Độ tuổi ngừng phát triển chiều cao là bao nhiêu?

Theo các nghiên cứu, độ tuổi ngừng phát triển chiều cao đối với nam là 25 và đối với nữ là 23. Tuy nhiên, đây là 2 con số của nhiều năm về trước. Hiện nay, độ tuổi ngừng phát triển chiều cao đã trẻ hóa rất nhiều! Thậm chí, nhiều bạn chưa bước qua tuổi 20, đã không thể cao lên nữa.

Theo các nhà nghiên cứu, có rất nhiều lý do khiến độ tuổi phát triển chiều cao bị giới hạn, chẳng hạn ô nhiễm môi trường, ăn uống thiếu cân bằng,… Tuy nhiên, tình trạng này còn xuất phát từ chính những thay đổi trong lối sống theo xu hướng xã hội hiện đại,…

Vậy độ tuổi ngừng phát triển chiều cao chính xác là bao nhiêu. Trước khi tới độ tuổi này, cần làm gì để chiều cao đạt mức tối đa? Làm sao để cao sẽ giải thích rõ hơn trong bài viết dưới đây.

Chiều cao tự nhiên phát triển đến độ tuổi bao nhiêu?

Với một người có tốc độ phát triển bình thường, chiều cao sẽ tăng lên mạnh mẽ từ khi còn là bào thai đến năm 18 tuổi, sau đó tăng chậm dần và ổn định, đến năm 20 tuổi thì ngừng hẳn. Trong một số trường hợp, chiều cao vẫn có thể tăng sau 20 tuổi nhưng không đáng kể.

Ở mỗi giai đoạn tăng trưởng, chiều dài của xương cũng như chiều cao của cơ thể đều tăng lên ở một mức độ nhất định.

Do-toi-ngung-phat-trien-chieu-cao-2
Chiều cao chuẩn là một trong những yếu tố giúp bạn thực hiện được ước mơ

Giai đoạn bào thai

9 tháng thai kỳ là khoảng thời gian xương của bạn có sự phát triển mạnh mẽ. Đây cũng là giai đoạn tiền đề, giúp bạn có sự bứt phá về chiều cao ở 2 giai đoạn sau. Các nhà khoa học đã chia sự phát triển chiều dài bào thai thành 3 mốc nhỏ như sau:

 • Tuần thứ 4 – tuần thứ 20: Từ một hạt siêu nhỏ, bào thai sẽ dài ra khoảng 25cm.
 • Tuần thứ 20 – tuần thứ 28: Chiều dài thai nhi lúc này đã tăng lên khoảng 35 – 40cm so với giai  đoạn trước.
 • Tuần thứ 28 – tuần thứ 40: Hệ xương phát triển hoàn thiện. Chiều dài của bạn khi sinh ra có thể đạt khoảng 50cm hoặc hơn thế.

Giai đoạn 1000 ngày đầu đời

Trong 1000 đầu đời (từ 0 – 3 tuổi) chiều cao và cân nặng của bạn sẽ tiếp tục tăng, tạo nên sự thay đổi rõ rệt so với giai đoạn trước.

 • Từ 0 – 1 tuổi: Chiều cao có thể tăng thêm 25cm.
 • Từ 1 – 2 tuổi: Chiều cao có thể tăng thêm 11 – 13 cm.
 • Từ 2 – 3 tuổi: Chiều cao tăng chậm dần và ổn định.

Từ 3 tuổi trở đi đến khi bạn bước vào giai đoạn dậy thì, mỗi năm chiều cao sẽ tăng thêm 6,2cm. Đây cũng là thời gian chuẩn bị cho quá trình bứt phá chiều cao ở giai đoạn tiếp theo.

Giai đoạn dậy thì

Giai đoạn dậy thì là thời điểm lý tưởng nhất để chiều cao của bạn tăng lên vượt trội. Trong những năm đầu tiên của tuổi dậy thì, tốc độ phát triển chiều cao của bạn sẽ diễn ra rất nhanh.

 • Đối với nữ: Chiều cao sẽ tăng từ 10 – 15cm từ năm đầu dậy thì đến khoảng 14 tuổi. Sau đó, tốc độ phát triển của xương sẽ giảm dần từ năm 15 tuổi trở đi..
 • Đối với nam: Chiều cao sẽ tăng từ 10cm và đạt đỉnh khoảng 15cm mỗi năm. Tốc độ tăng trưởng này sẽ kéo dài đến năm 17 tuổi.

Tốc độ tăng trưởng chiều cao ở cả hai giới đều diễn ra chậm dần và dừng hẳn khi bạn ở bước sang tuổi 20. Mọi nỗ lực thay đổi chiều cao sau tuổi này đều trở nên vô nghĩa.

