11 điều thú vị về tăng chiều cao ít ai biết

Tăng chiều cao là mối quan tâm hàng đầu của ba mẹ và cả các bạn trẻ. Sở hữu chiều cao vượt trội, chính là cánh cửa rộng mở cho những thành công trong tương lai. Chiều cao quan trọng là vậy nhưng bạn đã biết hết tất thảy những thông tin về quá trình phát triển của xương chưa? Đừng lo lắng nếu bạn chưa biết gì. Vì bài viết sau đây của Lamsaodecao sẽ giúp bạn khám phá những điều thú vị về tăng chiều cao. Đọc ngay bài viết để tạo động lực cùng nhau cao lên mỗi ngày nào!

11 điều thú vị về tăng chiều cao có thể bạn chưa biết

Tuyến yên có ảnh hưởng lớn đến khả năng tăng chiều cao

Vì sao bạn luôn được bố mẹ giục đi ngủ sớm, ít nhất là trước 22 giờ? Vì sao các nhà khoa học thường khuyên bố mẹ không được tạo áp lực cho con? Vì sao tập thể dục có thể giúp bạn đạt chiều cao như ý?

Các câu hỏi đều chỉ về một câu trả lời chung, đó chính là nhằm củng cố hoạt động sản sinh hormone tăng trưởng của tuyến yên.

11-dieu-thu-vi-it-ai-biet-ve-tang-chieu-cao
Đã có tin rằng, người có chiều cao có thu nhập cao hơn hẳn những người thấp hơn không?

Tuyến yên là gì?

Tuyến yên có kích thước bằng hạt đậu và nằm trong hốc xương ngay sau sống mũi. Chúng liên kết với đáy não bằng một cái cuống mỏng. Tuyến yên được xem là tuyến chủ vì nó kiểm soát một số tuyến hormone khác trong cơ thể.

Hormone tăng trưởng là gì?

Hormone tăng trưởng (hGH) là loại hormone điều hòa sự tăng trưởng và phát triển của thể chất, kích thích sự phát triển ở hầu hết các mô, đặc biệt là mô xương và cơ.

Hormone tăng trưởng là yếu tố quyết định chính đến chiều cao của bạn. Đây cũng được xem là trung tâm của các hệ thống cơ thể vì chúng đóng vai trò quan trọng trong việc tái tạo và sửa chữa tế bào.

tuyen-yen-dong-vai-tro-quan-trong-doi-voi-chieu-cao
Tuyến yên đảm nhiệm vai trò sản xuất và giải phóng hormone tăng trưởng.

Làm thế nào để cải thiện hàm lượng hormone tăng trưởng của tuyến yên?

Đảm bảo chất lượng giấc ngủ

Hàm lượng hormone tăng trưởng (GH) được sản xuất nhiều nhất khi cơ thể chìm vào giấc ngủ. Khi bạn có một giấc ngủ kém, hàm lượng GH được sản sinh ra bị giảm đi đáng kể. Vì vậy, hãy luôn đi ngủ trước 23 giờ mỗi ngày và ngủ đủ giấc theo khuyến nghị của The National Sleep Foundation để đảm bảo hàm lượng GH được tiết ra mỗi đêm.

Giữ cơ thể luôn cân đối

Lượng mỡ bụng có liên quan trực tiếp đến việc sản xuất hormone tăng trưởng. Theo nghiên cứu, những người có lượng mỡ bụng cao hơn có khả năng bị suy giảm sản xuất hGH và tăng nguy cơ mắc bệnh.

Mỡ bụng là loại mỡ dự trữ nguy hiểm nhất và có liên quan đến nhiều bệnh. Do đó, giảm mỡ bụng và giữ cơ thể luôn cân đối sẽ giúp tối ưu hóa mức nồng độ hGH được sản sinh.

Không ăn nhiều trước khi đi ngủ

Cơ thể tiết ra hàm lượng hGH nhiều nhất vào ban đêm. Đặc biệt, những bữa ăn nhiều carb hoặc protein có thể làm tăng hàm lượng insulin trong cơ thể. Từ đó, ngăn chặn tuyến yên tiết hGH vào ban đêm.

Theo các chuyên gia, bạn nên tránh ăn nhiều carb hoặc protein trước khi đi ngủ hoặc có thể ăn chúng cách giờ đi ngủ khoảng 3 – 4 tiếng.

