nịt, mũ bảo hiểm và dây thừng. Hãy đảm bảo rằng mọi thứ đã được điều chỉnh phù hợp và chắc chắn trước khi bắt đầu leo lên.

 • Chọn tuyến đường

Tường leo núi trong nhà có nhiều tuyến đường hoặc lối đi khác nhau. Chọn một tuyến đường phù hợp với kỹ năng và kinh nghiệm, đồng thời đảm bảo kiểm tra tuyến đường trước khi bắt đầu.

 • Bắt đầu leo núi

Sau khi chọn lộ trình, hãy bắt đầu leo núi bằng cách dùng tay và chân bám vào tường. Khi bạn leo lên cao, hãy chú ý đi những bước thật chậm rãi và chắc chắn. Luôn hướng góc nhìn lên trên và tính toán đường đi, hơn là ngoảnh lại phía sau.

 • Lên định và xuống tường

Khi bạn đã lên đến đỉnh, hãy báo hiệu cho người đi theo rằng bạn đã sẵn sàng để đi xuống. Hãy dành một chút thời gian để ngắm cảnh, hít thở và chuẩn bị cho việc đi xuống. Để đi xuống tường, hãy hạ người xuống bằng cách sử dụng dây thừng và thiết bị an toàn. Đảm bảo duy trì đúng kỹ thuật và tuân theo tất cả các nguyên tắc an toàn.

Thời gian

Thời gian và tần suất tốt nhất để leo núi trong nhà sẽ khác nhau tùy thuộc vào lịch trình, mức độ thể chất và mục tiêu của từng cá nhân. Để có kết quả tối ưu, nên leo núi ít nhất 2 – 3 lần mỗi tuần và khoảng 30 – 45 phút mỗi buổi. Điều này sẽ cho phép cơ thể thích nghi với nhu cầu thể chất của việc leo núi và cải thiện thể lực tổng thể của bạn.

Leo núi trong nhà có thể được thực hiện vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày, nhưng tốt nhất bạn nên chọn thời điểm mà bạn cảm thấy sung sức và tập trung nhất. Một số người thích leo núi vào buổi sáng, trong khi những người khác lại thấy thú vị hơn vào buổi tối. Nên dành ít nhất 1-2 ngày nghỉ ngơi mỗi tuần để cơ bắp phục hồi và tránh tập luyện quá sức.

Chỉ dẫn từ huấn luận viên sẽ giúp bạn có những bước leo núi vững chắc hơn
Chỉ dẫn từ huấn luận viên sẽ giúp bạn có những bước leo núi vững chắc hơn.

Tập leo núi trong nhà cần lưu ý những gì?

Khi tập leo núi trong nhà, điều quan trọng là phải chú ý đến một số yếu tố chính để đảm bảo an toàn và thành công cho bạn. Dưới đây là một số điều cần lưu ý:

 • Làm nóng cơ thể trước khi bắt đầu leo núi

Thư giãn cơ bắp bằng những bài tập giãn cơ nhẹ hoặc bài tập cardio vừa phải sẽ giúp ngăn ngừa chấn thương và cải thiện hiệu suất vận động của bạn. Sau khi leo núi, bạn cũng có thể thực hiện một vài bài kéo giãn để cơ được phục hồi.

 • Uống đủ nước khi leo núi

Leo núi là một hoạt động đòi hỏi thể chất nên bạn cần cung cấp nước cho cơ thể liên tục trong suốt quá trình vận động. Nước cũng giúp cho các cơ trong cơ thể hoạt động tốt hơn, hạn chế những cơn mỏi cũng như bị kiệt sức.

 • Cung cấp năng lượng trước khi leo núi

Một mẹo hay cho bạn là nên ăn nhẹ một chút gì đó trước khi bắt đầu như ngũ cốc, các loại hạt, trái cây. Hạn chế ăn quá no vì nó có thể khiến cơ thể bạn nặng nề hơn và khó chịu khi leo núi.

 • Theo dõi tiến trình

Bạn có thể chuẩn bị một cuốn sổ tay, ghi lại các lần leo núi. Bằng cách này, bạn có thể lưu lại hiệu suất của bản thân, từ đó có những thay đổi phù hợp hơn khi thực hiện thói quen vận động cơ thể này.

 • Có thời gian thư giãn

Nghỉ ngơi và phục hồi là điều cần thiết để ngăn ngừa chấn thương và cải thiện hiệu suất. Sau khi vận động cơ thể, bạn nên dành thời gian để cơ thể được “xả hơi”. 

Có thể thấy, leo núi trong nhà là một cách vận động vô cùng có lợi cho cơ thể. Chăm chỉ tập luyện mỗi tuần, cùng một lối sống tốt sẽ giúp bạn sở hữu được một vóc dáng đẹp với cả cân nặng và chiều cao lý tưởng. Chúc bạn sớm cải thiện đạt được mục tiêu chiều cao nhé!