Hướng dẫn cách đo chiều cao chuẩn xác nhất

Chiều cao là một trong những chỉ số quan trọng, nó không chỉ thể hiện tầm vóc và còn phản ánh sức khỏe. Ngoài cách đo chiều cao bằng dây thông thường, bạn có thể xác định chiều cao theo nhiều phương pháp khác. Nếu bạn đang tò mò và muốn tìm hiểu hãy cùng Làm sao để cao xem hết thông tin trong bài viết bên dưới nhé!

Có nên đo chiều cao thường xuyên?

Đo chiều cao thường xuyên hay theo dõi chiều cao định kỳ là một trong những thói quen mang lại hiệu quả nhiều lợi ích cho sức khỏe như: 

 • Nắm rõ tiến độ tăng trưởng chiều cao

Trong giai đoạn từ lúc sơ sinh đến giai đoạn dậy thì, chiều cao của con người luôn đi theo hướng tịnh tiến. Mức độ phát triển chiều cao theo từng độ tuổi sẽ có sự khác biệt nhất định. Chẳng hạn chiều cao trong bào thai có thể dao động từ 48 – 50cm. Trong giai đoạn từ 1 – 3 tuổi chiều cao tiếp tục phát triển thêm từ 10 – 25 cm và giai đoạn dậy thì từ 8 – 12cm. 

Đo chiều cao với dụng cụ thước đứng điện tử thông minh
Đo chiều cao với dụng cụ thước đứng điện tử thông minh.

Với việc đo chiều cao thường xuyên sẽ giúp cho bạn nhận định chính xác về chiều cao của bản thân. Từ đó, có những thay đổi, cân chỉnh về chế độ dinh dưỡng, vận động, thói quen sinh hoạt để cải thiện chiều cao nhanh chóng. 

 • Đánh giá tổng thể tình trạng sức khoẻ

Chiều cao là một trong những yếu tố đánh giá chính xác về tình trạng sức khoẻ của con người. Với những ai đạt không đạt theo chiều cao tiêu chuẩn có thể đang trong tình trạng suy dinh dưỡng, thiếu chất. 

Với những bạn có chiều cao quá thấp so với tiêu chuẩn từ 15 – 30cm, rất có nguy cơ cơ thể đang phải đối mặt với suy tuyến giáp bẩm sinh, hội chứng Cushing, suy cận giáp, dậy thì sớm… Ngược lại, với những bạn có chiều cao vượt trội quá mức cũng là biểu hiện cho các căn bệnh liên quan đến tuyến yên như u tuyến yên, rối loạn hormone, ung thư… 

 • Dự đoán chiều cao tương lai

Thường xuyên đo chiều cao theo từng tháng, quý, năm sẽ giúp bạn so sánh các chỉ số chiều cao tăng trưởng trước và sau. Nhờ có các con số về chiều cao sẽ giúp bạn đối chiếu lại với độ tuổi kết hợp với giới tính để rút ra các kết luận cho biết bạn còn có khả năng cao lên hay đã bị chững lại. 

Qua 3 giai đoạn phát triển chiều cao là bào thai – 3 năm đầu đời – dậy thì, thì chiều cao sẽ khó có khả năng bứt tốc. Khác với cân nặng có thể thay đổi lên xuống trong mọi độ tuổi. Vì thế, dự đoán chiều cao tương lai thông qua cách đo, cũng là cách giúp bạn phát hiện sớm những biểu hiện bất thường của bản thân để tìm phương pháp cải thiện và điều trị phù hợp nhất. 

Chiều cao có thay đổi khác nhau trong ngày?

Có một sự thật mà bạn có thể chưa biết, đó là chiều cao trong ngày của con người có sự thay đổi. Khi lúc bạn ngủ dậy, chiều cao có thể tăng thêm 1cm và ngược lại chiều cao vào lúc chiều tối sẽ giảm đi 1 cm. 

Chiều cao của con người sẽ cao hơn vào buổi sáng và thấp từ 1 - 2 cm vào buổi chiều tối
Chiều cao của con người sẽ cao hơn vào buổi sáng và thấp từ 1 – 2 cm vào buổi chiều tối.

