Có thể tăng chiều cao ở tuổi 22 – 25 hay không?

Ở độ tuổi trưởng thành từ 22-25, rất nhiều người đang cảm thấy tự ti về chiều cao của mình, mong muốn có thể tăng thêm vài cm chiều cao để tự tin và thuận lợi hơn trong cuộc sống. Tuy nhiên, có thể tăng chiều cao ở tuổi 22-25 hay không và đâu là giải pháp cải thiện chiều cao hiệu quả, an toàn ở độ tuổi này? Mời các bạn cùng theo dõi bài viết sau đây của Lamsaodecao.com để giải đáp nội dung này nhé.

Chiều cao ngừng tăng ở bao nhiêu tuổi?

Chiều cao là một trong số các yếu tố ngoại hình được quan tâm nhất hiện nay. Thậm chí, một số ngành nghề còn đặt ra tiêu chí chiều cao riêng, chỉ những ai đáp ứng được mức chiều cao này thì mới được ứng tuyển vào các vị trí công việc. Do đó, ngày càng có nhiều người tham gia tìm kiếm các cách tăng chiều cao hiệu quả.

Tuy nhiên, chiều cao chỉ tăng trưởng đến một độ tuổi nhất định, không tăng trưởng mãi mãi. Bước qua độ tuổi này, chúng ta phải chấp nhận chiều cao hiện tại của mình, không nên uổng phí công sức, tiền bạc vào các giải pháp cải thiện chiều cao nữa. Vậy, độ tuổi đó là bao nhiêu? Liệu có cơ hội nào cho người từ 22-25 tuổi tăng chiều cao nữa không?

chieu-cao-ti-le-tuan-voi-thanh-cong
Chiều có thể tỉ lệ thuận với số tiền mà chúng ta kiếm được

Thực tế, chiều cao tăng lên là do sự phát triển của các xương dài. Ở đầu mỗi xương dài có các lớp sụn tăng trưởng (còn được gọi là đĩa tăng trưởng). Lớp sụn này sẽ liên tục tăng sinh, các lớp sụn mới được sản xuất trong khi lớp sụn cũ cốt hóa và gắn chặt vào xương cũ, giúp xương dài ra. Đây chính là quá trình dài ra của xương. Nhưng quá trình này không diễn ra mãi mãi.

Đến một thời điểm nhất định, sụn mới không được sản sinh nữa, sụn ở hai đầu xương sẽ hóa cốt hoàn toàn thành xương. Thông thường, thời điểm sụn hóa xương hoàn toàn sẽ rơi vào giai đoạn từ 18-22 tuổi, rất hiếm trường hợp 25 tuổi. Đây là giai đoạn nội tiết tố trong cơ thể thay đổi, hàm lượng nội tiết tố sản sinh ra ít hơn làm cho sụn cứng lại, thường được gọi là “đóng khớp”, xương ngừng phát triển.

Có thể tăng chiều cao ở tuổi 22-25 được không?

Độ tuổi “đóng khớp” ở mỗi người là khác nhau, chịu sự ảnh hưởng của yếu tố di truyền, dinh dưỡng, vận động, nghỉ ngơi… Dù theo các báo cáo, tỷ lệ người ở độ tuổi 22-25 chưa đóng khớp rất ít nhưng không phải không có. Do đó, các bạn có thể đến các cơ sở y tế thực hiện chụp X-quang xương cẳng chân để kiểm tra xem xương của mình đã cốt hóa xong chưa.

Phần sụn xương không có khả năng cản quang nên khi thể hiện trên phim chụp X-quang sẽ là một khe hở mảnh. Các bạn có thể liên hệ bác sĩ để biết rõ về tình trạng xương của mình, từ đó có kế hoạch chăm sóc sức khỏe phù hợp.

Nếu đã đóng khớp, mọi sự tác động đến các yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao như: Dinh dưỡng, tập thể thao, ngủ sớm… đều không thể cải thiện chiều cao tự nhiên.

