Top những người cao nhất thế giới và Việt Nam

Bạn có tin rằng, trên đời này có những người cao vượt mức 2 mét không? Thậm chí ngay tại Việt Nam cũng có “người khổng lồ” này. Vậy họ là những ai? Hãy cùng Làm sao để cao khám phá những người cao nhất thế giới và Việt Nam trong bài viết này.

Top những người cao nhất thế giới

Với mức chiều cao trung bình của nam là 183.8cm và của nữ là 170,4cm, người Hà Lan đang thuộc top cao nhất thế giới. Thế nhưng, với đặc điểm cơ thể riêng biệt giữa mỗi cá thể, có những người còn sở hữu chiều cao vượt trội hơn thế.

Robert Wadlow – 2.8m

Robert Wadlow – Robert Pershing Wadlow (1918 – 1940) có chiều cao 2m80, là người giữ kỷ lục cao nhất thế giới tới thời điểm hiện tại. Chiều cao của ông bắt nguồn từ căn bệnh u tuyến yên khiến lượng nội tiết tố trong cơ thể tăng cao, dẫn đến cơ thể phát triển nhanh chóng.

Robert Wadlow
Robert Wadlow có chiều cao gần như gấp đôi so với người bình thường.

Quá trình phát triển chiều cao của Robert Wadlow:

 • 1 mét khi tròn 1 tuổi
 • 1m6 khi lên 5 tuổi (tương đương chiều cao của nam giới 14 tuổi)
 • 1m8 lúc 8 tuổi (gần bằng chiều cao trung bình của nam giới Hà Lan hiện nay)
 • 2m1 ở tuổi 13 tuổi 
 • 2m4 khi tốt nghiệp trung học
 • 2m8 là chiều cao đo được cuối cùng cho đến khi ông mất

Trong suốt cuộc đời của mình, Robert Wadlow luôn theo đuổi đam mê, mặc kệ sự khác người về chiều cao. Ông mất vào năm 1940 ở tuổi 22, do bị nhiễm trùng máu từ vết cắt ở mắt cá chân.

Väinö Myllyrinne – 2.64m

Väinö Myllyrinne (1909 – 1963) là “người khổng lồ” đến từ Phần Lan với chiều cao 2m64. Không có bất kỳ thông tin nào giải thích nguyên nhân cho sự phát triển chiều cao quá mức của ông. Trong suốt cuộc đời của mình, Väinö Myllyrinne đã không ngừng tạo ra giá trị cho xã hội. Ông từng tham gia phục vụ trong Quân đội Phần Lan với các vị trí khác nhau. 

John Rogan – 2.59m

John Rogan (1968 – 1905) cũng thuộc top những người cao nhất thế giới với chiều cao 2m59. Sự phát triển nhanh chóng của bộ xương là nguyên nhân chính dẫn tới chiều cao vượt mức bình thường của ông.

Quá trình phát triển chiều cao của John Rogan bắt đầu từ sau sinh nhật 13 tuổi. Bởi lẽ trước đó, ông vẫn chỉ như những người bạn khác, sở hữu chiều cao và cân nặng theo đúng tiêu chuẩn của độ tuổi. 2m59 là chiều cao cuối cùng đo được vào năm 1899 trước khi ông mất vào năm 1905.

Theo nguồn thông tin, 1 năm sau khi xương phát triển quá mức, John Rogan đã không thể đi hay đứng được nữa.

Chiều cao phát triển quá mức khiến John Rogan
Chiều cao phát triển quá mức khiến John Rogan không thể đi hay đứng được.

Leonid Stadnyk – 2.54m

Leonid Stadnyk (1970 – 2014) sở hữu chiều cao 2m54, gấp 3 lần so với người dân miền bắc Ukraine lúc bấy giờ. Quá trình phát triển chiều cao của ông cũng giống như John Rogan, bắt đầu từ sau tuổi 13. Theo tài liệu, Leonid Stadnyk đã trải qua một cuộc phẫu thuật não. Chính điều này đã giải phóng một lượng hormone tăng trưởng bất thường trong cơ thể ông.

