Vitamin D có ảnh hưởng như thế nào đến chiều cao của trẻ?

Vitamin D là thành phần quan trọng chỉ sau Canxi trong việc phát triển chiều cao. Vì thế, cần phải bổ sung đầy đủ loại vitamin này cho cơ thể thì trẻ mới sở hữu được chiều cao lý tưởng đến khi trưởng thành.

Vitamin D gồm một nhóm gồm từ D2 đến D7, trong đó hai chất có hoạt tính mạnh nhất là D2 và D3. Trong đó D3 được tổng hợp ở các tế bào da nhờ ánh sáng tử ngoại. Đây cũng là loại vitamin tác động tích cực nhất đến sức khỏe và quá trình phát triển chiều cao của trẻ. Cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây của Làm sao để cao nhé

Vitamin D quan trọng như thế nào với cơ thể?

Chúng ta thường biết đến khả năng củng cố sự phát triển xương khớp của vitamin D. Tuy nhiên, thành tố này có rất nhiều vai trò quan trọng với sức khỏe đã được chứng minh bởi hàng loạt nghiên cứu khoa học như:

 • Giảm nguy cơ mắc bệnh đa xơ cứng, nghiên cứu được công bố trên Tạp Chí Hiệp Hội Y Khoa Hoa Kỳ năm 2006
 • Tránh bệnh cúm, nghiên cứu được công bố 2010 trên Tạp Chí Dinh Dưỡng Lâm Sàng Hoa Kỳ.

Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, nghiên cứu công bố trên CirculationTrusted Source năm 2008

tac-dung-cua-vitamin-d

Bảo vệ, tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể

Cơ thể chúng ta sẽ rất ít gặp các loại bệnh thông thường như lạnh, cảm cúm… nếu được cung cấp đầy đủ vitamin nhóm D. Bởi loại vitamin này đóng vai trò điều tiết các gen kiểm soát hệ miễn dịch, nhờ đó vi khuẩn nhanh chóng bị tiêu diệt khi xâm nhập vào cơ thể.

Đồng thời, vitamin nhóm D còn được coi là một “bộ điều khiển” làm nhiệm vụ quản lý, ngăn ngừa các bệnh tự miễn như viêm ruột. Chính vì vậy, khi cơ thể có đủ vitamin nhóm D sẽ ít có nguy cơ mắc những căn bệnh này.

Tốt cho hệ tim mạch khoẻ mạnh

Vitamin D còn đóng vai trò đặc biệt quan trọng đối với hệ tim mạch. Khi cơ thể được cung cấp đầy đủ loại vitamin này thì nguy cơ cơ thể bị huyết áp cao, đau tim hay xơ vữa động mạch… sẽ giảm đi đáng kể.

Duy trì sức khỏe xương

Chức năng của vitamin D đối với cơ thể sau đó là có thể duy trì sức khỏe của xương. Ở đây vitamin D đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh hàm lượng canxi và phốt pho trong máu.

Canxi và phốt pho là hai yếu tố rất quan trọng trong việc duy trì xương khỏe mạnh. Cơ thể cần vitamin D để hấp thụ đầy đủ canxi trong ruột và giúp xương và răng chắc khỏe.

Nếu không có đủ vitamin D, xương trở nên giòn và dễ bị gãy. Do đó, bổ sung vitamin D thích hợp có thể ngăn ngừa co giật, co giật và chuột rút.

Ngăn ngừa trầm cảm

Chức năng của vitamin D đối với cơ thể được cho là có vai trò trong sự phát triển và hoạt động của não bộ. Một nghiên cứu cho thấy liều lượng lớn vitamin D có thể làm giảm các triệu chứng trầm cảm nhẹ

Ngăn ngừa ung thư

Chức năng của vitamin D đối với cơ thể khác có thể ngăn ngừa ung thư. Điều này đã được chứng minh bởi một nghiên cứu trên động vật và dữ liệu dịch tễ học rằng lợi ích của vitamin D đối với cơ thể để ngăn ngừa ung thư ruột kết, ung thư tuyến tiền liệt và ung thư vú.

Hormone vitamin D hoạt động được gọi là calcitriol được cho là làm giảm sự phát triển của tế bào ung thư bằng cách tăng quá trình chết của tế bào ung thư, làm chậm sự tăng trưởng và phát triển của các mạch máu mới trong mô ung thư, và làm giảm sự phát triển, tăng và lây lan của tế bào ung thư.

