Đá cầu có giúp tăng chiều cao hay không?

Yêu thích bộ môn đá cầu nên không ít người băn khoăn đá cầu có giúp tăng chiều cao hay không, có nên duy trì tập luyện hằng ngày hay không. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này.

Đá cầu là bộ môn được nhiều trẻ em yêu thích
Đá cầu là bộ môn được nhiều trẻ em yêu thích

Tại sao đá cầu giúp tăng chiều cao?

Đá cầu có thể hỗ trợ cải thiện chiều cao của bạn vì các lý do sau:

Khi đá cầu, chân bạn phải thường xuyên di chuyển để đá, đón cầu, tâng cầu, các bộ phận từ hông đến chân, đầu gối, bàn chân đều nhận được sự kích thích, giúp các đầu xương, bó cơ xương và dây chằng phát triển, rất có lợi cho chiều cao.

Cơ thể cũng sản sinh ra nhiều hormone tăng trưởng hơn nếu chúng ta tập luyện thể thao, trong đó có bộ môn đá cầu. Hormone tăng trưởng là yếu tố quan trọng, trực tiếp ảnh hưởng đến sự phát triển của xương. Càng nhiều hormone tăng trưởng tiết ra, chiều cao càng tăng lên nhanh chóng.

Việc vận động thể chất nói chung cũng thúc đẩy quá trình khoáng hóa và mô hình hóa xương khớp, tăng mật độ độ xương. Đây là điều kiện thuận lợi để chiều cao tăng trưởng tốt.

Đá cầu giúp tăng chiều cao thêm được bao nhiêu cm?

Rất khó để xác định việc đá cầu thường xuyên có thể giúp cao thêm được bao nhiêu cm vì sự tăng trưởng của chiều cao chịu sự chi phối của nhiều yếu tố: Di truyền, dinh dưỡng, vận động, giấc ngủ, môi trường sống… Đá cầu mới chỉ tác động đến yếu tố vận động. Do đó, không thể biết được việc bạn đá cầu hằng ngày sẽ cải thiện được bao nhiêu cm chiều cao. Muốn sở hữu tầm vóc vượt trội, chúng ta cần quan tâm đến tất cả các yếu tố quyết định chiều cao.

>> Xem thêm: Học võ có giúp tăng chiều cao không

Đá cầu tăng chiều cao phù hợp với đối tượng nào?

Đá cầu phù hợp với nhiều độ tuổi. Đặc biệt, trong giai đoạn chiều cao tăng trưởng tốt như tiền dậy thì, dậy thì, thể lực và tầm vóc của chúng ta rất phù hợp để tập luyện đá cầu hằng ngày, vừa thỏa mãn đam mê thể thao vừa hỗ trợ chiều cao phát triển tốt.

Trẻ em từ 8 tuổi trở lên có thể tập luyện đá cầu tăng chiều cao
Trẻ em từ 8 tuổi trở lên có thể tập luyện đá cầu tăng chiều cao

Đá cầu tăng chiều cao nên bắt đầu từ lúc mấy tuổi?

Độ tuổi phù hợp để chơi đá cầu là từ 8 tuổi trở lên. Bộ môn này đòi hỏi sự phối hợp linh hoạt của nhiều cơ quan nên phải từ giai đoạn này, trẻ mới có thể thực hiện được. Độ tuổi chơi đá cầu thuận lợi nhất là khoảng 12-18 tuổi, cơ thể dẻo dai và phản xạ tốt, chịu khó tập luyện sẽ phát triển kỹ năng đá cầu rất nhanh.

Đá cầu tăng chiều cao những ai không nên tập?

Không phải ai cũng có thể chơi đá cầu, nếu thuộc một trong số các đối tượng sau đây, các bạn nên cân nhắc kỹ trước khi tham gia bột môn này:

 • Người mắc bệnh tim bẩm sinh, các khuyết tật tay chân, gặp khó khăn trong vận động
 • Người vừa ốm dậy, cơ thể vẫn còn ốm yếu
 • Nữ giới trong kỳ kinh nguyệt, đặc biệt là 1-2 ngày đầu tiên nên hạn chế vận động hoặc chơi đá cầu
 • Người có tiền sử bệnh hô hấp, hen suyễn

Đá cầu tăng chiều cao nên chơi vào thời gian nào trong ngày?

Đá cầu có thể chơi trong nhà hay ngoài trời đều được. Do đó, các bạn có thể tập luyện đá cầu vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày nếu có thời gian rảnh rỗi. Trong đó, chiều tối là thời điểm chơi đá cầu tốt nhất. Lúc này, hệ cơ xương khớp đã hoạt động cả ngày, tương đối linh hoạt sẽ thực hiện tốt các kỹ thuật của môn đá cầu. Sau một ngày dài làm việc, học tập mệt mỏi, đá cầu được xem là một hình thức giải trí giúp chúng ta thư giãn.