Ở độ tuổi này, chỉ có duy nhất một cách để tăng chiều cao là phẫu thuật kéo dài xương.

Chiều cao chuẩn ở tuổi 22 là bao nhiêu?

Theo bảng thống kê số liệu của tổ chức y tế thế giới WHO thì chiều cao chuẩn của nam giới ở tuổi 22 là 1m77 và chiều cao chuẩn của nữ giới 22 tuổi là 1m63. Thông qua những con số này, bạn hãy so sánh với chiều cao của bản thân xem bạn đã sở hữu mức chiều cao chuẩn chưa nhé. Nếu chưa, bạn hãy tiếp tục theo dõi bài viết sau đây để tìm hiểu xem còn cách nào để cải thiện chiều cao sau tuổi 22 hay không nhé.

Phẫu thuật kéo dài xương là gì?

Phẫu thuật kéo dài xương là phương pháp tăng chiều cao vật lý bằng cách thực hiện tác động dao kéo lên xương, lợi dụng khả năng tái tạo xương mới, các mô mềm, dây chằng, mạch máu, dây thần kinh… để giúp xương dài ra, chiều cao tăng lên.

Phẫu thuật này trước đây thường được thực hiện với mục đích điều trị cho những binh lính bị thương trong chiến tranh, người dị tật bẩm sinh hoặc tai nạn dẫn đến chân dài, chân ngắn. Sau đó mới được sử dụng như phẫu thuật thẩm mỹ để cải thiện chiều cao cho những người có tầm vóc nhỏ bé.

phau-thuat-keo-dai-chan-cho-nguoi-tren-20-tuoi
Phẫu thuật kéo dài chân được thực hiện cho người từ 20 – 35 tuổi

Đối tượng có thể tham gia phẫu thuật kéo dài xương phải từ 20 tuổi – 35 tuổi, hệ xương đã phát triển hoàn thiện và chưa bước vào quá trình lão hóa xương tự nhiên.

Quá trình kéo dài chân bắt đầu với cuộc phẫu thuật cắt xương , lắp đặt đinh trong ống tủy xương, đồng thời sử dụng khung và 4 đinh nhỏ xuyên qua 2 đầu xương. Mỗi ngày, khung vít sẽ được điều chỉnh khoảng 1mm để kích thích xương và các tổ chức xung quanh phát triển đến khi đạt được chiều cao như mong muốn. Về lý thuyết, phẫu thuật kéo dài chân có thể cải thiện chiều cao bao nhiêu tùy ý.

Tuy nhiên, để tránh trường hợp cơ thể mất cân đối giữa phần chân và nửa thân trên, người thực hiện thường được khuyến cáo kéo dài xương khoảng 8-12cm. Sau phẫu thuật và điều chỉnh bộ khung để xương phát triển, người phẫu thuật sẽ trải qua quá trình hồi phục kéo dài từ 6 tháng – 1 năm tùy vào độ dài phần xương được kéo tăng thêm.

Có nên phẫu thuật kéo dài chân không?

Những lợi ích mà chúng ta nhận được khi phẫu thuật kéo dài chân là khá lớn, tăng thêm từ 8-12cm, tự tin hơn. Tuy nhiên, song song với đó là cảm giác đau đớn triền miên cùng khá nhiều nguy cơ biến chứng.

Việc cắt xương, kéo dài khoảng cách 2 đầu phần xương đã cắt để kích thích xương phát triển dài thêm nghe thì đơn giản nhưng không phải ai cũng đủ can đảm để thực hiện. Nó có thể tạo ra cảm giác đau đớn mà các loại thuốc giảm đau khó có thể chế ngự được. Đặc biệt, để giúp xương tăng trưởng và phục hồi tốt, chúng ta phải điều trị tại chỗ và tạm dừng toàn bộ công việc, học tập từ 6 tháng – 1 năm.  Đây là những thử thách mà chắc chắn các bạn sẽ phải đối mặt thì thực hiện kéo dài chân.