Tác động của vitamin D đối với sự phát triển chiều cao của trẻ

Vitamin D được các nhà khoa học chứng minh là loại vi chất thuộc nhóm tăng cường và phát triển chiều cao cho cơ thể khá hiệu quả. Chính vì vậy, loại vitamin này có ảnh hưởng rất lớn đến quá trình phát triển chiều cao của cơ thể.

Theo đó, vitamin D có vai trò giúp chuyển hóa Canxi và phốtpho là hai khoáng chất quan trọng để phát triển hệ xương. Cũng chính nhờ có vitamin D mà cơ thể hấp thu Canxi tốt hơn, tham gia vào quá trình Canxi hóa giúp sụn tăng trưởng, giúp xương dài ra nhanh chóng, tăng chiều cao hiệu quả.

vitamin-d-giup-tang-chieu-cao

Không chỉ giúp chuyển hóa, hấp thu mà vitamin D còn có tác dụng điều hòa nồng độ Canxi trong máu luôn ở vị trí cân bằng. Do đó, chỉ cần thiếu vitamin D ruột không hấp thu đủ Canxi và photpho sẽ kiềm hãm sự phát triển chiều cao. Đặc biệt, khi thiếu vitamin D, trẻ sẽ mắc bệnh còi xương, biếng ăn khiến cơ thể không được bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết, dẫn đến thiếu chiều cao và chậm phát triển.

Có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng vitamin D giúp duy trì sức mạnh của cơ bắp! Đại học Birmingham (The University of Birmingham) phát hiện ra rằng những người có hàm lượng vitamin D cao hơn có cơ bắp khỏe mạnh hơn và ít có khả năng bị dư thừa mỡ trong cơ thể. Cũng có kết quả thực nghiệm cho thấy lượng mỡ trong cơ thể của các đối tượng uống bổ sung vitamin D3 giảm đáng kể. Ngoài ra, vitamin D cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của cơ thể, trí óc và cơ thể như tâm trạng, lượng đường trong máu, huyết áp và khả năng miễn dịch.

Chức năng vitamin D1: Giúp hấp thụ canxi, thúc đẩy sức khỏe xương và răng
Chức năng vitamin D2: Giúp chức năng tim phổi và sức khỏe tim mạch
Chức năng vitamin D3: Có lợi cho hệ miễn dịch, thần kinh và não
Chức năng vitamin D4: Ức chế viêm mãn tính, có Hỗ trợ điều trị y tế liên quan đến ung thư
Chức năng vitamin D5: Điều chỉnh nồng độ insulin và kiểm soát bệnh tiểu đường

Chính vì vậy, để giúp trẻ sở hữu được chiều cao lý tưởng khi trưởng thành và có tương lai xán lạn các bậc phụ huynh cần bổ sung đầy đủ vitamin D cho con mỗi ngày.

Liều lượng vitamin D cơ thể cần mỗi ngày là bao nhiêu?

Vitamin D thường được đo lường bằng micrograms (mcg)  hoặc đơn vị IU (đơn vị quốc tế). Mỗi 1 microgram vitamin D tương ứng với 40 đơn vị IU.

Lượng vitamin D được khuyến nghị hằng ngày bởi Medical News Today , cụ thể như sau:

 • Trẻ sơ sinh 0-12 tháng: 400 IU (10 mcg).
 • Trẻ em từ 1-18 tuổi: 600 IU (15 mcg).
 • Người lớn dưới 70 tuổi: 600 IU (15 mcg).
 • Người lớn trên 70 tuổi: 800 IU (20 mcg).
 • Phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú: 600 IU (15 mcg).

Cơ thể sẽ ra sao nếu dư thừa vitamin D?

Theo Viện Y Tế Quốc Gia Hoa Kỳ (NIH), tiêu thụ 10.000 IU Vitamin D/ngày vẫn không gây ra các tác hại nhiễm độc. Tuy nhiên, Theo tạp chí Medical News Today, tối đa lượng vitamin D được các chuyên gia sức khỏe khuyến nghị là 4000 IU đối với người trưởng thành.

Cũng như các dưỡng chất khác, cơ thể chúng ta chỉ nên được bổ sung đúng liều lượng cơ thể cần để sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh. Vượt ngưỡng an toàn cho phép có thể sẽ dẫn đến những tác dụng phụ không mong muốn. Trong trường hợp cơ thể dư thừa Vitamin D sẽ thường biểu hiện qua các biểu hiện sau:

 • Triệu chứng đau đầu và buồn nôn
 • Khô miệng, không ngon miệng khi ăn
 • Trong miệng có vị kim loại
 • Táo bón
 • Tiêu chảy

Làm thế nào để bổ sung vitamin D cho trẻ?