Đá cầu tăng chiều cao 1 tuần bao nhiêu phút là hợp lý?

Muốn tăng chiều cao với môn đá cầu, các bạn nên tập luyện hằng ngày với thời gian ít nhất đạt từ 30 phút trở lên. Do đó, mỗi tuần, bạn cần dành khoảng 210 phút trở lên để đá cầu tăng chiều cao mới có thể cải thiện tầm vóc như mong muốn.

Đá cầu tăng chiều cao như thế nào hiệu quả?

Để tăng chiều cao bằng đá cầu, các bạn có thể thực hiện 2 kiểu đá cầu cơ bản sau:

Đá cầu cơ bản

 • Tiến hành tâng cầu bằng mu bàn chân, nếu mang giày thì sử dụng mu giày
 • Chân trụ luôn ở tư thế thẳng
 • Tâng cầu bằng chân thuận, cân bằng trọng tâm của bàn chân sẽ giúp cầu đi theo đường thẳng, không bị lệch ra ngoài.
 • Đưa chân lên cao, đùi và bắp chân tạo thành góc vuông 90 độ
 • Không nên đá cầu lên quá cao sẽ khiến bạn khó đoán được điểm rơi của cầu. Ngược lại, đá cầu quá thấp, sẽ không đủ thời gian để điều chỉnh cơ thể, thụ động khi đón cầu.
 • Tâng cầu liên tục, cố gắng không để cầu rơi xuống đất. Số lần tâng cầu liên tục càng nhiều chứng tỏ kỹ năng đá cầu của bạn đang ngày càng được cải thiện.

Đá cầu nâng cao

Sau một thời gian tập luyện đá cầu cơ bản và đã thực sự tự tin với kỹ năng của mình, bạn có thể chuyển sang tập luyện đá cầu nâng cao. Các bước thực hiện như sau:

Tìm một bức tường có kích thước từ 4-8 mét vuông, đánh dấu một số vị trí để chọn làm điểm rơi của cầu.

Thực hiện đá cầu sao cho điểm rơi của cầu trùng vào vị trí đánh dấu được xem là đạt. Từ từ điều chỉnh khoảng cách từ gần đến xa để tăng độ khó.

Sau khi đã quen với cách chơi đá cầu nâng cao này, bạn có thể cùng tập luyện đá cầu với bạn bè để vừa rèn luyện sức khỏe vừa cải thiện chiều cao.

Đá cầu bằng mu bàn chân
Đá cầu bằng mu bàn chân

Trang phục khi đá cầu tăng chiều cao

Để quá trình vận động thoải mái và an toàn, cần lưu ý một số điểm sau sau đây khi lựa chọn trang phục đá cầu tăng chiều cao:

 • Chọn quần áo vừa người, chất liệu co giãn tốt, không có phụ kiện rườm rà
 • Chọn giày vừa chân, êm chân, thoải mái trong quá trình vận động
 • Có thể đội mũ nếu bạn tập luyện ngoài trời khi có nắng

Khởi động trước khi đá cầu tăng chiều cao

Đảm bảo an toàn cho sức khỏe và tăng hiệu suất tập luyện đá cầu, các bạn cần chú ý khởi động kỹ trước khi đá cầu theo các khuyến nghị sau:

 • Động các co giãn kéo dài: Động tác này kéo căng cơ bắp, giúp nó trở nên nhanh nhẹn và linh hoạt hơn. Bạn có thể thực hiện bật nhảy, đá chân lên cao hoặc squat.
 • Đá mông: Chạy tại chỗ và đá gót chân lên gần chạm mông.
 • Đá chân về phía trước: Đưa hai tay ra trước mặt, đá chân lên phía trước sao cho mũi chân chạm hoặc gần chạm vào lòng bàn tay.
 • Nhảy nâng cao gối: Bật nhảy 1 chân và đưa đầu gối về sát ngực nhất có thể.
 • Xoay cổ chân: Thực hiện ở tư thế ngồi trên sàn, duỗi 2 chân, thực hiện xoay cổ chân theo chiều kim đồng hồ và ngược lại để kích thích các khớp xương ở chân linh hoạt hơn.

Nắm được các kỹ thuật tập luyện

Điều này rất quan trọng đối với hiệu quả tăng chiều cao khi thực hiện đá cầu.

