Trẻ 6 tuổi cao bao nhiêu là đúng chuẩn?

Trẻ ở trong độ tuổi nào thì các mẹ cũng cần theo dõi chiều cao và cân nặng để đánh giá được tình hình phát triển của con. Đặc biệt, trẻ 6 tuổi cao bao nhiêu là chuẩn mẹ cần quan tâm sát sao hơn, bởi đây là độ tuổi quan trọng trong giai đoạn tiền dậy thì, tạo tiền đề vững chắc giúp trẻ có sự “nhảy vọt” về chiều cao trong giai đoạn dậy thì. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây của Làm sao để cao nhé

Chiều cao chuẩn của trẻ 6 tuổi là bao nhiêu?

Tiêu chuẩn cân nặng và chiều cao của trẻ cực kì quan trọng, sẽ giúp bố mẹ biết được con mình đang phát triển bình thường, suy dinh dưỡng hoặc thừa cân. Như vậy, các bậc phụ huynh sẽ có những điều chỉnh phù hợp với chế độ dinh dưỡng, vận động và thói quen sinh hoạt của con sao cho lành mạnh.

Trẻ 6 tuổi có nghĩa là đang nằm trong giai đoạn vàng để xương của bé phát triển mạnh mẽ. Mặc dù so với độ tuổi 0-3 tốc độ dài ra của xương của trẻ 6 tuổi chậm hơn, nhưng trung bình cũng tăng từ 5-7 cm/năm. Vì thế, ở độ tuổi này mẹ cần xây dựng cho trẻ chế độ ăn thật đa dạng, cho con ăn nhiều thực phẩm giàu Canxi vì đây là thành phần chính có vai trò quan trọng trong cơ cấu của xương.

tre-6-tuoi-cao-bao-nhieu-la-dat-chuan-1

Bên cạnh đó, mẹ hãy cho trẻ thoải mái chạy nhảy và vận động ngoài trời. Mẹ hãy cho bé chơi những trò mà bé thích để khám phá những điều vị xung quanh. Đồng thời mẹ hãy cho bé đi ngủ đúng giờ và đủ giấc, để tạo điều kiện tốt nhất cho việc tăng tiết hormone tăng trưởng trong cơ thể của trẻ, thúc đẩy quá trình phát triển chiều cao tối ưu.

Do đó, nếu mẹ có cách chăm sóc con khoa học thì trẻ 6 tuổi sẽ đạt được chiều cao và cân nặng chuẩn như sau:

Với bé gái: cân nặng là 19.9 kg và chiều cao là 115.5 cm.

Với bé trai: cân nặng 20.6 kg và chiều cao là 116.5 cm.

Những trẻ nào đạt được chiều cao và cân nặng chuẩn như trên thì xin chúc mừng mẹ đã tạo cho con một sự khởi đầu rất tốt. Còn trẻ nào chưa đạt chuẩn mẹ cần thay đổi chế độ chăm sóc cho phù hợp, để đảm bảo quá trình phát triển của trẻ diễn ra bình thường, sớm đạt được chiều cao và cân nặng chuẩn như mong đợi.

Những thói quen tốt và xấu ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ giai đoạn 6 tuổi

Nếu muốn trẻ 6 tuổi đạt được chiều cao chuẩn thì mẹ nên tập cho bé các thói quan tốt sau đây:

– Ăn sáng đầy đủ để nạp năng lượng cho ngày mới, có đủ dưỡng chất cho hệ xương phát triển và tăng chiều cao.

– Không được bỏ bữa ăn. Hàng ngày luôn uống sữa để bổ sung vitamin D và Canxi cho cơ thể.

– Thường xuyên vận động, chạy nhảy để xương khớp hoạt động linh hoạt, tham gia các hoạt động ngoại khóa, vừa giúp trẻ tăng chiều cao lại giúp tăng sự đoàn kết tập thể.

– Cho con phơi nắng từ 15-20 phút/ngày, trước 9h sáng, để bổ sung vitamin D, tốt cho quá trình chuyển hóa và hấp thu Canxi trong cơ thể.

tre-6-tuoi-cao-bao-nhieu-la-dat-chuan-2

Song song với việc xây dựng các thói quen tốt cho trẻ thì mẹ cũng hãy giúp bé loại bỏ các thói quen xấu để không làm ảnh hưởng đến quá trình phát triển chiều cao như:

– Hạn chế cho trẻ ăn nhiều thực phẩm ăn sẵn, đóng hộp như gà rán, khoai tây chiên… Những loại thức ăn này nhiều dầu mỡ, nhiều chất béo… khiến cơ thể tích tụ chất béo, bị béo phì gây cản trở quá trình tăng chiều cao.

– Không nên cho trẻ tiếp xúc quá sớm với điện thoại, khiến trẻ nghiện game, nghiện các chương trình trên mạng, ngồi ù lì cả ngày không chịu vận động.

– Không nên cho trẻ uống quá nhiều nước ngọt. Bởi đây là loại nước có nhiều đường và phẩm màu tạo ra cơn no giả, khiến trẻ lười ăn. Hơn nữa, nước ngọt có ga khi uống quá nhiều sẽ gây ra hiện tượng đào thải Canxi ra ngoài, khiến cho cơ thể bị thiếu hụt chất này, xương kém phát triển, khó có thể cao lên.

Vì thế, để con cao lớn và đạt được chiều cao, cân nặng chuẩn thì mẹ cần phải lưu ý các điều trên. Giúp con sở hữu được chiều cao chuẩn, có nghĩa là mẹ đang giúp con có một tương lai tốt đẹp hơn.

Tin liên quan: Trẻ em 2 tuổi cao bao nhiêu là chuẩn?

Comments are closed.