Chiều cao trung bình người Nhật hiện nay bao nhiêu?

Hành trình tăng chiều cao của người Nhật không chỉ nổi tiếng tại châu Á mà còn khiến nhiều học giả phương Tây phải trầm trồ, kinh ngạc. Người Việt chúng ta có thể học hỏi được gì từ người anh em cùng châu lục này để cải thiện thứ hạng chiều cao trên bản đồ Thế Giới. Bài viết sau đây sẽ mang đến nhiều thông tin hữu ích xoay quanh câu chuyện chiều cao trung bình người Nhật, giúp bạn có kế hoạch chi tiết cho công cuộc cải thiện tầm vóc của mình.

Quá trình phát triển chiều cao của người Nhật

Theo số liệu do của Nytimes, trước năm 1950, chiều cao trung bình của người Nhật khá thấp với nam 150cm, nữ 149cm. Tại thời điểm này, Nhật Bản đang nằm trong nhóm thấp nhất khu vực và Thế Giới, thậm chí bị nhiều quốc gia khác gọi là “Nhật lùn”, chiều cao trung bình còn thấp hơn Việt Nam.

Tầm vóc thấp bé của người Nhật ở thời điểm đó là hệ quả của chiến tranh kéo dài, cuộc sống khó khăn về cả vật chất và tinh thần. Sau chiến tranh thế giới lần thứ nhất, nhiều vùng quê tại Nhật Bản thiếu thốn lương thực trầm trọng. Mâm cơm nhiều gia đình chỉ có vài miếng rau, đậu phụ, tuyệt nhiên không có thịt. Đây được xem là tác nhân chính khiến tầm vóc thế hệ trẻ em lúc đó kém phát triển, chiều cao hạn chế.

Nhận thấy tầm vóc người dân thấp bé, thậm chí hình ảnh con người chiều cao trung bình người Nhật Bản còn bị gắn mác “lùn”, chính phủ Nhật Bản không thể ngồi yên. Dù khó khăn về kinh tế vẫn chưa được khắc phục hết nhưng người Nhật đã bắt tay thực hiện một cuộc cách mạng chiều cao sâu rộng trên nhiều lĩnh vực để giúp thế hệ trẻ em sau đó có được chiều cao nổi bật hơn, thay đổi hình ảnh về con người Nhật Bản.

Chiều cao trung bình người Nhật những năm 50 của thế kỷ XX
Chiều cao trung bình người Nhật những năm 50 của thế kỷ XX

Nửa cuối thế kỷ XX, tốc độ tăng trưởng chiều cao của người Nhật có sự tăng trưởng mạnh mẽ. Thậm chí, họ đã tạo ra một cú “lội ngược dòng” vô cùng ngoạn mục về chiều cao. Trong 40 năm, chiều cao trung bình người Nhật tăng thêm 10cm, trung bình 2,5cm trong 10 năm, một con số khiến nhiều người kinh ngạc, không thể tin được.

Cách tăng chiều cao của người Nhật

Chiều cao trung bình người Nhật hiện nay

Hiện nay, chiều cao trung bình của nam giới Nhật Bản là 1m72, nữ giới 1m58, thuộc nhóm các quốc gia cao nhất châu Á. Trong khi đó, người Việt chúng ta chỉ cao 1m68 đối với nam và 1m56 đối với nữ (số liệu mới nhất năm 2020), thấp hơn 4cm đối với nam và 2cm đối với nữ giới Nhật Bản.

Để có được chiều cao tương đương người Nhật, người Việt chúng ta còn cả một hành trình dài phía trước cần phải nỗ lực. Ngày nay, chiều cao trở thành thước đo quan trọng, thậm chí ảnh hưởng đến sự đánh giá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế. Do đó, nghiên cứu và học hỏi các cách tăng chiều cao người Nhật đã áp dụng thành công là việc chúng ta cần phải bắt tay vào thực hiện ngay từ bây giờ.

Thức ăn người nhật hay dùng
Thức ăn người nhật hay dùng

Cách mạng khoa học tăng chiều cao trung bình người Nhật

Chế độ ăn

Chế độ ăn của người Nhật trong giai đoạn cải thiện chiều cao đã có sự thay đổi rõ rệt về cơ cấu thực phẩm và giá trị dinh dưỡng. Họ lựa chọn các thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao như cá hồi, cá tuyết, rong biển, bắp cải, bông cải xanh, đậu tương lên men, đậu phụ… trong thực đơn ăn uống hằng ngày. Đây là nguồn cung cấp dinh dưỡng dồi dào giúp xương chắc khỏe, dài ra nhanh, chiều cao phát triển tốt. Bữa ăn của người nhật có rất nhiều món ăn, mỗi món họ chỉ ăn một ít để vừa ngon miệng vừa đa dạng dinh dưỡng.

Người Nhật bổ sung sữa mỗi buổi ăn

Uống sữa trở thành một hoạt động nổi bật tại các cấp học của Nhật Bản. Khối lượng sữa sẽ có sự khác biệt giữa các cấp học, học sinh càng lớn thì càng được uống nhiều sữa. Đặc biệt, trẻ em Nhật được uống sữa miễn phí tại trường mà không cần chi trả khoản phí này. Chương trình sữa học đường là một trong những chiến lược nổi bật mà chính phủ Nhật Bản áp dụng để cải thiện tăng chiều cao trung bình người Nhật Bản.

Cải thiện gen di truyền

Chính phủ Nhật khuyến khích những người trí thức, chiều cao nổi bật nhiều con hơn, nhằm di truyền nguồn gen tốt, đồng thời cải thiện tầm vóc cho thế hệ sau. 