Tập thể dục cường độ cao

Tập thể dục là một trong những cách hiệu quả để nâng cao hàm lượng hGH được sản sinh. Theo các nghiên cứu, sự gia tăng hGH phụ thuộc vào loại hình bài tập, cường độ, lượng thức ăn nạp vào khi tập và cơ địa.

tap-luyen-giup-cai-thien-chieu-cao-hieu-qua
Bạn có thể thực hiện các bài chạy nước rút, tập tạ hoặc chơi các môn thể thao để
tăng mức hGH và tối đa hóa việc giảm mỡ.

Gen di truyền có thể là tất cả hoặc không!

Theo các chuyên gia người Anh, chiều cao của con chịu ảnh hưởng từ chiều cao của bố và mẹ. Trong đó, gen của bố chiếm ưu thế. Tuy nhiên, gen di truyền không hẳn là yếu tố quyết định chiều cao chuẩn.

Gen không phải là tất cả

Trong 4 yếu tố phát triển chiều cao, gen di truyền chiếm 23%. Phần còn lại, phụ thuộc vào các yếu tố chủ quan, con người có thể quyết định được. Trong đó, dinh dưỡng là yếu tố quan trọng nhất quyết định chiều cao.

Đúng vậy! Thói quen ăn uống là yếu tố quan trọng trong việc quyết định chiều cao. Một chế độ ăn uống cân bằng và khoa học sẽ cung cấp đủ vitamin và khoáng chất cần thiết cho sự phát triển toàn diện của xương.

Hãy đảm bảo rằng, bạn đang thực hiện chế độ ăn uống kết hợp khoa học các loại thực phẩm, bao gồm trái cây, rau củ quả, hải sản, cá và một số thực phẩm hỗ trợ tăng chiều cao khác. Đồng thời, hãy đảm bảo mình đã ăn đúng cách nhé.

Tuy nói gen di truyền không có ảnh hưởng lớn đến quá trình phát triển chiều cao. Tuy nhiên, yếu tố này lại mang tính hai mặt. Có thể, gen di truyền không phải là tất cả nhưng có nhiều trường hợp, gen lại quyết định 100% chiều cao của thế hệ sau.

gen-la-yeu-to-anh-huong-lon-den-chieu-cao
Gen của bố mẹ chỉ chiếm 23% yếu tố quyết định chiều cao của con.

Gen có thể gây ra chiều cao cực đoan

Theo Michael J. Goldberg, MD, trưởng phòng khám bệnh loạn sản xương tại Bệnh viện Nhi Seattle: “Đột biến gen là một trong những nguyên nhân khiến xương không thể phát triển được”. Từ đó, hạn chế sự phát triển chiều cao của con người.

Mặt khác, cũng có một vài tình trạng hiếm gặp hơn được gọi là chứng khổng lồ. Trong đó mọi người phát triển rất cao. Theo các nhà nghiên cứu, nguyên nhân dẫn đến “người khổng lồ” là do dư thừa hormone tăng trưởng trong thời kỳ phát triển.

Chiều cao ngừng phát triển do sụn tiếp hợp hợp nhất

Tốc độ phát triển của xương tỷ lệ thuận với sự phát triển chiều cao của cơ thể. Do đó, khi xương ngừng phát triển, chiều cao cũng sẽ ngừng phát triển.

Theo các nhà nghiên cứu, chiều cao ngừng tăng là do quá trình hợp nhất của các sụn tiếp hợp (epiphyseal plate). Trên phim X-quang có thể thấy một khe hở mảnh ở giữa đầu xương và đầu thân xương dài, đó chính là vị trí của sụn tiếp hợp.

Khi cơ thể bắt đầu có sự thay đổi nội tiết tố vào cuối giai đoạn dậy thì, các lớp sụn tiếp hợp sẽ bắt đầu quá trình hợp nhất (cốt hóa xương). Lúc này, các khe hở mảnh được nối liền, sụn mới không thể bồi đắp thêm. Quá trình phát triển chiều cao dừng lại vào thời điểm này.

Bạn bắt đầu lùn đi ở tuổi 40

Chiều cao của nam giới hay nữ giới có thể bắt đầu giảm đi ở độ tuổi 40. Theo đó, bạn có thể giảm khoảng 2 – 3 cm trong một thập kỷ.

Sở dĩ, điều này xảy ra là do các đĩa đệm trong cột sống bị mất nước và bắt đầu nén dần theo thời gian. Ngoài ra, tình trạng loãng xương khi có tuổi cũng là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này.

Tuy nhiên, bạn có thể điều chỉnh tư thế bằng cách thực hiện các bài tập kéo giãn, tăng cường sức mạnh, yoga,… để hạn chế tình trạng giảm chiều cao.

tuoi-40-chieu-cao-bat-dau-giam-dan
Ở tuổi 40, chiều cao bắt đầu rút ngắn do các đĩa đệm cột sống bị mất nước và nén lại.