Lý do được các nhà khoa học phân tích rằng, khi ngủ phần cột sống, các dĩa đệm được thư giãn, không bị tác động trọng lực thế nên xương được kéo giãn. Vào buổi tối, sau khi con người hoạt động cả ngày dài, cột sống bị chèn ép dẫn đến việc chiều cao bị thấp đi. 

Có thể tự đo chiều cao của mình được không?

Rất nhiều bạn nghĩ rằng khi đo chiều cao phải có thêm ít nhất một người để cân chỉnh thước, đánh dấu số đo. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể tự đo chiều cao của bản thân khi chỉ có một mình. Với nhiều cách thức khác nhau như tự đánh dấu vị trí từ gót chân đến đỉnh đầu, sau đó bạn có thể tự lấy thước để đo và thu lại số liệu về chiều cao của bản thân. 

Nếu không có các dụng dụng thước đo sẵn tại nhà, bạn vẫn có thể đo chiều cao. Chẳng hạn như in thước đo ra giấy, ước lượng số đo giày để đo chiều cao hoặc sử dụng các vật dụng khác như tiền giấy, thước kẻ… 

4 cách đo chiều cao chuẩn xác nhất

Để xác định chính xác số đo chiều cao, bạn có thể áp dụng ngay 4 cách đo chiều caoLàm sao để cao hướng dẫn ngay sau đây:

Đo chiều cao với thước dây

Đo chiều cao bằng thước dây sẽ chính xác khi bạn chuẩn bị đầy đủ các vật dụng và thực hiện đo lần lượt theo các bước.

Dụng cụ chuẩn bị:

 • Thước dây 
 • Bút chì, bút màu hoặc phấn

Cách thức thực hiện:

 • Chọn một mặt phẳng, bạn đứng thẳng người sát tường, vai, mông và gót chân chạm vào tường, mắt hướng về phía trước.
 • Dùng bút hoặc phấn đánh dấu hai lại hai vị trí gót chân và đỉnh đầu
 • Tiếp theo dùng thước đo khoảng cách đã được đánh dấu.
 • Kết quả đo được chính là chiều cao thực tế của bạn.

Đo chiều cao thông qua app điện thoại

Với kỷ nguyên số, khoa học kỹ thuật ngày càng phát triển với nhiều phần mềm thông minh được tích hợp trong chiếc điện thoại nhỏ gọn nhưng mang lại nhiều tiện ích. Đối với việc đo chiều cao, bạn có thể ứng dụng ngay rất tiện lợi, nhanh chóng và cho ra kết quả chính xác.

Dụng cụ chuẩn bị:

 • Điện thoại thông minh
EasyMeasure
EasyMeasure – app đo chiều cao chuẩn xác nhất nhiều vật thể có kích thước từ nhỏ – lớn.

Cách thức thực hiện:

 • Bạn vào phần tải ứng dụng, tại mục tìm kiếm gõ tiêu đề app đo chiều cao. Sau một vài giây kết quả sẽ trả về rất nhiều ứng dụng, bạn có thể chọn lựa một trong số đó để tải về và lưu lại trong máy.
 • Chọn một mặt phẳng, bạn đứng thẳng người, dựa sát vào tường, các phần vai, mông và gót chân chạm tường, mắt hướng về phía trước. 
 • Mở điện thoại và bật app đo chiều cao đã tải về, tiến hành thực hiện theo từng bước hướng dẫn.
 • Kết quả hiển thị trên màn hình chính là chiều cao thực tế của bạn.

Đối với các dòng điện thoại của thương hiệu Apple, ở mục tiện ích sẽ tích hợp ứng dụng đo lường, bạn có thể tiến hành đo chiều cao ngay tại đây mà không cần phải tải ứng dụng đo chiều cao. 

Đo chiều cao bằng thước đứng

Đây là cách đo tại các phòng khám, cơ sở y tế được thực hiện bởi các y tá, nhân viên y tế hoặc bác sĩ. Trong các loại thước đo chiều cao, thước đứng là dụng cụ đo chiều cao có tính chuẩn xác nhất. Đây là loại thước được chia vạch chiều cao theo phương thẳng đứng có thanh trượt ngang xác định chiều cao trên đỉnh đầu. 