Khuyến khích thể dục thể thao

Chính phủ Nhật Bản đẩy mạnh phát triển mô hình câu lạc bộ thể thao tại các trường học để xây dựng và rèn luyện thói quen vận động ngay từ nhỏ cho trẻ. Học sinh khi đến trường bắt buộc phải tham gia ít nhất 1 câu lạc bộ thể thao và hoạt động thường xuyên. Ngay tại nhà, phụ huynh Nhật cũng rất chú trọng khuyến khích con tập thể thao.

Trẻ em Nhật Bản được khuyến khích chơi thể thao ngay từ nhỏ
Trẻ em Nhật Bản được khuyến khích chơi thể thao ngay từ nhỏ

Ở Nhật còn có chương trình tập thể thao theo nhạc, được phát sóng vào 6h sáng mỗi ngày. Lúc này, nhiều gia đình Nhật cùng nhau thức dậy và thực hiện các bài tập thể thao theo nhạc. Hoạt động này vừa gắn kết các thành viên trong gia đình đồng thời củng cố sức khỏe, thúc đẩy tăng trưởng chiều cao.

Người Nhật dùng thực phẩm hỗ trợ tăng chiều cao

Nhật được xem là một trong những cái nôi của ngành thực phẩm chức năng, trong đó có dòng sản phẩm hỗ trợ tăng chiều cao. Đất nước này đã nghiên cứu và sản xuất rất nhiều sản phẩm bổ sung dinh dưỡng, hỗ trợ cải thiện chiều cao. Không chỉ được tin dùng trong nước, thực phẩm hỗ trợ tăng chiều cao Nhật còn được nhập khẩu đến nhiều quốc gia khác và được đánh giá cao về hiệu quả.

Tuy nhiên, ngành này chỉ thực sự phát triển mạnh vào khoảng thập niên 80-90 của thế kỷ XX, còn giai đoạn người Nhật tăng trưởng chiều cao mạnh mẽ diễn ra trước đó. Do đó, ít có mối liên hệ giữa sự phát triển thể chất thần kỳ của người Nhật với ngành thực phẩm hỗ trợ tăng chiều cao này. Với việc sử dụng các loại thực phẩm này thì chiều cao trung bình người Nhật tăng lên nhanh chóng.

Mặt khác, Nhật được xem là nơi khai sinh ra thực phẩm chức năng nhưng người tiêu dùng nhiều quốc gia vẫn đánh giá chất lượng TPCN Mỹ không hề thua kém Nhật dù “sinh sau đẻ muộn”. Điều này xuất phát từ sự nổi bật trên phương diện công nghệ, nhân lực, quy trình quản lý chất lượng sản phẩm tại Mỹ luôn nằm trong top đầu thế giới.

Tại khu vực châu Á, Nhật Bản được xem là một trong những cường quốc về công nghệ – khoa học với nhiều phát minh, thành tựu có ý nghĩa quan trọng đối với thực tiễn cuộc sống. Do đó, những sản phẩm ra đời tại Nhật cũng nhận được sự đón nhận của đông đảo người tiêu dùng tại châu lục và trên Thế Giới. Nếu có nhu cầu cải thiện chiều cao bằng thực phẩm chức năng, các bạn có thể tham khảo và sử dụng sản phẩm có xuất xứ từ Nhật.

Người nhật sản xuất nhiều thuốc tăng chiều cao
Người nhật sản xuất nhiều thuốc tăng chiều cao

Sự quan tâm của gia đình đối với con nhỏ

Cha mẹ Nhật rất quan tâm đến con nhỏ. Tại Nhật, phụ nữ sau khi kết hôn và sinh con thường ở nhà, chăm sóc gia đình và con cái, không hề đi làm. Trách nhiệm kiếm tiền đều đặt lên vai phái mạnh. Họ đặt hết thời gian và tâm tư cho gia đình, con cái, chăm sóc con khỏe mạnh và cao lớn vượt trội.

Vì có nhiều thời gian nên phụ nữ Nhật Bản chuẩn bị bữa ăn cho con khá đa dạng. Trẻ được ăn sáng tại nhà, được mẹ chuẩn bị cơm trưa để mang theo đến trường. Chăm sóc dinh dưỡng khoa học và kỹ lưỡng nên trẻ phát triển thể chất khá tốt, tình cảm giữa cha mẹ và con cái cũng rất gắn bó.

Người Nhật cũng rất quan tâm và thực hiện theo nhiều chính khách chăm sóc sức khỏe, cải thiện tầm vóc do chính phủ ban hành. Phụ nữ Nhật khi mang thai được khuyến khích bổ sung Canxi, thăm khám sức khỏe và nhân sự tư vấn của bác sĩ, chuyên gia dinh dưỡng để trẻ có thể phát triển đạt chuẩn ngay từ trong bụng mẹ.

Hành trình tăng trưởng chiều cao trung bình người Nhật để lại cho chúng ta nhiều bài học. Dù người Việt đã từng cao hơn người Nhật. Nhưng theo thời gian, xứ sở hoa anh đào đang dần bỏ xa Việt Nam về phương diện chiều cao. Điều này khẳng định, chiều cao không hoàn toàn do di truyền quyết định.

Sự điều chỉnh kịp thời, đúng đắn về chế độ ăn uống, vận động, sinh hoạt sẽ tác động đáng kể và thúc đẩy chiều cao phát triển tốt. Hãy nhanh chóng thay đổi những thói quen xấu và học hỏi các bí quyết tăng chiều cao của người Nhật để có thể sở hữu tầm vó vượt trội trong tương lai.