Quá cao có thể gây ra nguy cơ ung thư

Jane Green – Nhà dịch tễ học lâm sàng cho biết: “Những người cao có thể có nhiều tế bào hơn trong cơ thể. Do đó, khả năng bị ung thư cũng cao hơn những người có chiều cao vừa phải.”

Theo một nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Lancet Oncology, khi bạn càng cao nguy cơ mắc bệnh ung thư càng cao. Có nhiều tế bào hơn trong cơ thể của một người cao và đây là lý do dẫn đến ung thư.

Càng lùn nguy cơ mắc bệnh tim mạch càng cao 

Quá cao có thể làm tăng nguy cơ ung thư nhưng khi bạn quá lùn có thể dẫn đến các bệnh tim. Trong nghiên cứu được đăng tải trên European Heart Journal, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra những người trưởng thành (có chiều cao thấp hơn 1m60) có nguy cơ mắc và tử vong do các bệnh tim mạch cao hơn những người khác.

Một vài nghiên cứu khác đã cho thấy, tình trạng kinh tế xã hội kém phát triển cũng là một trong những nguyên nhân khiến chiều cao của con người hạn chế phát triển. Theo đó, kinh tế xã hội kém phát triển thường đi kèm với chế độ ăn uống lệch dinh dưỡng và khả năng đề kháng thấp.

tim-mach-anh-huong-xau-den-chieu-cao
Lùn hơn tức là bạn có nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch nhiều hơn.

Chiều cao có sự khác nhau trong ngày

Cũng như cân nặng, chiều cao có sự khác nhau vào các thời điểm trong ngày. Cụ thể, vào buổi sáng, bạn có thể cao hơn 1cm so với buổi chiều. Sự thay đổi này phụ thuộc vào các hoạt động trong ngày của bạn.

Bác sĩ Todd Sinnett – Tác giả của cuốn Sự thật về chứng đau lưng cho biết: “Các đĩa đệm trong tủy sống bị nén lại do các hoạt động trong ngày. Khi bạn ngủ, cột sống được giải phóng khỏi các áp lực, bắt đầu giải nén và trở về chiều cao ban đầu.” Đây là lý do tại sao bạn cao hơn vào buổi sáng so với ban đêm.

Dân cư ở từng vùng khí hậu khác nhau có chiều cao khác nhau

Khí hậu là một trong những yếu tố tạo nên sự chênh lệch chiều cao giữa các dân tộc trong các vùng, lãnh thổ trên toàn thế giới.

Khí hậu ôn đới có sự phân chia và ôn hòa rõ rệt theo từng mùa. Theo đó, nhiệt độ khá lạnh vào mùa đông nhưng lại rất dễ chịu vào mùa hè. Ngược lại, khí hậu hàn đới có sự lạnh quanh năm và nhiệt đới thì quá nóng ẩm khiến chiều cao khó được kích thích để phát triển.

Tác giả Kết quả nghiên cứu
Baten (2001) Mùa đông ấm áp có ảnh hưởng tích cực đến chiều cao của nam giới lớn lên ở Bavaria trong thế kỷ 18 vì nông dân có thể tăng sản xuất ngũ cốc và nguồn protein.
Komlos và cộng sự (2003) Nhiệt độ tăng trực tiếp dẫn đến tăng tầm vóc ở Pháp vì người dân cần ít calo hơn để giữ ấm. Ngoài ra, lượng mưa mùa hè và mùa thu thấp hơn có tác động gián tiếp đến chiều cao.
Challú (2009) Ở Mexico và các sự kiện El Niño Southern Oscillation (ENSO) có tác động tiêu cực đến chiều cao của những người lớn lên từ 1730 đến 1830 vì giảm khả năng tiếp cận thực phẩm.
Grajales-Porras và López-Alonso (2011) Đàn ông Mexico thấp hơn đàn ông châu Âu và Bắc Mỹ. Ví dụ, đàn ông Pháp trong thời đương đại cao 165cm và đàn ông Mỹ khoảng 174cm; Ngược lại, đàn ông Mexico cao khoảng 162 cm.
Agüero (2014) Việc tiếp xúc với nhiệt độ cao hơn trong giai đoạn đầu đời có những hậu quả tiêu cực đến chiều cao khi trưởng thành.

Sự phát triển tầm vóc thông qua các nghiên cứu ở các khu vực khác nhau trong 3 thập kỷ

Nguồn: Cambridge Core.

