Chiều cao có bị lùn đi theo thời gian không?

Chiều cao bị lùn đi theo thời gian” là sự thật hay chỉ là tin đồn? Có không ít bạn bày tỏ, nếu chiều cao bị lùn theo thời gian, vậy chúng mình cần gì phải đặt mục tiêu cao đạt chuẩn nữa! Vậy sự thật có phải vậy không? Nguyên nhân chiều cao bị lùn theo thời gian có thể là do đâu? Cùng Làm sao để cao đi tìm lời giải đáp chính xác nhất nhé.

Chiều cao có bị lùn đi theo thời gian không?

Để lý giải chiều cao có bị lùn đi không, đầu tiên bạn cần nắm được các giai đoạn phát triển của xương. Theo đó, xương của chúng ta sẽ trải qua 4 giai đoạn ứng với từng mốc độ tuổi:

  • Giai đoạn hình thành và phát triển: Từ bào thai đến khoảng 20 – 22 tuổi
  • Giai đoạn ổn định: 25 – 35 tuổi
  • Giai đoạn mất xương: 35 – 40 tuổi
  • Giai đoạn lão hóa: Biểu hiện của tuổi già

Ở giai đoạn ổn định, quá trình sinh xương và hủy xương ở mức cân bằng. Điều này cũng có nghĩa là chiều cao của chúng ta không tăng lên được nữa. Bởi các khớp xương trong cơ thể đã cốt hóa hoàn toàn.

Giai đoạn mất xương là thời điểm quá trình hủy xương diễn ra mạnh mẽ hơn quá trình sinh xương. Các nhà khoa học đã nhận định: Chiều cao bị lùn đi có thể diễn ra khi bạn bước vào giai đoạn trung niên (khoảng 35 – 40 tuổi). Tỷ lệ mất chiều cao ở phụ nữ sẽ cao hơn so với nam giới. Tuy nhiên, cần thêm nhiều nghiên cứu để chứng minh điều này.

Thực tế ghi nhận, chiều cao sẽ bị lùn đi theo thời gian
Thực tế ghi nhận, chiều cao sẽ bị lùn đi theo thời gian.

Thực tế ghi nhận, hầu hết các trường hợp bị lùn đi/ giảm chiều cao xuất hiện phần lớn ở người già. Theo đó, nam giới có thể giảm đi 2.5cm và phụ nữ giảm đi 5cm chiều cao ở tuổi 70. Từ sau 80, chiều cao có thể giảm thêm 2.5cm nữa.

Vậy cuối cùng, đáp án cho câu hỏi chiều cao có bị lùn đi không? chính là có, nhưng chỉ diễn ra khi chúng ta có tuổi. Vậy thì bạn ơi, hãy tiếp tục vững tin vào mục tiêu đạt chiều cao chuẩn khi trưởng thành nhé.

>>Tìm hiểu độ tuổi ngừng phát triển chiều cao

Tại sao chiều cao lại bị lùn đi?

Theo BS. Phan Liêm – Bác sĩ chuyên khoa Lão, công tác tại UAMS Donald W.Reynolds Institute on Aging, có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến tình trạng giảm chiều cao. Đối với một số người, giảm chiều cao, chiều cao bị lùn đi là một điều hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên trong nhiều trường hợp, chiều cao bị lùn đi có thể chỉ ra các vấn đề về sức khỏe và dinh dưỡng kém.

Dưới đây là những nguyên nhân phổ biến lý giải cho việc tại sao chiều cao lại bị lùn đi.

Các vấn đề cột sống

Chiều cao bị lùn theo thời gian do các vấn đề cột sống diễn ra phổ biến ở người lớn tuổi. Theo thời gian, hệ thống cơ xương khớp sẽ bị “bào mòn”, dẫn đến tình trạng giảm đi vài cm chiều cao so với thời còn trẻ. Các nguyên nhân thường thấy do cột sống bao gồm: Loãng xương, thoát vị đĩa đệm.

Loãng xương: Theo thống kê từ WHO, mỗi năm trên thế giới có hơn 50 triệu trường hợp loãng xương. Tình trạng này đã và đang dần trẻ hóa độ tuổi mắc phải. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng loãng xương chủ yếu do sự suy giảm hấp thụ dinh dưỡng (canxi, đồng, kẽm, sắt,…).