Vitamin D là loại vi chất rất đặc biệt, nó không chỉ được hấp thu vào cơ thể thông qua đường ăn uống mà còn được tổng hợp trực tiếp dưới da thông qua ánh sáng mặt trời – điều mà không có vitamin nào làm được. Chính vì vậy, Vitamin D thường được bổ sung cho cơ thể thông qua 2 cách sau:

– Bổ sung qua thực phẩm: thực phẩm thông thường hoặc thực phẩm chức năng (thuốc tăng chiều cao)
– Bổ sung qua quá trình tiếp xúc với ánh nắng mặt trời

vitamin-d

Các loại thực phẩm bổ sung vitamin D

Vitamin D2 thường có nguồn gốc từ thực vật và ngược lại, Vitamin D3 dễ dàng tìm thấy ở động vật hơn.

Lamsaodecao tổng hợp đến bạn một số thực phẩm giàu Vitamin D để tham khảo trong bữa ăn hằng ngày. Thông tin giá trị dinh dưỡng của các thực phẩm sau được tham khảo từ My Food Data – Trang thông tin chính thức của USDA Hoa Kỳ

Thực phẩm giàu Vitamin D3 Vitamin D3 tính theo μg % so với nhu cầu cơ thể/ngày
Cá hồi (100 gram) 16.7 84%
Trứng (2-3 quả) 2.2 11%
Cá trích (100 gram) 5.4 27%
Cá rô (100 gram) 3.7 18.5%
Sườn heo (100 gram) 1.8 9%
Cá ngừ (100 gram) 2 10%

Bảng 1. Các thực phẩm giàu vitamin D3

Thực phẩm giàu Vitamin D2 Vitamin D2  tính theo μg % so với nhu cầu cơ thể/ngày
Nấm portobello (100gram) 13.1 67%
Sữa đậu nành (1cup) 2.9 15%
Nấm bụng dê (100 gram) 5.1 26%
Nấm sò  (100 gram) 0.7 3%
Nấm Shiitake (100 gram) 0.7 3%
Nấm mỡ trắng (100 gram) 0.2 1%

Bảng 2. Các thực phẩm giàu vitamin D2

Nguồn thực phẩm có chứa vitamin D có phần kém phong phú hơn so với các vitamin khác. Theo Health Line nhận định, khá khó để bổ sung vitamin D đủ lượng cơ thể cần mỗi ngày chỉ qua thực phẩm thông thường. Điều này có thể giải thích cho việc vì sao vitamin D là dưỡng chất thường được nhà sản xuất thêm vào các sản phẩm sữa, ngũ cốc, bơ… để tăng giá trị dinh dưỡng giúp trẻ phát triển chiều cao và thể trạng tốt hơn.

Bên cạnh đó, những loại thực phẩm chức năng giúp hỗ trợ phát triển chiều cao cũng thường thấy bộ đôi vitamin D và canxi/nano canxi đi cùng nhau. Hai vi chất này sẽ giúp tối ưu quá trình hấp thu và chuyển hóa canxi trong cơ thể. Từ đó giúp sự phát triển xương được tối ưu hơn. Tuy nhiên, khi chọn sử dụng thực phẩm chức năng cũng cần tìm các sản phẩm chất lượng, đầy đủ giấy tờ, chứng nhận… và tham khảo ý kiến của bác sĩ/chuyên gia để có thêm những lời khuyên chính xác với thể trạng.

Mối liên hệ giữa ánh nắng – Chuyển hóa Vitamin D và nguy cơ ung thư da

Chúng ta thường lầm tưởng rằng trong ánh nắng mặt trời có chứa Vitamin D. Cơ thể con trẻ chỉ cần phơi nắng sẽ hấp thu Vitamin D từ tia nắng và phát triển cao lớn hơn.

Tuy nhiên, ánh nắng mặt trời chỉ là chất xúc tác để cơ thể tổng hợp vitamin D. Khi ánh nắng chiếu vào da sẽ làm cho một chất tự nhiên có trong da người tên gọi là 7-dehydrocholesterol (7-DHC) và chuyển thành cholecalcilferol. Chất này là tiền chất của vitamin D3, sau đó theo dòng máu đến gan và thận để được chuyển hóa thành vitamin D3.