Sau khi tốt nghiệp, ông vinh dự trở thành diễn giả của trường. Song song đó, Leonid Stadnyk cũng bắt đầu công việc mới là bác sĩ thú y. Cho đến năm 2014, ông mất vì bị xuất huyết não.

Bernard Coyne – 2.54m

Bernard Coyne (1897 – 1921) có chiều cao 2.54m, thuộc top những người cao nhất thế giới được ghi vào lịch sử y học. Sự phát triển chiều cao quá mức của ông đã được ghi nhận ngay từ lúc mới sinh ra.

Trijntje Keever – 2.54m

Trijntje Keever (1616 – 1633) là một trong những người phụ nữ cao nhất thế giới từng sống. Những người thân quen thường hay gọi bà bằng cái tên De Groote Meid. Ở tuổi lên 9, cô gái này đạt chiều cao tròn trĩnh 2m và tăng thêm khoảng 54cm nữa khi 17 tuổi. Năm 1633, bà mất vì căn bệnh ung thư.

Sultan Kosen – 2.51m

Sultan Kosen (1982) sở hữu chiều cao 2.51m và cũng là người nắm giữ kỷ lục cao nhất thế giới còn sống hiện nay. Theo các báo cáo về sức khỏe, chiều cao bất thường của anh là do hội chứng phì đại tuyến yên, khiến lượng hormone tăng trưởng sản sinh quá mức.

Những phát triển của khoa học – kỹ thuật hiện nay đã góp phần giúp lượng hormone tăng trưởng của Sultan Kosen trở về mức bình thường. Được biết, anh đã phải điều trị bằng phương pháp Gamma Knife tại trường ĐH Y khoa Virginia từ năm 2010 – 2011 để đạt được kết quả này.

Ngoài công việc cá nhân, Sultan Kosen cũng dành thời gian cho những dự án cộng đồng. Nổi bật là thành lập quỹ ủng hộ trẻ em nghèo và những gia đình khó khăn tại Cuba.

Sultan Kosen
Sultan Kosen hiện là người giữ danh hiệu cao nhất thế giới còn sống với 2.51m.

Jinnat Ali – 2.51m

Jinnat Ali (1996 – 2020) có chiều cao 2.51m, vượt quá mức trung bình so với nam giới nước này. Quá trinh phát triển chiều cao của anh diễn ra bất thường vào những năm tháng thơ ấu. Nguyên nhân bắt nguồn từ ảnh hưởng của khối u trên tuyến yên, khiến cơ thể sản sinh quá nhiều hormone tăng trưởng.

Năm 2018, bác sĩ thông báo Jinnat Ali bị u não và phải tiến hành chữa trị, đến năm 2020 thì anh mất.

Édouard Beaupré – 2.5m

Édouard Beaupré (1881 – 1904) có chiều cao 2m50, là một trong những người cao nhất thế giới từng sống. Không có tài liệu nào chỉ ra nguyên nhân cho chiều cao của ông là do đâu. 

Quá trình phát triển chiều cao của Édouard Beaupré:

 • 1m83 khi 9 tuổi
 • 2m21 ở tuổi 13
 • 2m41 khi tròn 17 tuổi
 • 2m50 vào năm 1903

Thời còn trẻ, Édouard Beaupré dành phần lớn thời gian cho các hoạt động nghệ thuật. Đến năm 1904 thì ông mất.

John F.Carroll – 2.44m

John F.Carroll (1932 – 1969) được mệnh danh là “người khổng lồ Buffalo” (Mỹ) vào những năm 1959 – 1968 với chiều cao vô cùng nổi bật 2m44. Theo các tài liệu y khoa, Carroll bị hội chứng Kyphoscoliosis (cột sống cong bất thường) và hội chứng Acromegaly (tay chân to bất thường).

So sánh chiều cao đo được trong nhiều năm của ông, mọi người cũng cảm thấy bất thường vì những thay đổi của kích thước. Chẳng hạn, năm 1959, ông cao 2m44 nhưng đến năm 1968, chiều cao còn lại là 2m34. Chưa có bất kỳ nguồn thông tin nào lý giải cho điều này.

Xem thêm: Trẻ tăng chiều cao bất thường

Top những người cao nhất Việt Nam

Không chỉ có thế giới, lịch sử Việt Nam cũng ghi nhận những cá nhân sở hữu chiều cao vượt trội.