Loãng xương
Loãng xương là một trong những vấn đề cột sống khiến chiều cao bị lùn theo thời gian.

Phụ nữ bước vào giai đoạn tiền mãn kinh phải đối mặt với nguy cơ giảm chiều cao do loãng xương. Bởi lẽ trong thời kỳ này, hàm lượng hormone estrogen sẽ giảm mạnh, xương sẽ mềm yếu hơn. Thực tế ghi nhận, 5 năm đầu sau mãn kinh, phụ nữ có thể mất đi 25% trọng lượng xương, lùn đi 5cm. 

Thoát vị đĩa đệm: Theo nghiên cứu, độ dày của các đĩa đệm cột sống khi cộng lại với nhau sẽ bằng ¼ chiều dài xương sống. Các đĩa đệm này có hơn 90% cấu tạo là nước. Theo thời gian, thành phần nước sẽ suy giảm, các đĩa đệm cũng trở nên mỏng dần. Suy ngược lại, điều này cũng có nghĩa là tổng độ dài cột sống bị ngắn lại, chiều cao tổng thể cũng lùn theo.

Tập GYM sai cách

Tập GYM sai cách cũng có thể là một nguyên nhân khiến chiều cao bị lùn theo thời gian. Tuy nhiên, điều này sẽ diễn ra trước khi xương của bạn bước vào giai đoạn ổn định. Để Làm sao để cao nói rõ hơn cho bạn hiểu nhé.

Trong suốt giai đoạn phát triển, chiều cao của chúng ta sẽ không ngừng tăng lên. Sự tăng trưởng ở giai đoạn trước là bước đệm để đạt chuẩn chiều cao trong độ tuổi tiếp theo. Thế nhưng khi tập gym sai cách, khả năng chậm tăng chiều cao có thể xảy ra do những ảnh hưởng tiêu cực đến  xương. Trong khi xương hồi phục, quá trình tăng trưởng sẽ diễn chậm hơn vài nhịp. Tiếp tục về lâu dài sẽ dẫn đến tình trạng giảm chiều cao mà vốn dĩ bạn có thể đạt được.

Các nguyên nhân khiến chiều cao bị lùn theo thời gian do tập gym sai cách có thể xuất phát từ phong độ người tập kém, nâng mức tạ quá nặng, thiếu sự giám sát từ huấn luận viên, sai tư thế. Do đó, để hạn chế mức tối đa tình trạng chiều cao bị lùn theo thời gian, bạn nên điều chỉnh cách tập GYM sao cho khoa học hơn nhé.

Tập luyện sai cách
Tập luyện sai cách làm ảnh hưởng hiệu quả bài tập và tư thế cơ thể.

Thức khuya

Tại sao thức khuya có thể khiến chiều cao bị lùn đi? Đó là bởi vì hormone tăng trưởng thường được tiết ra trong khi ngủ. Khi bạn thiếu ngủ quá thường xuyên, hormone tăng trưởng sẽ bị ức chế. Ngoài ra, các hormone khác cũng bị ảnh hưởng.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra, thiếu ngủ có liên quan đến tình trạng tăng cân không kiểm soát và một số bệnh chuyển hóa nghiêm trọng. Vậy nên chất lượng giấc ngủ luôn được chú trọng trong giai đoạn phát triển chiều cao. Ngủ đủ giấc cũng giúp bạn tập trung tốt hơn, có nhiều năng lượng hơn cho các hoạt động thể thao và sinh hoạt.

Không tập thể dục/ Lười vận động cơ thể

Không tập thể dục hay lười vận động cơ thể cũng là nguyên nhân phổ biến dẫn đến tình trạng chiều cao bị lùn theo thời gian. Điều này là bởi các cơ bắp trên cơ thể sẽ mất đi độ săn chắc, khung xương teo nhỏ dần, rệu rã khi chúng ta không vận động.

Điều dễ hiểu là khi các xương ở cột sống bị thu lại, chúng sẽ không thể giữ thẳng mãi mà dễ bị cong xuống do trọng lượng cơ thể. Chắc hẳn bạn đã hình dung được dáng người của chúng ta khi này đúng không nào!

