Tư thế đứng ngồi xấu ảnh hưởng đến chiều cao thế nào?

Chúng ta thường nghĩ tư thế đứng ngồi làm thế nào thoải mái là được mà không biết rằng việc này sẽ tác động xấu đến sự phát triển chiều cao. Tư thế đứng ngồi xấu ảnh hưởng đến chiều cao thế nào? Bài viết sau đây của làm sao để cao sẽ giải đáp chi tiết cho bạn.

Tư thế đứng ngồi sai ảnh hưởng chiều cao thế nào?

Rất nhiều người trong chúng ta thường xuyên có tư thế đứng hoặc ngồi bị sai, gây ảnh hưởng xấu đến chiều cao nhưng hoàn toàn không biết hoặc cho rằng nó không quan trọng. Nhưng trên thực tế, chính việc duy trì tư thế sai trong thời gian dài khiến bạn mất đi cơ hội sở hữu chiều cao đạt chuẩn.

Ảnh hưởng đến xương

Ngồi hoặc đứng sai tư thế trong thời gian dài khiến xương kém phát triển hoặc phát triển bị lệch so với cấu trúc tự nhiên. Điều này vừa làm chiều cao tăng trưởng kém vừa khiến dáng người mất đi tính thẩm mỹ vốn có.

Tư thế đứng, ngồi sai gây ảnh hưởng đến xương
Tư thế đứng, ngồi sai gây ảnh hưởng đến xương.

Thấp hơn chiều cao thực tế

Khi đứng hoặc ngồi sai tư thế, cột sống sẽ bị bẻ cong, các điểm cong tự nhiên bị thay đổi. Lúc này, lưng của bạn có thể bị gù hơn do ngửa về phía trước hay ngửa ra sau quá nhiều. Do đó, chiều cao khi đo được sẽ thấp hơn so với chiều cao thực tế.

Các tư thế ngồi và đứng ảnh hưởng chiều cao

Tư thế ngồi kiểu chữ W

Đây là kiểu ngồi bệt trên sàn, hai chân tách ra ngoài hướng sang hai bên. Kiểu ngồi này rất phổ biến. Ưu điểm là giúp chúng ta ngồi vững hơn, giữ thăng bằng tốt, khó bị ngã. Tuy nhiên, tư thế ngồi này lại làm căng các cơ và dây chằng, gây áp lực lên chân, bàn chân, hông, khớp gối. Trong khi đó, cơ hông và cơ đùi bị căng cứng liên tục, cổ chân và bàn chân không vận động. Việc này diễn ra trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển chi dưới, tác động xấu đến chiều cao.

Kiểu ngồi bệt dưới đất chống thẳng tay xuống sàn

Ngồi bệt dưới đất, ngã người ra sau và chống tay xuống sàn làm xương chậu bị kéo lệch ra sau, lệch với đường cong tự nhiên của cột sống. Điều này tất nhiên sẽ làm xấu dáng người và ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình tăng trưởng chiều cao. Cần nhanh chóng loại bỏ kiểu ngồi này trong sinh hoạt hằng ngày.

Ngồi bệt dưới đất, ngã người ra sau
Ngồi bệt dưới đất, ngã người ra sau và chống tay xuống sàn khiến chiều cao kém phát triển.

Lưng hướng về phía trước

Nếu bạn ngồi khom lưng về phía trước, xương chậu sẽ phải ngả ra sau để cơ thể có thể giữ thăng bằng, tránh việc người bị đổ về phía trước. Do đó, cột sống bị cong thành hình chữ C. Lúc này, bạn sẽ phải thường xuyên đối mặt với các cơn đau nhức lưng và cột sống. Chiều cao cũng không thể tăng trưởng hết tiềm năng.

Ngồi ngả người ra sau

Khi ngồi trên xe ô tô, máy bay, chúng ta thường có xu hướng điều chỉnh ghế ngồi ngửa ra sau để giảm thiểu áp lực cho vùng lưng. Việc này hoàn toàn được vì luôn có bề mặt ghế đỡ lấy lưng và cơ thể. Tuy nhiên, nếu ngồi trên sàn hoặc bề mặt không có tựa, chúng ta vẫn duy trì thói quen ngã người ra sau sẽ gây áp lực cho cột sống, vừa tạo nên những cơn đau nhức khó chịu vừa ảnh hưởng xấu đến quá trình tăng trưởng chiều cao tự nhiên.

