Người đàn ông cao nhất thế giới là ai?

Tò mò là một trong những đặc tính thú vị của con người. Vậy nên không vấn đề gì khi bạn thắc mắc rằng “Người đàn ông cao nhất thế giới là ai?”. Bài viết giải đáp với những thông tin vô cùng thú vị này chính là dành cho bạn đấy.

Người đàn ông cao nhất thế giới là ai?

Ai là người đàn ông cao nhất thế giới hiện nay?

Sultan Kosen là người đàn ông cao nhất thế giới hiện nay. Số đo chiều cao của anh được cập nhật gần đây nhất là vào năm 2009 với 2.51 mét (tương đương 8 feet 3 inch). Theo các chuyên gia, chiều cao bất thường của ông là do mắc hội chứng khổng lồ. Một tình trạng bệnh lý hiếm gặp khiến cơ thể sản xuất quá nhiều hormone tăng trưởng.

Sinh năm bao nhiêu? Người nước nào?

Sultan Kosen sinh ngày 10 tháng 9 năm 1982, tại Mardin, Thổ Nhĩ Kỳ. Hiện nay anh đang sống tại Antakya, Thổ Nhĩ Kỳ. Sultan Kosen hiện đang làm việc tại một trang trại và là một người vận động viên tích cực. Anh cũng là một người nổi tiếng và đã xuất hiện trong nhiều chương trình truyền hình và phim ảnh.

Sultan Kosen
Sultan Kosen là người đàn ông cao nhất thế giới hiện nay với 2.51 mét (tương đương 8 feet 3 inch).

Quá trình tăng chiều cao nhanh thế nào?

Quá trình tăng chiều cao của Sultan Kösen diễn ra nhanh chóng và bất thường. Anh sinh ra với chiều cao bình thường, nhưng sau đó bắt đầu tăng chiều cao nhanh chóng từ khi 10 tuổi. Cho đến năm 18 tuổi, chiều cao của anh đã chạm mốc 2.36 mét (tương đương 7 feet 8 inch). Đến năm 2009, anh đã cao 2.51 mét (tương đương 8 feet 3 inch), trở thành người đàn ông cao nhất thế giới.

Quá trình tăng chiều cao nhanh chóng của Sultan Kösen là do hội chứng khổng lồ, một tình trạng bệnh lý hiếm gặp khiến cơ thể sản xuất quá nhiều hormone tăng trưởng. Đây là một hormone quan trọng thúc đẩy sự phát triển của xương, cơ và các mô khác. Khi cơ thể sản xuất quá nhiều hormone này, nó có thể dẫn đến sự tăng trưởng bất thường của các bộ phận cơ thể, bao gồm cả chiều cao.

Hội chứng khổng lồ là một bệnh lý nghiêm trọng có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe khác nhau, bao gồm đau khớp, đau lưng, khó thở và các vấn đề về tim mạch. Sultan Kösen đã phải trải qua một số cuộc phẫu thuật để điều trị các biến chứng của bệnh lý này. Tuy nhiên, anh vẫn có thể sống một cuộc sống bình thường và thành công. 

Hình ảnh đời sống thường ngày của Sultan Kosen
Hình ảnh đời sống thường ngày của Sultan Kosen, hạnh phúc và vui tươi đúng như những gì anh hằng mong muốn.

Gia đình người đàn ông cao nhất thế giới

Sultan Kösen là con thứ hai trong gia đình có ba anh chị em. Cha mẹ và các anh chị em trong gia đình đều có chiều cao bình thường. Chỉ riêng Sultan Kösen cao bất thường 2.51 mét do mắc hội chứng khổng lồ. 

Để duy trì cuộc sống bình thường, anh đã trải qua rất nhiều cuộc phẫu thuật để điều trị biến chứng. Thật may là trời không phụ lòng những người luôn biết cố gắng. Cho đến hiện nay, Sultan Kösen đã có một cuộc sống bình thường như những người khác. Anh đã kết hôn với Merve Dibo, một người phụ nữ Syria vào ngày 27 tháng 10 năm 2013. Một năm sau đó, họ đón cô con gái nhỏ đầu tiên Zainab.

Người đàn ông cao nhất thế giới trong lịch sử nhân loại

Robert Pershing Wadlow
Robert Pershing Wadlow là người đàn ông cao nhất trong lịch sử nhân loại với 2.72 mét (tương đương 8 feet 11 inch).

Mặc dù là người cao nhất thế giới hiện nay nhưng Sultan Kosen không phải là người cao nhất trong lịch sử nhân loại. Theo các ghi chép lịch sử, Robert Pershing Wadlow mới là người giữ chức danh này.

Người đàn ông cao nhất thế giới trong lịch sử nhân loại là Robert Pershing Wadlow sinh ra tại Alton, Illinois, Hoa Kỳ. Cũng như Sultan Kosen, chiều cao bất thường 2.72m (tương đương 8 feet 11 inch) của Wadlow cũng xuất phát từ hội chứng khổng lồ do tăng tiết hormone tăng trưởng. Trong suốt thời gian còn sống, Wadlow đã rất tích cực trong các hoạt động xã hội. Ông luôn sẵn sàng giúp đỡ mọi người nên rất được người xung quanh yêu quý. Wadlow qua đời ở tuổi 22 do một biến chứng của bệnh lý. Ông được chôn cất tại nghĩa trang Oakwood ở Alton, Illinois.

Robert Pershing Wadlow
Những hình ảnh đời thường của Robert Pershing Wadlow khi ông còn sống

Chiều cao khủng có liên quan đến bệnh lý gì không?

Rõ ràng rằng, chiều cao khủng – vượt mức bình thường của con người hoàn toàn có liên quan đến bệnh lý. Sultan Kösen và Robert Pershing Wadlow cao lớn bất thường là do hội chứng khổng lồ. Nguyên nhân chính là do tăng tiết hormone tăng trưởng. Ngoài bệnh lý này, các nhà khoa học còn chỉ ra hàng loạt căn bệnh khác có liên quan:

  • Hội chứng Marfan: Hội chứng Marfan là một tình trạng bệnh lý di truyền ảnh hưởng đến mô liên kết, một loại mô hỗ trợ cấu trúc của cơ thể. Hội chứng Marfan có thể gây ra một số vấn đề sức khỏe khác nhau, bao gồm chiều cao bất thường, khớp lỏng lẻo, tim lớn và các vấn đề về mắt.
  • Hội chứng Weaver: Hội chứng Weaver là một tình trạng bệnh lý hiếm gặp ảnh hưởng đến sự phát triển của xương. Hội chứng Weaver có thể gây ra một số vấn đề sức khỏe khác nhau, bao gồm chiều cao bất thường, đầu to, bàn tay và bàn chân nhỏ và các vấn đề về tim.

Nếu gặp những bất thường trong suốt tiến trình tăng trưởng, chẳng hạn chiều cao tăng quá chậm hoặc quá nhanh, bạn nên đến cơ sở y tế để được chẩn đoán và có phương pháp cải thiện kịp thời.

Có thể bạn chưa biết, Sultan Kosen đã phải đối mặt với rất nhiều khó khăn do bệnh lý gây ra. Mặc dù vậy, anh đã luôn cố gắng vượt qua để có một cuộc sống bình thường như hiện tại. Vậy nên bạn hãy biết trân trọng cuộc sống vì đã hạnh phúc hơn nhiều người nhé. Và dù thế nào, cũng đừng quên duy trì một lối sống khoa học để chinh phục chiều cao lý tưởng nhé.