Anh Hồ Văn Trung – 2.57m

Anh Hồ Văn Trung (1984 – 2019) sở hữu chiều cao 2.57m, được ghi nhận là người cao nhất Việt Nam. Theo đánh giá của các chuyên gia y tế, chiều cao bất thường của anh Trung xuất phát do mắc các bệnh lý tuyến giáp.

Anh Hồ Văn Trung
Anh Hồ Văn Trung được lịch sử y khoa Việt Nam ghi nhận là người cao nhất với 2.57m.

Quá trình phát triển chiều cao của anh Hồ Văn Trung:

 • Chiều cao phát triển bình thường trong suốt thời thơ ấu đến năm 18 tuổi
 • Năm 2013, chiều cao đo được là 2.35m với mức cân nặng 110kg
 • Năm 2018, đạt mức 2.5m về chiều cao
 • Sau 7 tháng chiều cao tăng thêm 7cm, đạt mức 2.57m

Năm 2019, anh Trung qua đời sau thời gian dài điều trị bệnh thận.

Ông Trần Thành Phố – 2.28m

Ông Trần Thành Phố (1947 – 2010) được ghi nhận kỷ lục guiness về chiều cao với 2.28m. Theo tài liệu y khoa, chiều cao của ông lag do bệnh lý cường tuyến yên.

Được biết, chiều cao của ông Phố phát triển bình thường trong suốt những năm trưởng thành. Cho đến năm 1974, sau quá trình điều trị chấn thương khi tham gia chiến đấu, tầm vóc của anh bắt đầu phát triển bất thường. Từ mức ban đầu là 1.68, chiều cao của ông tiếp tục tăng đạt mức 2.28m. Trong suốt thời gian đó, hàng loạt các bác sĩ đã vào cuộc để giúp ông kìm hãm quá trình phát triển này.

Năm 2010, ông Phố mất do tuổi già sức yếu.

Chị Lê Thị Ánh Hồng – 2.1m

Với chiều cao 2.1m, chị Lê Thị Ánh Hồng (ngụ Bạc Liêu) cũng được xếp vào top những người cao nhất Việt Nam. Theo nhận định, chiều cao này là do thường hưởng gen di truyền vượt trội của gia đình. Bởi lẽ, mẹ của chị là bà Trần Thị Láng cũng sở hữu chiều cao vô cùng nổi bật 1.94m.

Anh Dương Tiến Đạt – 2.03m

Anh Dương Tiến Đạt (ngụ Đồng Nai) sở hữu chiều cao 2.03, ghi danh vào top những người cao nhất Việt Nam còn sống. Nguyên nhân chính khiến chiều cao của anh Đạt phát triển bất thường là do bệnh lý u tuyến yên.

Ông Nguyễn Văn Chính – 2m

Ông Nguyễn Văn Chính (ngụ Quảng Bình) đã khiến nhiều người phải bất ngờ với chiều cao tròn trĩnh 2m. Chính ông cũng từng hốt hoảng vì điều này, bởi từ trước năm 20 tuổi, tầm vóc của ông vẫn đang bình thường như mọi người.

Ông Chính (ngụ Quảng Bình)
Ông Chính (ngụ Quảng Bình) cũng từng hốt hoảng với sự phát triển chiều cao quá mức của mình.

Anh Đoàn Nhựt Nam – 2m

Anh Đoàn Nhựt Nam (ngụ Tiền Giang) cũng gây bất ngờ cho nhiều người với chiều cao 2m, được ghi nhận vào top những người cao nhất Việt Nam. Theo chia sẻ của mẹ anh là bà Bùi Thu Hà, anh chàng mắc bệnh lý tuyến yên, đã tiến hành chạy chữa trong nhiều năm qua. Mặc dù sở hữu chiều cao “khác người”, nhưng anh chàng không quá bận tâm. Ngược lại, anh còn cố gắng nhiều hơn trong việc học tập.

Trên đây là những thông tin thú vị về Top những người cao nhất thế giới và Việt Nam. Đừng quên theo dõi Làm sao để cao mỗi ngày để biết thêm nhiều thông tin thú vị và kiến thức khoa học về chiều cao nhé.