Tư thế ngồi bắt chéo chân

Tư thế ngồi này khá phổ biến ở cả người lớn và trẻ em. Thường xuyên ngồi kiểu này sẽ khiến chiều cao của bạn kém phát triển. Trong tư thế ngồi bắt chéo chân, máu sẽ khó lưu thông đến 2 chân, ngồi quá lâu sẽ làm chân tê cứng, chuột rút. Bên cạnh đó, bắt chéo chân cũng làm ảnh hưởng đến khung xương, cột sống và thắt lưng do trong tư thế ngồi này cơ thể không ở trạng thái cân xứng.

Ngồi bắt chéo chân khiến máu khó lưu thông, gây chuột rút
Ngồi bắt chéo chân khiến máu khó lưu thông, gây chuột rút.

Ngồi ghế quá thấp so với bàn

Ghế ngồi có độ cao quá thấp so với mặt bàn cũng tác động không tốt đến hệ xương và chiều cao. Ngồi ghế thấp, cơ thể cũng sẽ thấp hơn so với bàn. Khung xương chậu buộc phải bị thu ngắn về phía sau, cột sống cong vẹo sang 1 bên để giảm độ dài của lưng. Hãy cố gắng tìm 1 chiếc ghế phù hợp với độ cao của bàn để cơ thể thực sự thoải mái trong quá trình làm việc, học tập.

Ngồi ghế quá cao so với chiều cao hiện tại

Ngồi ghế quá cao so với chiều cao hiện tại, hai bàn chân của chúng ta sẽ phải chịu áp lực lớn hơn. Trong khi khung xương chậu nghiêng ra sau, gây ra những cơn đau khó chịu.

Ngồi trên ghế quá cao khiến cột sống bị cong
Ngồi trên ghế quá cao khiến cột sống bị cong.

Ngồi trên ghế, gối mềm, nệm

Những chiếc ghế, gối và nệm quá mềm cũng là đối tượng gây cản trở sự phát triển chiều cao của bạn. Khi ngồi trên những bề mặt mềm, mông thường bị lõm xuống, đầu đối và xương chậu nghiêng ra phía sau. Lúc này cơ thể phải làm việc nhiều hơn nhằm giữ thăng bằng cho cơ thể. Trong tình trạng này, chúng ta cũng khó có thể tập trung làm việc, học tập được. Hãy lựa chọn ghế hoặc nệm ngủ có độ cứng nhất định để hỗ trợ chiều cao phát triển tốt.

>>Xem thêm: Các bài tập tăng chiều cao trước khi ngủ

Ngồi đung đưa chân hoặc co chân lên ghế

Ngồi đung đưa chân là tình trạng thường gặp khi bạn ngồi trên ghế cao hơn so với độ dài chân. Co chân lên ghế là cách để chúng ta cảm thấy vững vàng hơn khi phải ngồi trên bề mặt quá nhỏ hoặc gồ ghề. Hai trường hợp này đều là những tư thế ngồi xấu, ảnh hưởng đến phát triển chiều cao.

Ngồi tì tay lên thành ghế

Thiết kế ghế có tay vịn sẽ hỗ trợ người dùng thoải mái và an toàn hơn khi ngồi trên ghế. Tuy nhiên, chúng ta nên hạn chế ngồi vịn tay lên thành ghế. Thiết kế của phần tay vịn không phải lúc nào cũng tương thích với độ dài cánh tay của bạn. Nếu tì tay lên thành ghế, tay sẽ bị co lại, vai co lên, khiến chiều cao khó phát triển tối đa.

Đứng khom lưng về phía trước

Khi đi hoặc đứng khom lưng về phía trước, cột sống bị bẻ cong, các điểm cong tự nhiên của cột sống bị mất đi, khiến dáng người trở nên xấu hơn, đồng thời cản trở sự tăng trưởng chiều dài của cột sống. Việc này tất nhiên sẽ khiến bạn trông lùn hơn so với tiềm năng phát triển chiều cao vốn có.

Đứng khom lưng về phía trước không tốt cho hệ xương và chiều cao
Đứng khom lưng về phía trước không tốt cho hệ xương và chiều cao.