 • Trước khi chơi, cần khởi động thật kỹ từ 5-10 phút để cơ thể sẵn sàng cho quá trình vận động.
 • Thực hiện đá cầu từ cơ bản đến nâng cao, làm quen với các bài tập đơn giản trước đến khi thành thục mới chuyển qua tập các kỹ thuật khó hơn.
 • Nên tập luyện cá nhân đến khi nắm được kỹ thuật đá cầu cơ bản mới nên tham gia đá cầu tập thể.
 • Nên có thời gian nghỉ giữa buổi tập từ 5-7 phút, tránh tập luyện liên tục dẫn đến quá sức.

Đá cầu tăng chiều cao cần lưu ý những gì?

Đá cầu tăng chiều cao muốn hiệu quả, an toàn, cần chú ý một số vấn đề quan trọng sau đây:

 • Khi mới tập luyện, nên có đồ bảo hộ vùng đầu gối và khủy tay để tránh trầy xước, chấn thương
 • Trước khi chơi nên ăn nhẹ để có đủ năng lượng cho suốt buổi tập
 • Kết hợp tập luyện đá cầu với các bài tập tăng chiều cao tại nhà như đu xà đơn, nhảy dây, yoga… để tăng hiệu quả
 • Chọn địa điểm phù hợp để đá cầu: Mặt bằng bằng phẳng, không có đá sỏi gồ ghề để việc tập luyện đạt hiệu quả cao và hạn chế các chấn thương.
 • Bổ sung dinh dưỡng khoa học và nghỉ ngơi hợp lý kết hợp với đá cầu hằng ngày để chiều cao phát triển tốt.
Trước khi đá cầu tăng chiều cao nên chú ý khởi động thật kỹ
Trước khi đá cầu tăng chiều cao nên chú ý khởi động thật kỹ

Đá cầu tăng chiều cao và các câu hỏi liên quan

Đá cầu có lợi ích gì với sức khỏe?

Đá cầu mang đến nhiều lợi ích sức khỏe quan trọng sau đây:

Phát triển cơ bắp: Khi chơi đá cầu, người chơi phải thường xuyên di chuyển và vận động các cơ bắp chân và cơ đùi được kích thích phát triển nhanh, chân phản xạ nhạy bén hơn.

Giảm mỡ thừa: Chơi đá cầu cũng buộc người chơi phải tiêu hao khá nhiều năng lượng, di chuyển theo cầu nên sẽ làm giảm mỡ thừa tích trữ trong cơ thể, giúp cơ thể săn chắc và thon gọn hơn.

Đôi chân săn chắc: Đá cầu đòi hỏi sử dụng đôi chân là chủ yếu do đó sau một thời gian tập luyện, không khó để nhận ra rằng đôi chân của bạn ngày càng săn chắc hơn, mỡ ở bắp chân giảm đáng kể.

Giảm căng thẳng: Việc ra nhiều mồ hôi khi đá cầu cũng là cách giảm tải những căng thẳng, áp lực trong công việc, học tập. Cùng nhau đá cầu với những người bạn thân thiết giúp bạn vui vẻ hơn, nạp năng lượng để sẵn sàng cho những thử thách tiếp theo.

Cải thiện khả năng tập trung: Người chơi đá cầu phải quan sát vào hướng đi của cầu, điều chỉnh cơ thể để đỡ cầu, não bộ phải tập trung cao độ. Chính việc này sẽ cải thiện trí nhớ cũng như khả năng phân tích, xử lý của người chơi.

Đá cầu có giúp tăng chiều cao và giảm cân không?

Giảm cân cũng là một trong những lợi ích nổi bật của đá cầu. Cơ thể phải di chuyển liên tục, các khớp xương ở chân hoạt động cường độ cao để có thể đón, đá cầu. Do đó, đá cầu sẽ giúp phần dưới cơ thể săn chắc, thon gọn hơn, làm giảm lượng mỡ thừa đáng kể, mang đến cho người tập vóc dáng cân đối hơn.

Ngoài tăng chiều cao, đá cầu còn mang đến nhiều lợi ích sức khỏe nổi bật
Ngoài tăng chiều cao, đá cầu còn mang đến nhiều lợi ích sức khỏe nổi bật

Đá cầu tăng chiều cao bắp chân có to lên hay không?

Chơi đá cầu thường xuyên sẽ giúp cơ ở chân phát triển. Tuy nhiên, điều này không làm bắp chân của bạn to hơn mà trông sẽ săn chắc và thon gọn hơn do lượng mỡ thừa đã bị đốt cháy trong quá trình tập.

Đá cầu là hình thức vận động rất được yêu thích hiện nay, đặc biệt là học sinh, sinh viên. Nhiều trường học đưa đá cầu vào môn học thể dục bắt buộc để khuyến khích học sinh tập luyện nhiều, vừa cải thiện chiều cao vừa tốt cho sức khỏe. Nếu đang tìm kiếm một bộ môn thể thao tăng chiều cao nhanh, các bạn có thể lựa chọn đá cầu xem sao nhé.