Vitamin D có ảnh hưởng như thế nào đến chiều cao của trẻ?

Vitamin D là thành phần quan trọng chỉ sau Canxi trong việc phát triển chiều cao. Vì thế, cần phải bổ sung đầy đủ loại vitamin này cho cơ thể thì trẻ mới sở hữu được chiều cao lý tưởng đến khi trưởng thành.

Vitamin D gồm một nhóm gồm từ D2 đến D7, trong đó hai chất có hoạt tính mạnh nhất là D2 và D3. Trong đó D3 được tổng hợp ở các tế bào da nhờ ánh sáng tử ngoại. Đây cũng là loại vitamin tác động tích cực nhất đến sức khỏe và quá trình phát triển chiều cao của trẻ. Cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây của Làm sao để cao nhé

Vitamin D quan trọng như thế nào với cơ thể?

Qua nhiều nghiên cứu, các nhà khoa học phát hiện ra, vitamin D có nhiều chức năng quan trọng đối với sức khỏe. Không chỉ giúp xương chắc khỏe mà nó còn có nhiều vai trò như tăng cường hệ miễn dịch; giúp hệ cơ phát triển; giảm nguy cơ mắc nhiều loại ung thư; giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, đái tháo đường; giảm stress… Cụ thể như:

tac-dung-cua-vitamin-d

Bảo vệ, tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể

Cơ thể chúng ta sẽ rất ít gặp các loại bệnh thông thường như lạnh, cảm cúm… nếu được cung cấp đầy đủ vitamin nhóm D. Bởi loại vitamin này đóng vai trò điều tiết các gen kiểm soát hệ miễn dịch, nhờ đó vi khuẩn nhanh chóng bị tiêu diệt khi xâm nhập vào cơ thể.

Đồng thời, vitamin nhóm D còn được coi là một “bộ điều khiển” làm nhiệm vụ quản lý, ngăn ngừa các bệnh tự miễn như viêm ruột. Chính vì vậy, khi cơ thể có đủ vitamin nhóm D sẽ ít có nguy cơ mắc những căn bệnh này.

Tốt cho hệ tim mạch khoẻ mạnh

Vitamin D còn đóng vai trò đặc biệt quan trọng đối với hệ tim mạch. Khi cơ thể được cung cấp đầy đủ loại vitamin này thì nguy cơ cơ thể bị huyết áp cao, đau tim hay xơ vữa động mạch… sẽ giảm đi đáng kể.

Tác động của vitamin D đối với sự phát triển chiều cao của trẻ

Vitamin D được các nhà khoa học chứng minh là loại vi chất thuộc nhóm tăng cường và phát triển chiều cao cho cơ thể khá hiệu quả. Chính vì vậy, loại vitamin này có ảnh hưởng rất lớn đến quá trình phát triển chiều cao của cơ thể.

Theo đó, vitamin D có vai trò giúp chuyển hóa Canxi và phốtpho là hai khoáng chất quan trọng để phát triển hệ xương. Cũng chính nhờ có vitamin D mà cơ thể hấp thu Canxi tốt hơn, tham gia vào quá trình Canxi hóa giúp sụn tăng trưởng, giúp xương dài ra nhanh chóng, tăng chiều cao hiệu quả.

vitamin-d-giup-tang-chieu-cao

Không chỉ giúp chuyển hóa, hấp thu mà vitamin D còn có tác dụng điều hòa nồng độ Canxi trong máu luôn ở vị trí cân bằng. Do đó, chỉ cần thiếu vitamin D ruột không hấp thu đủ Canxi và photpho sẽ kiềm hãm sự phát triển chiều cao. Đặc biệt, khi thiếu vitamin D, trẻ sẽ mắc bệnh còi xương, biếng ăn khiến cơ thể không được bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết, dẫn đến thiếu chiều cao và chậm phát triển.

Chính vì vậy, để giúp trẻ sở hữu được chiều cao lý tưởng khi trưởng thành và có tương lai xán lạn các bậc phụ huynh cần bổ sung đầy đủ vitamin D cho con mỗi ngày.

Làm thế nào để bổ sung vitamin D cho trẻ?

Vitamin D là loại vi chất rất đặc biệt, nó không chỉ được hấp thu vào cơ thể thông qua đường ăn uống mà còn được tổng hợp trực tiếp dưới da thông qua ánh sáng mặt trời – điều mà không có vitamin nào làm được. Chính vì vậy, các bậc phụ huynh có thể bổ sung vitamin D cho con qua những cách sau:

Cho trẻ tắm nắng

Theo các nhà khoa học, đến hơn 90% lượng vitamin D3 trong cơ thể là do cơ thể tự tổng hợp, dưới tác dụng của ánh nắng. Khi ánh nắng chiếu vào da sẽ làm cho một chất tự nhiên có trong da người tên gọi là 7-dehydrocholesterol (7-DHC) chuyển thành cholecalcilferol. Chất này là tiền chất của vitamin D3, sau đó theo dòng máu đến gan và thận để được chuyển hóa thành vitamin D3.
Chính vì vậy, hàng ngày mẹ nên cho bé phơi nắng khoảng 20-30 phút, trước 9h sáng, để đảm bảo cung cấp đủ lượng vitamin D cần thiết cho cơ thể.

Mới đầu, khi cho trẻ tắm nắng, bạn nên chú ý cho trẻ tắm nắng khoảng 10 phút mỗi ngày, sau đó tăng lên từ 20-30 phút mỗi ngày để tăng chiều cao hiệu quả. Các mẹ có thể không cần bế bé ra ngoài mà có thể ngồi bên cửa sổ để tránh gió cho trẻ, chú ý không để ánh sáng mặt trời chiếu thẳng vào mắt của trẻ.

vitamin-d

Các loại thực phẩm bổ sung vitamin D

Vitamin D cũng có thể bổ sung qua đường ăn uống. Chính vì vậy, hàng ngày các mẹ có thể bổ sung vitamin D cho con qua các loại thực phẩm sau: lòng đỏ trứng, mỡ cá, các sản phẩm từ sữa…

Một lòng đỏ trứng có khoảng 20IU vitamin D3, 100g cá hồi có khoảng 500IU, 1 cốc sữa tươi cũng chỉ có khoảng 100IU.

Ngoài 2 cách trên thì việc bổ sung vitamin D cũng có thể được thực hiện thông qua dạng viên uống. Tuy nhiên cách này cần có sự chỉ định từ cách bác sĩ. Các mẹ không nên tự ý mua và bổ sung cho con vì có thể gây ra các tác dụng phụ không mong muốn nếu bị thừa vitamin D, gây ngộ độc cơ thể.

Ý kiến bạn đọc

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*