Dụng cụ chuẩn bị:

 • Các loại thước đứng điện tử

Cách thực hiện:

 • Đặt thước trên một mặt phẳng, điều chỉnh thanh trượt vuông góc với sàn nhà.
 • Người đo tiến vào vị trí đo đảm bảo phần lưng, cổ, gót chân nằm trên một đường thẳng, mắt hương nhìn về phía trước.
 • Người đo điều chỉnh thước chạm nhẹ ở phần đỉnh đầu và giữ nguyên. 
 • Đọc chiều cao tại phần mũi tên chỉ số liệu ở phía dưới thanh trượt.

Đối với các dụng cụ đo chiều cao điện tử mới nhất hiện nay, chiều cao sau khi đo sẽ được hiển thị ngay trên màn hình. Đồng thời, máy cũng được tích hợp thêm tính năng vừa đo chiều cao vừa đo cân nặng. 

Đo chiều cao bằng bảng

Bạn sẽ thường thấy cách đo này ở các nhà sách, trường học, siêu thị. Các bảng đo chiều cao sẽ được vẽ trên tường hoặc dán một tấm bảng với các mốc con số chiều cao được phân định rõ ràng. 

Dụng cụ chuẩn bị:

 • Bảng thước đo

Cách thực hiện:

 • Đứng vào vị trí bảng đo chiều cao, phần lưng, cổ và gót chân tạo thành một đường thẳng, vuông góc với sàn nhà.
 • Tiến hành đo chiều cao từ gót chân lên đến đỉnh đầu.
 • Thu kết quả số liệu chiều cao từ đỉnh đầu với bảng đo chiều cao.

Xem thêm: Chiều cao chuẩn theo từng độ tuổi

Đo chiều cao cần lưu ý những gì?

Trong quá trình đo chiều cao, để thu được số liệu chính xác nhất, bạn nên lưu ý những điểm sau đây:

 • Thời gian đo chiều cao

Lựa chọn đo chiều cao, bạn nên chọn thời gian vào buổi sáng sớm, bởi theo các nhà nghiên cứu chiều cao được đo vào buổi sáng sớm chính là chiều cao thực tế của bạn. Lúc này, phần cột sống, đĩa đệm không bị trọng lực khi hoạt động cả ngày dài bị tác động, đè nén. Sau thời gian ngủ dậy, phần xương, cột sống và đĩa đệm được giải phóng, chiều cao sẽ cao hơn từ 1 – 2cm. 

 • Lựa chọn vị trí và dụng cụ đo thích hợp

Để thu lại số liệu chính xác nhất, bạn nên chọn một mặt phẳng trơn bóng, không gồ ghề, cao thấp. Dụng cụ đo nên dùng các loại thước dây chuyên dụng để số liệu thu về là chuẩn xác. 

Những lưu ý khi đo chiều cao
Những lưu ý khi đo chiều cao bạn cần thực hiện để thu lại số liệu chính xác nhất
 • Loại bỏ các phụ kiện không cần thiết khi đo

Trong quá trình đo chiều cao, bạn không nên mang theo các phụ kiện to bản, rườm rà trên đầu, cổ, như mũ, nón, mang dép giày cao gót… Tất cả các vật dụng này sẽ khiến cho chiều cao thu về bị chênh lệch. Một lưu ý nhỏ, khi đo chiều cao đối với các bạn nữ cột tóc cao, bạn cũng nên thả tóc. 

 • Điều chỉnh và cân đối tư thế khi đo

Khi đo, bạn nên cố gắng duy trì tư thế chuẩn với phần cổ, vai, cột sống và gót chân trên một đường thẳng, mắt hướng về phía trước. Đồng thời, hai chân và phần đầu gối chụm vào nhau để có thể đo chiều cao và thu lại kết quả chuẩn xác. Không đứng gù lưng, khom người, co chân hay ngó nghiêng. 

Trên đây là những cách đo chiều cao chuẩn xác nhấtLàm sao để cao đã tổng hợp được trong bài. Hy vọng với những hướng dẫn chi tiết trên, bạn có thể tiến hành đo chiều cao và sớm có những phương pháp về chế độ dinh dưỡng, vận động cải thiện chiều cao mơ ước.