Với tốc độ tăng trưởng vượt bậc, dậy thì chính là lúc để bạn khắc phục những thiếu sót về chiều cao ở các giai đoạn cũ. Một khi bỏ qua giai đoạn dậy thì có nghĩa là đã lãng phí một cơ hội ngàn vàng tăng trưởng chiều cao và cơ hội sẽ không bao giờ trở lại.

do-tuoi-ngung-tang-chieu-cao-lamsaodecao
Sau tuổi 20, mọi nỗ lực tăng chiều cao đều không mang lại hiệu quả tích cực

Vậy, bạn có biết tại sao chiều cao lại dừng phát triển ở tuổi 20 mà không phải là một con số khác? Ở độ tuổi này, có thể áp dụng phương pháp nào để cải thiện chiều cao hay không? Để có thể hiểu rõ hơn về những thắc mắc này, các bạn hãy tham khảo tiếp nội dung sau đây của Lamsaodecao nhé

Dấu hiệu chiều cao ngừng phát triển:

Tại sao sau 20 tuổi chiều cao không tăng lên nữa?

Theo như một số nghiên cứu trong nhiều năm về vấn đề tăng chiều cao thì Làm sao để cao có thể đưa ra 2 yếu tố chính khiến chiều cao không thể tăng thêm sau tuổi 20.

Sự thay đổi nội tiết tố

Hormone tăng trưởng có vai trò quyết định đối với khả năng tăng trưởng của bạn. Một giấc ngủ sâu và trước 22 giờ sẽ tạo điều kiện thuận lợi để tuyến yên sản sinh hàm lượng hormone tăng trưởng tối đa trong khung giờ vàng từ 23 giờ đến 1 giờ sáng hôm sau.

Trong suốt 3 giai đoạn phát triển chiều cao, tuyến yên sẽ hoạt động không ngừng nhằm sản sinh tối đa hàm lượng hormone tăng trưởng. Khi kết thúc giai đoạn cuối cùng của quá trình phát triển ngoại hình và thể chất, cũng là lúc hormone tăng trưởng dần bị thay thế bởi một số hormone khác.

 • Hormone Calcitonin, hormone tuyến cận giáp (PTH), hormone cortisol: Phát triển bề dày và duy trì sự ổn định của xương.
 • Hormone sinh dục: Phát triển và duy trì chức năng sinh lý ở 2 giới.

Sự suy giảm và thay thế hormone tăng trưởng làm ngừng quá trình vận chuyển Canxi và Phốt pho vào xương. Từ đó, sự phát triển chiều cao chậm lại và dừng hẳn.

Sụn tiếp hợp hợp nhất

Theo các nghiên cứu khoa học, xương dài ra nhờ các lớp sụn tiếp hợp ở các đầu xương dài liên tục tăng sinh và bồi đắp. Quá trình này diễn ra trong suốt 3 giai đoạn phát triển chiều cao, mạnh mẽ nhất là giai đoạn dậy thì.

Khi giai đoạn dậy thì kết thúc, các lớp sụn tiếp hợp ở các đầu xương dài sẽ bắt đầu cốt hóa, cố định giữa các khớp xương. Quá trình này diễn ra do sự tác động của quá trình thay thế hormone tăng trưởng. Khi này, mọi biện pháp tăng chiều cao chỉ hỗ trợ duy trì sự chắc khỏe của xương mà thôi.

Dậy thì là giai đoạn quan trọng nhất đối với chiều cao. Chỉ cần bỏ lỡ, chiều cao sẽ không thể nào tăng lên được. Đây cũng là một trong những lý do khiến nhiều bạn phải từ bỏ ước mơ và con đường học ngành mình thích.

Chính vì vậy, ngay từ khi còn có cơ hội, tại sao bạn không biết chớp lấy và tận dụng để đạt được chiều cao vượt trội

6 bí quyết giúp cải thiện chiều cao hiệu quả

Chiều cao của bạn bị chi phối bởi 4 yếu tố di truyền (23%), dinh dưỡng (32%), vận động (20%) và giấc ngủ 25%. Trong đó, ngoại trừ di truyền, 3 yếu tố còn lại đều có thể thay đổi được. Chính vì vậy, bí quyết cải thiện chiều cao hiệu quả nhất chính là tác động khoa học vào các yếu tố này.

Dưới đây là một vài mẹo giúp tăng chiều cao mà bạn có thể tham khảo.

Xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý hơn

Dinh dưỡng là yếu tố hàng đầu quyết định chiều cao khi trưởng thành của một người. Muốn chiều cao tăng lên nhanh chóng, bữa ăn hàng ngày cần phải khoa học và có sự cân bằng giữa 4 nhóm chất chính như chất đạm, chất béo, đường bột, vitamin và khoáng chất.

Viện Dinh dưỡng Quốc gia đã chia khẩu phần ăn của một người trong ngày gồm 7 tầng gồm 4 cấp độ khác nhau. Với mỗi nhóm chất, các nhà nghiên cứu cũng đưa ra hàm lượng khuyến nghị trong ngày.

Cấp độ Mức độ Nhóm chất dinh dưỡng Thực phẩm Hàm lượng khuyến nghị (mỗi ngày)
Ăn hạn chế Tầng 1 Gia vị Đường < 25g (Ít hơn 5 thìa cà phê đường)
Muối < 5g (Ít hơn 2 thìa bột canh, 3 thìa nước mắm, 4 thìa xì dầu)
Ăn ít Tầng 2 Chất béo Dầu, mỡ < 30g (Ít hơn 5 thìa dầu, mỡ)
Ăn vừa phải Tầng 3 Sữa và chế phẩm từ sữa Sữa, sữa chua, phô mát 1 – 2 cốc
Tầng 4 Chất đạm Thịt, thủy hải sản, trứng, đậu, đỗ 150 – 200g
Ăn đủ Tầng 5 Chất xơ Rau xanh 300g
Trái cây tươi 200g
Tầng 6 Đường bột Bánh mì, cơm, miến, phở 300 – 500g
Tầng 7 Nước 2 lít

Với mỗi nhóm chất dinh dưỡng, bạn cần có sự thay đổi đa dạng giữa các thực phẩm với nhau. Ngoài 3 bữa chính, bạn cần thêm 2 bữa phụ để cơ thể có đủ năng lượng và dinh dưỡng cho quá trình phát triển. Ngoài ra, bạn có thể tăng cường Canxi bằng thực phẩm tự nhiên hoặc thực phẩm hỗ trợ.

Vận động mỗi ngày để kích thích xương phát triển

Sự bồi đắp, tăng sinh liên tục của sụn ở 2 đầu xương là yếu tố chính giúp xương phát triển chiều dài. Để quá trình này diễn ra liên tục nhằm phát huy tối đa khả năng tăng chiều dài của xương, ngoài việc cân bằng dinh dưỡng, vận động cũng là yếu tố cần được quan tâm.

Luyện tập thể dục mỗi ngày là cách tốt nhất để kích thích sự bồi đắp của sụn cũng như sự phát triển của xương. Lối sống ít vận động sẽ khiến cơ, xương, sụn bị ức chế phát triển, làm suy giảm khả năng tăng chiều cao.

Để kích thích sự phát triển của xương, bạn nên phân chia thời gian hợp lý và dành ra khoảng 30 – 45 phút vào buổi sáng hoặc chiều để vận động cơ thể mỗi ngày. Đồng thời, hãy lựa chọn những môn thể thao tác động mạnh đến khả năng tăng chiều cao như bơi lội, bóng rổ, yoga, HIIT,…

Bằng cách tập thể dục ở cường độ cao, vận động sẽ kích thích sự sản sinh hormone tăng trưởng của tuyến yên giúp chiều cao của bạn tăng lên nhanh chóng hơn.

van-dong-giup-tang-chieu-cao-hieu-qua
Vận động cơ thể là cách kích thích xương phát triển tối đa chiều dài

Sinh hoạt hợp lý và ngủ đủ giấc

Giấc ngủ là yếu tố quan trọng, tạo điều kiện thuận lợi để tiết ra hormone tăng trưởng, kích thích sự phát triển tối ưu chiều cao của một người.

Mọi hoạt động của các cơ quan trong cơ thể đều tuân thủ theo một quá trình gọi là nhịp sinh học. Thông qua giấc ngủ, các cơ quan, tế bào trong cơ thể sẽ loại bỏ, đào thải các chất độc hại. Nhờ đó, các cơ quan trên cơ thể sẽ hoạt động tốt hơn vào ngày hôm sau.

Giấc ngủ còn là thời điểm hormone tăng trưởng được tiết ra nhiều nhất trong ngày, kích thích sự phát triển của tế bào xương. Tuy nhiên, điều này chỉ diễn ra khi cơ thể ở trạng thái ngủ sâu giấc và trong khoảng thời gian từ 23 giờ – 1 giờ sáng hôm sau.

Để tận dụng được tối đa tiềm năng của giấc ngủ, bạn hãy đảm bảo ngủ đủ giấc, tránh thức khuya. Đồng thời, không sử dụng chất kích thích, điện thoại, máy tính bảng trước khi ngủ.