Mẹo cải thiện tư thế ngồi đứng hiện tại

Để cải thiện và dần dần loại bỏ những tư thế đứng ngồi sai hiện tại, các bạn có thể áp dụng những mẹo sau:

 • Có ý thức giữ cơ thể trở về trạng thái cân bằng với tư thế đứng thẳng, cằm song song với mặt đất, ưỡn ngực và hóp bụng, hai tay thả lỏng. Việc này sẽ nắn chỉnh lại hình dáng cột sống, khắc phục những hệ lụy do đứng ngồi sai tư thế gây ra.
 • Cải thiện tư thế với sự hỗ trợ của bức tường trong nhà. Đứng tựa lưng vào tường, đầu, vai mông chạm vào tường. Gót chân cách xa tường 5cm. Hãy thử cách này để cải thiện tư thế của bạn.
 • Dán băng keo chữ X lên lưng của bạn. Tạo chữ X từ vai đến hông bằng băng keo, dán thêm một đường băng keo thẳng ngang vai tại trên mép chữ X. Giữ băng keo trong cả ngày để điều chỉnh lưng của bạn.
 • Đặt trọng lượng cơ thể lên gan bàn chân ở phía trước thay vì gót chân. Việc này sẽ làm giảm tình trạng khom lưng, bẻ cong cột sống.
 • Đặt cuốn sách lên đầu và di chuyển. Việc điều chỉnh cơ thể để cuốn sách không bị rớt xuống sẽ giữ có đầu, cổ, vai thẳng, cải thiện tư thế hiệu quả.
 • Lựa chọn những đôi giày, dép hỗ trợ việc đi đứng thoải mái hơn. Chọn giày có phần đệm giúp bạn đứng thẳng, đảm bảo giày có miếng lót hỗ trợ phần lõm ở bàn chân.
 • Khi ngồi trên ghế, đảm bảo lưng vuông góc với đùi cũng rất có lợi cho việc cải thiện tư thế của bạn.
Đảm bảo lưng vuông góc với đùi khi ngồi trên ghế
Đảm bảo lưng vuông góc với đùi khi ngồi trên ghế.
 • Ngồi trên hai bàn tay để kiểm tra tư thế. Đặt bàn tay dưới mông khi ngồi trên sàn nhà, ghế, hai lòng bàn tay hướng xuống. Điều chỉnh tư thế sao cho trọng lượng cơ thể cân đối trên mỗi lòng bàn tay. Đây là tư thế ngồi đúng nhất.
 • Đặt hai bàn chân lên sàn khi ngồi. Hãy đặt bàn chân bằng phẳng trên sàn, hướng về phía trước, giữ đùi song song với sàn nhà sẽ giúp điều chỉnh dáng ngồi sao cho đúng nhất.
 • Điều chỉnh màn hình máy tính hơi hướng lên trên một chút để buộc cơ thể phải thẳng lưng lên khi làm việc cũng rất có lợi cho việc cải thiện tư thế.

Áp dụng tư thế ngồi tăng chiều cao cần lưu ý gì?

Tư thế ngồi tăng chiều cao có đầu, cổ, lưng nằm trên một đường thẳng, chân vuông góc với mặt sàn, mắt nhìn thẳng. Tư thế này vừa giúp hệ xương phát triển tốt vừa giúp bạn thoải mái làm việc, học tập mà không gặp tình trạng tê mỏi, đau nhức.

Khi áp dụng tư thế ngồi tăng chiều cao, bạn nên chú ý:

 • Lựa chọn bàn, ghế học và làm việc có độ cao phù hợp với chiều cao cơ thể, chất liệu có độ cứng nhất định.
 • Để sách vở, hoặc máy tính cách xa mắt khoảng 30cm để bảo vệ mắt của bạn.
 • Ít nhất 1 tiếng 1 lần, nên đứng dậy đi lại nhẹ nhàng, tránh ngồi một chỗ quá lâu vừa có hại cho mắt vừa khiến cơ thể mệt mỏi, căng thẳng.

Tư thế sinh hoạt hằng ngày và quá trình phát triển chiều cao có mối quan hệ với nhau. Việc bạn áp dụng tư thế ngồi đứng đúng cũng là một cách giúp chiều cao phát triển tốt. Hãy kiểm tra tư thế hằng ngày của mình có thuộc một trong các tư thế đứng ngồi xấu ảnh hưởng đến chiều cao kể trên hay không, tiến hành điều chỉnh nếu có, để có thể sở hữu chiều cao nổi bật khi trưởng thành.