Phẫu thuật kéo dài chân và những nguy hiểm khôn lường

Phẫu thuật kéo dài chân đang là lựa chọn cải thiện chiều cao của nhiều người. Với sự phát triển của y học hiện nay, loại phẫu thuật tăng chiều cao cũng không quá phức tạp. Tuy nhiên, những biến chứng, khả năng hồi phục và hiệu quả cải thiện vẫn còn là câu hỏi lớn của nhiều người, cần lời giải đáp chính xác.

Nhu cầu phát triển chiều cao càng phổ biến, sự xuất hiện của các phương pháp cải thiện ngày càng nhiều, trong đó có phẫu thuật kéo dài chân. Mặc dù đây không phải là giải pháp được ưu tiên hàng đầu nhưng cũng được xem là cách tăng chiều cao dành cho người trưởng thành. Bài viết dưới đây của Lamsaodecao sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về loại phẫu thuật này, từ đó có quyết định hợp lý.

Phẫu thuật kéo dài chân là gì?

Phẫu thuật kéo dài chân là loại phẫu thuật cắt xương rồi dùng đinh cố định để kéo dài chân dần dần nhưng không làm ảnh hưởng đến màng xương. Trước đây, đinh được xuyên qua xương để lắp khung bên ngoài, tốc độ giãn xương khoảng 1mm/ngày nên cần đến 10 tháng đeo khung rất vướng víu. Kỹ thuật ngày nay cho phép cắm cố định đinh trong ống tủy, thêm 4 chiếc đinh khác ở đầu xương. Quá trình phục hồi chỉ bằng ¼ thời gian trước đây, khi đạt chiều cao mong muốn thì có thể tháo đinh.

tang-chieu-cao-dua-vao-phau-thuat
Phẫu thuật kéo dài chân là một trong những phương pháp tăng chiều cao cuối cùng

Trên thực tế, phẫu thuật kéo dài chân được chỉ định cho những người có dị tật ở chân như chân thấp chân cao, chân vòng kiềng… Tuy nhiên, với nhu cầu cải thiện chiều cao ngày càng phổ biến, nhiều người tìm đến phẫu thuật kéo dài chân với mong muốn đạt được chiều cao lý tưởng. Theo các bác sĩ, 20 – 30 tuổi là độ tuổi thích hợp làm phẫu thuật này, bởi lúc này xương đã phát triển hoàn thiện. Sau 35 tuổi xương người bắt đầu quá trình lão hóa, việc phẫu thuật không thật sự tối ưu và dễ gây ra biến chứng

Phẫu thuật kéo dài chân có thể giúp cao thêm bao nhiêu cm?

Theo ý kiến bác sĩ, phẫu thuật kéo dài chân có thể diễn ra ở cẳng chân và đùi. Ở cẳng chân, việc kéo giãn có thể tăng thêm 8 – 8,5cm, phẫu thuật ở đùi có khả năng đến 8cm. Như vậy, phẫu thuật kéo dài chân tổng cộng có thể giúp bạn cao thêm tối đa là 16,5cm. Trên thực tế, đây là con số khá lớn, bởi chỉ kéo dài thêm 8cm đã là một mức cải thiện lớn. Hầu hết các loại phẫu thuật hiện nay nhằm mục đích tăng chiều cao chỉ thực hiện ở cẳng chân.

keo-dai-chan-tang-chieu-cao-bang-phau-thuat
Kéo dài chân bằng cách đóng đinh cố định để kéo dãn từ từ hằng ngày

Thông thường, bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên cho bệnh nhân về mức tăng cụ thể. Tùy vào thể trạng mỗi người, khả năng kéo dài xương cũng có sự khác nhau. Bác sĩ sẽ khuyên bạn dừng ở mức bao nhiêu cm để tránh biến chứng và cũng giảm thiểu thời gian phục hồi.

Video về kéo dài chân

Phẫu thuật kéo dài chân có gây ra biến chứng không?

Khi kéo dài xương, các cơ, gân, da, mạch máu cũng theo đó giãn ra. Sau khi phẫu thuật, vài ngày đầu bác sĩ tiêm thêm thuốc giảm đau, giảm nề, một số kháng sinh, thuốc chống nhiễm trùng… Thời gian phục hồi sau phẫu thuật buộc bệnh nhân phải chịu nhiều đau đớn, việc sử dụng thuốc giảm đau trong thời gian dài cũng ảnh hưởng xấu đến cơ thể. Mặc dù biến chứng không lớn nhưng cũng có để lại một số triệu chứng không tốt về mặt lâu dài.