Vậy phơi nắng như thế nào mới “đúng chuẩn” để tăng sinh vitamin D?

Cơ thể sẽ sinh ra tiền chất 7-DHC khi chịu sự tác động của ánh nắng. Tuy nhiên, điều kiện cần là làn da của chúng ta cần được tiếp xúc với tia UVB. Điều đáng lưu ý là UVB chỉ xuất hiện khi mặt trời gần lên thiên đỉnh (vì bước sóng của tia cực tím này khá ngắn).

Các báo cáo khoa học đã chỉ ra rằng, thời gian phơi nắng để tăng cường tiền chất sinh ra vitamin D cho cơ thể là từ 10 giờ sáng đến 12 giờ trưa (tùy khu vực và khí hậu), chứ không phải như chúng ta vẫn lầm tưởng rằng: “Phơi nắng càng sớm sẽ càng tốt!”.

Lamsaodecao lưu ý đến bạn rằng, Tia UVB có thể bị cản bởi kính cửa. Vậy nên, khi phơi nắng bạn cần được tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời mới có tác dụng tổng hợp Vitamin D. Mỗi ngày 10 phút, mỗi tuần từ 2-3 lần sẽ cung cấp một lượng vitamin D3 cần cho cơ thể khỏe mạnh.

tiep-xuc-voi-anh-nang-giup-bo-sung-vitamin-d

Mối liên hệ giữa Ánh Nắng – Tia Cực Tím – Vitamin D và Ung Thư Da

Như đã đề cập phía trên, cơ thể chúng ta buộc phải tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời, ở thời gian phù hợp mới có thể tăng sinh tiền chất tổng hợp vitamin D3. Điều này cùng đồng nghĩa với việc, da bạn tiếp xúc trực tiếp dưới tác động của tia cực tím – một trong những nguyên nhân được khuyến cáo tạo nên căn bệnh ung thư da.

Theo Tiến Sĩ Debra Sullivan chia sẻ cùng Medical News Today: Dù là một thời gian ngắn tiếp xúc với ánh nắng mặt trời cũng có thể tăng rủi ro mắc ung thư hắc tố da của cơ thể! Vitamin D nên được chăm chút qua thực đơn dinh dưỡng mỗi ngày, hoặc thông qua các Thực Phẩm Chức Năng bổ sung với liều lượng thích hợp dưới sự tư vấn của chuyên gia.

Ánh nắng – Kem chống Nắng và Vitamin D

Khi sử dụng kem chống nắng, điều đầu tiên chúng ta cần quan tâm chính là chỉ số SPF và PA. Hai chỉ số này cho biết sản phẩm chống nắng sẽ có tác dụng ngăn ngừa tia UVA và UVB trong bao lâu sau khi thoa lên da.

Nhiệm vụ chính của kem chống nắng chính là để ngăn ngừa sự tiếp xúc của tia UV đến da, giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh về da, ung thư da…

Dưới tác động của kem chống nắng, liệu da có thể tiếp xúc với tia UVB để sản sinh tiền chất 7-DHC hay không? Thực tế cho thấy, chúng ta thường dùng lượng kem chống nắng ít hơn so với khuyến nghị, và cũng thường không có thói quen thoa lại kem chống nắng sau 2-4 tiếng sau đó.  Vậy nên, tia UV vẫn hoàn toàn có thể tác động đến da và tổng hợp vitamin D3 cho cơ thể.

Vitamin D là dưỡng chất không thể thiếu để cơ thể phát triển khỏe mạnh cũng như giúp con trẻ đạt đến chiều cao lý tưởng. Tuy nhiên, bổ sung Vitamin D cũng cần thận trọng để tránh các tác hại không mong muốn cho cơ thể con trẻ. Bài viết trên là thông tin mà Lamsaodecao tổng hợp và trích dẫn từ nhiều nguồn uy tín nhưng chỉ mang tính chất tham khảo chứ không thể thay thế các tư vấn của bác sĩ chuyên khoa bạn nhé.

Để có thể cải thiện chiều cao nhanh chóng, hiệu quả thì các bạn có thể áp dụng thêm các phương pháp, bí quyết tăng chiều cao được chia sẻ tại website Lamsaodecao.com – Đây là website cung cấp kiến thức tăng chiều cao nhanh chóng và hiệu quả mà bạn không nên bỏ lỡ.