Tiếp xúc với ánh nắng để bổ sung vitamin D

Ánh nắng là nguồn cung cấp vitamin D tự nhiên cho cơ thể. Sự có mặt dưỡng chất này giúp quá trình vận chuyển và hấp thụ Canxi của cơ thể diễn ra hiệu quả hơn. Nếu thiếu hụt vitamin D, lượng Canxi trong cơ thể sẽ không được hấp thụ hoàn toàn.

Tham gia các hoạt động ngoài trời như sinh hoạt ngoại khóa, tập thể dục sẽ tạo điều kiện thuận lợi để cơ thể của bạn nhận đủ hàm lượng vitamin D, phục vụ cho quá trình tổng hợp Canxi nhằm phát triển chiều cao.

Duy trì cân nặng tương ứng với chiều cao

Duy trì cân nặng hợp lý là một trong những yếu tố giúp cải thiện chiều cao nhanh chóng. Thừa cân có thể làm cho các khớp xương bị đè nén khiến chiều cao của bạn bị kìm hãm.

Để cải thiện chiều cao hiệu quả, đòi hỏi bạn phải chú ý đến cân nặng của mình. Cách xác định cân nặng có phù hợp với chiều cao hay không là sử dụng thước đo chỉ số khối cơ thể (BMI). Bạn có thể tra cứu BMI bằng cách nhập chiều cao, cân nặng vào trang web sau: https://calculator.net/bmi-calculator.html

Để kiểm soát cân nặng hiệu quả, bạn cần điều chỉnh chế độ ăn uống và thường xuyên vận động cơ thể. Trong đó, hạn chế ăn nhiều đồ ngọt là điều rất cần thiết bởi đây chính là nguyên nhân khiến lượng Canxi bị đào thải, gây ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của xương.

can-bang-dinh-duong-de-cai-thien-chieu-cao
Cân bằng dinh dưỡng và vận động cơ thể là cách duy trì cân nặng hiệu quả nhất.

Sử dụng sản phẩm hỗ trợ là điều không nên bỏ qua

Sử dụng sản phẩm hỗ trợ phát triển chiều cao là điều rất cần thiết để đạt được chiều cao chuẩn. Thông qua cách này, cơ thể sẽ được cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cần thiết để phát triển xương.

Hiện nay, các loại thuốc giúp tăng chiều cao đều được sản xuất theo hướng bổ sung Canxi. Khi lựa chọn, bạn cần chú ý đến nhu cầu bổ sung canxi của cơ thể. Bởi lẽ, nhu cầu canxi có sự khác nhau tùy theo tuổi và khả năng hấp thu canxi tại ruột của từng người.

Ngoài ra, khi chọn mua thuốc tăng chiều cao, bạn cũng cần chú ý đến dạng canxi có trong sản phẩm. Có 2 dạng Canxi chính trong các sản phẩm tăng chiều cao hiện nay là canxi thường hoặc canxi dạng nano.

So với canxi thường, cơ thể thường hấp thu canxi ở dạng nano tốt hơn, giúp xương luôn có đủ canxi để phát triển. Ngoài ra, nano canxi không gây ra tác dụng phụ như táo bón, biếng ăn, buồn nôn,… như canxi thường gây ra.

Khi lựa chọn các sản phẩm hỗ trợ tăng chiều cao, bạn nên chú ý lựa chọn sản phẩm uy tín, chất lượng và có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để tránh mua phải sản phẩm kém chất lượng, làm ảnh hưởng đến khả năng phát triển của xương.

Đừng chủ quan trước khi quá muộn!

Có 3 điều rất quan trọng bạn cần phải nhớ nếu muốn cải thiện chiều cao hiệu quả:

 • Chiều cao chỉ phát triển trong 1 thời gian nhất định. Đến năm 20 tuổi, mọi cố gắng thay đổi đều không mang lại kết quả tích cực.
 • Dậy thì là thời điểm chiều cao phát triển vượt bậc, khắc phục những điểm còn thiếu ở 2 giai đoạn trước. Nếu bỏ qua giai đoạn này, không thể đạt được chiều cao chuẩn.
 • Lối sống lành mạnh với chế độ dinh dưỡng hợp lý, vận động cơ thể thường xuyên, ngủ đủ giấc là điều kiện quan trọng nhất để chiều cao phát triển hiệu quả nhất.

Chúc bạn đạt được chiều cao chuẩn để tự tin thực hiện ước mơ. Nếu còn các thắc mắc về chiều cao, bạn có thể gửi đến Làm sao để cao qua địa chỉ email lamsaodecaonhanh@gmail.com để sớm nhận được câu trả lời nha.