Theo đó, thời gian hồi phục hoàn toàn của xương khớp sau phẫu thuật kéo giãn lên tới vài tháng – 1 năm. Thời gian này đòi hỏi bạn tập luyện vật lý trị liệu, giữ gìn xương khớp, tránh hoạt động mạnh gây thương tổn, dẫn tới biến chứng nghiêm trọng. Sau thời gian hồi phục, bạn có thể hoạt động bình thường nhưng trên thực tế xương khớp sẽ yếu đi.

phau-thuat-keo-dai-chan-gay-nhieu-dau-don
Phẫu thuật kéo dài chân buộc bạn chịu nhiều đau đớn

Theo ý kiến các bác sĩ có chuyên môn, quá trình chăm sóc sau phẫu thuật tăng chiều cao rất kỳ công, buộc người bệnh phải cẩn thận, đảm bảo đúng quy trình. Những biến chứng có khả năng xảy ra ở thời gian này có thể kể đến:

  • Biến dạng khớp lân cận, trật khớp do quá trình kéo căng diễn ra mà người bệnh không tập đúng cách.
  • Va đập dẫn đến gãy xương khi xương khớp chưa kịp phục hồi
  • Nhiễm trùng các vết cắm đinh.
  • Khả năng lệch trục cũng có thể xảy ra khiến đôi chân không thẳng như lúc đầu. Hiện tượng này thường là xương cẳng chân lệch ra sau, xương đùi lệch vào trong hoặc ra ngoài, phía trên/dưới xương đùi lệch ra trước/sau…
  • Dị ứng thuốc là biến chứng dễ thấy nhất, ở một số người, cơ thể phản ứng lại với thuốc giảm đau, kháng sinh… Điều này gây nên những tổn thương khác ở các cơ quan liên quan, thậm chí kéo theo một số bệnh tật nguy hiểm.
  • Một số trường hợp muốn kéo dài chân hơn mức bình thường, khiến dây thần kinh và mạch máu không kịp phục hồi, gây tê liệt bàn chân, nặng hơn là không thể đi lại bình thường.

Đây là các biến chứng nguy hiểm vừa kìm hãm khả năng phục hồi, vừa gây tổn thương nghiêm trọng.

trat-khop-sau-khi-phau-thuat-keo-dai-chan
Trật khớp thường xuyên là một biến chứng của phẫu thuật kéo dài chân

Sau khi phẫu thuật chân có yếu không?

Phẫu thuật kéo dài chân không quá ảnh hưởng đến tuổi thọ như nhiều người đang lầm tưởng. Tuy nhiên, các cơ quan phần mềm như cơ, gân, mạch máu, dây thần kinh, dây chằng… cần có thời gian phục hồi nên thời gian đầu sẽ yếu hơn bình thường, không thể đáp ứng kịp với các tình huống mới.

Đây là loại phẫu thuật nguy hiểm, ảnh hưởng trực tiếp đến các cơ quan quan trọng của cơ thể. Xương khớp cần nhiều thời gian để trở về các cơ chế hoạt động, chức năng bình thường. Do đó, bệnh nhân phải chuẩn bị đối mặt với những khó khăn nhất định trong hoạt động thường ngày do xương khớp không thể linh hoạt.

Sau khi phẫu thuật, bạn cần tuân thủ nghiêm ngặt rất nhiều quy định trong việc tập luyện và thói quen hoạt động hằng ngày. Mức độ hồi phục tùy vào phương pháp chăm sóc và thể trạng của từng người.

phau-thuat-keo-dai-chan
Thời gian đầu sau phẫu thuật chân thường yếu hơn bình thường

Có nên phẫu thuật kéo dài chân không?

Phương pháp can thiệp phẫu thuật để kéo dài chân chỉ được áp dụng với trường hợp không thể tăng chiều cao một cách tự nhiên. Chi phí phẫu thuật cũng không nhỏ, chi phí sau phẫu thuật cũng là một khoản lớn nên bạn cần cân nhắc về tài chính hiện tại, tránh “đứt gánh giữa đường” sẽ ảnh hưởng không tốt đến hiệu quả sau này.