Có thể thấy, những đất nước nằm trong vùng khí hậu ôn đới thường có chiều cao phát triển hơn so với dân cư của các đất nước nằm trong vành đai khí hậu hàn đới hay nhiệt đới.

ha-lan-la-quoc-gia-cao-nhat-the-gioi
Hà Lan là quốc gia có chiều cao cao nhất thế giới.

Trang phục có mối quan hệ mật thiết với chiều cao

Trang phục có mối liên hệ mật thiết với chiều cao. Trong đó, chúng vừa mang tác động tích cực nhưng cũng mang lại tiêu cực cho bạn. Tích cực là bởi, trang phục giúp hack chiều cao rất hiệu quả. Tuy nhiên, chúng cũng ảnh hưởng đến khả năng cải thiện chiều cao của bạn.

Mặc váy ngắn vào mùa đông

Xương khớp có liên quan trực tiếp đến hệ tuần hoàn và khả năng miễn dịch của cơ thể. Mặc váy ngắn dưới thời tiết lạnh khiến các mạch máu bị co thắt, hàm lượng máu cung cấp cho khớp gối không đủ. Tình trạng này khiến sức đề kháng của khớp gối bị giảm sút.

Nếu tình trạng này lặp đi, lặp lại trong thời gian dài, bạn có thể mắc các bệnh viêm khớp. Khi xương không còn đủ sự chắc khỏe, việc tăng chiều cao sẽ trở nên khó khăn hơn.

Mặc đồ quá chật

Mặc quần jean quá chật sẽ chèn ép dây thần kinh gây đau, tê và làm mất cảm giác ở đùi do các dây thần kinh bị chèn ép. Hơn nữa, mặc đồ quá chật trong thời gian dài có thể có thể làm biến dạng cơ bắp, hệ thống xương.

mac-do-qua-chat-anh-huong-xau-den-chieu-cao
Mặc quần jean quá chật khiến các cơ ở đùi, bắp chân bị bóp nè, gián tiếp ảnh hưởng đến xương

Chiều cao đi kèm với độ hot

Sở hữu chiều cao lý tưởng, bạn sẽ trở nên nổi trội trong đám đông. Theo một số nghiên cứu, vóc dáng cao sẽ tạo nên sự nóng bỏng khiến họ trở nên thu hút trong mắt người khác.

Cách đây không lâu, tạp chí Evolution and Human Behavior đã đăng tải một nghiên cứu cho thấy những người có chiều cao hạn chế bị coi là kém hấp dẫn. Nghĩ mà xem, khi bạn đứng giữa những người bạn cao hơn mình, liệu bạn có tự ti không?

Tuy nhiên, nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, những đôi chân dài quá mức cũng làm cho sức hấp dẫn bị kém đi. Vì vậy, chiều cao lý tưởng nhất vẫn là chiều cao đúng với quy chuẩn mà Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đưa ra.

Những người cao hơn có thu nhập trung bình cao hơn

Daniel Cable – Tiến sĩ kiêm giáo sư về hành vi tổ chức tại London Business School đã từng nói: “Chiều cao ảnh hưởng đến cách cá nhân coi trọng bản thân, gọi là lòng tự trọng; và cách cá nhân đó được người khác coi trọng, gọi là lòng tự trọng xã hội. Lòng tự trọng có ảnh hưởng lớn đến hiệu suất công việc. Từ đó ảnh hưởng đến sự thành công trong sự nghiệp.”

Có không ít nghiên cứu cho thấy những người cao hơn có thu nhập trung bình cao hơn những khác. Đồng thời, những người cao hơn thường nắm giữ những công việc có địa vị cao hơn (ví dụ: giám đốc, phi công, cơ trưởng,…).

chieu-cao-co-lien-quan-den-thu-nhap
Sở hữu chiều cao chuẩn sẽ mở ra cơ hội thành công trong sự nghiệp, tình yêu, tài vận,…

Chính vì vậy, bạn đừng nên bằng lòng để chiều cao “thuận theo tự nhiên”. Hãy cải thiện chiều cao của mình mỗi ngày thông qua việc đầu tư vào dinh dưỡng, vận động cơ thể và ngủ đủ giấc mỗi ngày.

Phía trên là 11 điều thú vị về tăng chiều cao của con người mà ít ai có thể ngờ tới. Hy vọng khi đọc xong bài viết này, bạn đã tìm thấy động lực để cải thiện chiều cao của bản thân mỗi ngày. Tuổi dậy thì là thời điểm chiều cao của bạn phát triển vượt trội nhất, hãy nắm bắt cơ hội “có 1 không 2” này. Đừng để qua đi rồi mới cảm thấy luyến tiếc!