Tăng cân không kiểm soát

Bạn biết đấy, một hình thể cân đối là sự kết hợp hài hòa giữa chiều cao và cân nặng. Điều này cũng có nghĩa là hệ thống xương khớp của chúng ta chịu trách nhiệm “gồng gánh” khối lượng cơ thể nhất định. Mặt khác, cơ thể của mỗi chúng ta được giữ thẳng thông qua cột sống.

Vốn dĩ, các xương của cột sống đã phải chịu trọng lượng của cơ thể. Việc tăng cân không kiểm soát sẽ làm gia tăng áp lực đè nén lên vị trí này. Về lâu dài, không chỉ có xương bị ảnh hưởng mà các đĩa đệm giữa đốt sống cũng bị bào mòn. Chính vì vậy mà chiều cao của chúng ta cũng lùn đi theo thời gian.

>>Xem thêm: Chiều cao trung bình người Việt Nam

Tăng cân gây áp lực đột ngột lên các hệ thống xương khớp
Tăng cân gây áp lực đột ngột lên các hệ thống xương khớp.

Làm gì khi phát hiện chiều cao bị lùn đi?

Như Làm sao để cao đã nói trước đó, có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng giảm chiều cao. Thói quen kém lành mạnh về dinh dưỡng, vận động, nghỉ ngơi có thể là lý do. Tuy nhiên, giảm chiều cao cũng có thể báo hiệu vấn đề bệnh lý của cơ thể.

Trước hết, nếu tình trạng chiều cao bị lùn đi nhưng không kèm đau đớn, giới hạn vận động, rất có thể bắt nguồn từ lối sống của bạn, hãy chú ý điều chỉnh và theo dõi.

Trong trường hợp giảm chiều cao, đi kèm đau đớn và giới hạn vận động hoặc việc điều chỉnh lối sống không mang đến kết quả, tốt nhất bạn nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được hướng dẫn cách cải thiện phù hợp.

Cách hạn chế chiều cao bị lùn theo thời gian

Để hạn chế tình trạng chiều cao bị lùn theo thời gian, bạn nên dành sự chú ý đặc biệt đến chế độ dinh dưỡng, ngoài ra còn có vận động và nghỉ ngơi.

Cung cấp đủ dưỡng chất xương qua chế độ dinh dưỡng

Không ít nghiên cứu đã chỉ ra, chế độ dinh dưỡng là yếu tố then chốt làm giảm thiểu các rủi ro liên quan đến giảm chiều cao. Chẳng hạn như tình trạng loãng xương, nguy cơ béo phì, tăng cân mất kiểm soát, các bệnh lý chuyển hóa,…

Để đảm bảo xương luôn khỏe mạnh, Canxi, vitamin D và collagen type 2 là dưỡng chất hàng đầu cần được bổ sung. Các chất dinh dưỡng này có thể bù đắp qua bữa ăn hàng ngày hoặc sản phẩm bổ sung.

Hạn chế uống nước ngọt, rượu bia, hút thuốc lá, dùng thức ăn chế biến sẵn, nhiều đường, nhiều dầu mỡ,… để tránh tình trạng đào thải vi khoáng khỏi cơ thể, làm tăng nguy cơ loãng xương.

Chú ý đến chế độ ăn uống
Chú ý đến chế độ ăn uống là cách giữ xương chắc khỏe, hạn chế giảm chiều cao hàng đầu.

Tăng cường các hoạt động thể dục thể thao

Vận động làm tăng tính linh hoạt của cơ thể, tăng độ săn chắc của cơ bắp, tăng độ chắc khỏe của xương. Ngoài những môn thể thao kích thích chiều cao như bơi lội, bóng đá, bóng rổ, bóng chuyền, cầu lông,… bạn cũng có thể tập các bài kéo giãn cơ thể như yoga, stretching để thúc đẩy sự phục hồi cơ xương khớp.

Cuối cùng, một chế độ nghỉ ngơi hợp lý, một tinh thần thoải mái là điều cần thiết để bạn sống vui khỏe mỗi ngày. Không chỉ tốt cho tinh thần, sức khỏe tổng thể mà qua đó cũng ảnh hưởng một phần đến xương.

Thực tế thì chiều cao bị lùn theo thời gian phần lớn diễn ra ở người có tuổi. Vậy nên bạn đừng quá lo lắng đến vấn đề này. Hãy tiếp tục kế hoạch tăng chiều cao đã đặt ra để đạt được tầm vóc lý tưởng bạn nhé!