Ngoài ra, phẫu thuật kéo dài chân chắc chắn sẽ mang lại nhiều đau đớn cả về mặt thể xác lẫn tinh thần. Những cơn đau kéo dài vài tháng, thời gian phục hồi thậm chí có thể lên tới vài năm đòi hỏi sự kiên nhẫn và khả năng tập luyện miệt mài của bạn.

Sự đau đớn ảnh hưởng đến thần kinh, ăn uống không ngon miệng, ngủ không yên giấc, dẫn tới sụt cân và có thể trầm cảm, mất tinh thần. Sau phẫu thuật, bạn phải nằm bất động trên giường, sau đó cũng hạn chế đi lại, mọi sinh hoạt hằng ngày cần có người giúp đỡ.

Ngoài ra, đối với phụ nữ, các vết sẹo ở chân cũng mất thẩm mỹ khiến bạn tự ti về ngoại hình. Do vậy, trước khi quyết định phẫu thuật, hãy tìm hiểu kỹ về quá trình đến khi phục hồi hẳn. Hoặc bạn có thể “ăn gian” chiều cao thông qua trang phục hằng ngày, không cần đến phương pháp phẫu thuật phức tạp.

Lựa chọn phương pháp cải thiện chiều cao an toàn

Phương pháp phẫu thuật mặc dù có kết quả cải thiện khả quan nhưng lại kéo theo những biến chứng khó lường và có khả năng nguy hiểm tới cơ thể về lâu dài. Do đó, ngay từ thời điểm dậy thì, bạn cần có những đầu tư chính xác vào cơ thể để thúc đẩy chiều cao phát triển tốt hơn như sau:

an-uong-giup-cai-thien-chieu-cao
Thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh để đạt đủ điều kiện dinh dưỡng

Áp dụng chế độ ăn uống khoa học

Dinh dưỡng chiếm 32% cơ hội phát triển chiều cao của mỗi người. Nhất là trong giai đoạn dậy thì, chế độ dinh dưỡng hằng ngày cân bằng cũng là lợi thế lớn để cơ thể tăng trưởng toàn diện. Bạn lưu ý ăn đúng và đủ bữa, bổ sung nhiều canxi, vitamin D, K, magie, collagen, kẽm, sắt…

Vận động thường xuyên

20% kết quả chiều cao đến từ thói quen vận động, tập luyện thể thao mỗi ngày. Hãy duy trì việc tập thể dục, chơi thể thao 45 – 60 phút mỗi ngày. Bơi lội, cầu lông, bóng rổ, bóng chuyền, đạp xe, nhảy dây, chạy bộ, yoga… là những bộ môn thể thao tăng chiều cao hiệu quả, giúp rèn luyện, cải thiện xương khớp và dễ thực hiện.

Ngủ đủ giấc

Giấc ngủ là thời điểm cơ thể đào thải độc tố, chuyển hóa năng lượng. Ở trạng thái sâu giấc, tuyến yên cũng sản sinh một lượng hormone tăng trưởng dồi dào, thúc đẩy xương  phát triển. Bạn lưu ý đi ngủ trước 22h và ngủ đủ 8 tiếng mỗi ngày.

Sử dụng thực phẩm hỗ trợ

Ở giai đoạn dậy thì, việc bổ sung dưỡng chất với các loại sản phẩm hỗ trợ giúp đẩy nhanh quá trình tăng trưởng chiều cao. Đây là giải pháp cải thiện chiều cao cực kỳ hiệu quả. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn chọn sản phẩm có các yếu tố: Đầy đủ dưỡng chất, kết hợp thảo dược lành tính, đạt chứng nhận về an toàn, chất lượng từ các tổ chức uy tín…

san-pham-ho-tro-tang-chieu-cao
Sản phẩm hỗ trợ tăng chiều cao giúp thúc đẩy tăng trưởng

Hành trình cải thiện chiều cao là một con đường dài, đòi hỏi quyết tâm, áp dụng đúng phương pháp. Đối với người trưởng thành, phẫu thuật kéo dài chân có thể hiệu quả nhưng không phải là giải pháp được ưu tiên. Nếu bạn đang phân vân về phương pháp này, hãy tham khảo ý kiến chuyên môn, chuẩn bị sẵn sàng về tâm lý, tài chính, lòng quyết tâm để có kết quả tốt nhé.