Bên cạnh đó, các biến chứng có thể gặp phải khi phẫu thuật kéo dài chân cũng đáng suy ngẫm:

 • Độ dài hai chân lệch nhau do xương của 2 chân phát triển không đều gây ra tình trạng chân dài chân ngắn.
 • Tại vị trí gắn đinh, khung cố định xảy ra nhiễm trùng, dẫn đến hoại tử, có thể phải cắt bỏ chân, tàn phế suốt đời.
 • Sẹo chân mất thẩm mỹ do gắn đinh, khung cố định chân trong thời gian dài.
 • Chấn thương căng dây thần kinh, co rút cơ / gân dẫn đến cứng khớp và viêm khớp khớp.
 • Trong một số trường hợp hiếm hoi, xương có thể không lành hoàn toàn và có thể phải phẫu thuật ghép xương.

Mức chi phí cho một cuộc phẫu thuật kéo dài chân có thể lên đến hàng trăm triệu đồng. Cùng với đó là khoản chi phí khổng lồ để ăn uống, sinh hoạt trong thời gian phục hồi. Vì xương trong quá trình điều chỉnh kéo dài hay hồi phục đều phải hạn chế vận động nên chúng ta cần sự hỗ trợ chăm sóc của 1-2 người thân. Mức phí sinh hoạt cho người chăm sóc có thể do bạn chi trả và cũng không hề nhỏ.

Do đó, các bạn cần có sự cân nhắc kỹ lưỡng giữa lợi ích và nguy cơ của phẫu thuật kéo dài xương mà mình nhận được để làm căn cứ quyết định có nên tiến hành phẫu thuật hay không.

Sản phẩm tăng chiều cao có hiệu quả đối với tuổi 22-25 hay không?

Các sản phẩm hỗ trợ tăng chiều cao có tác dụng bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển chiều cao của cơ thể, từ đó giúp thúc đẩy tốc độ tăng trưởng chiều cao nhanh chóng và hiệu quả. Vì vậy mà nếu ở trong độ tuổi tăng chiều cao, đặc biệt là thời kỳ dậy thì, việc sử dụng sản phẩm hỗ trợ tăng chiều cao sẽ cho kết quả tốt.

san-pham-ho-tro-tang-chieu-cao-o-tuoi-20
Thực phẩm bổ sung chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe

Tuy nhiên, khi ở độ tuổi từ 22 – 25, khi sụn khớp đã đóng thì chiều cao của mỗi người sẽ gần như không thể phát triển thêm nữa, nếu có thì cũng không đáng kể. Việc sử dụng sản phẩm hỗ trợ tăng chiều cao lúc này không còn mang lại tác dụng tăng chiều cao như mong muốn mà chỉ có thể giúp hệ xương chắc khỏe và chăm sóc sức khỏe.

Lợi dụng tâm lý tự ti của nhóm đối tượng thấp bé, nhiều doanh nghiệp đã quảng cáo, giới thiệu sản phẩm tăng chiều cao dành cho người trưởng thành, thậm chí người 30 tuổi sử dụng vẫn còn cao để chuộc lợi. Mua và sử dụng những sản phẩm tăng chiều cao này, chiều cao không những không tăng mà các bạn còn có thể gặp phải nhiều hệ lụy sức khỏe nghiêm trọng. Do đó, các bạn không nên tùy tiện sử dụng sản phẩm tăng chiều cao được quảng cáo quà đà, đi ngược lại quy luật phát triển của xương.

Các phương pháp giúp trông cao hơn ở độ tuổi 22-25

Dù cơ hội cải thiện chiều cao ở tuổi 22-25 hầu như không còn, nhưng các bạn có thể thực hiện các giải pháp sau đây để có thêm sự tự tin trong cuộc sống

Sử dụng giày độn chiều cao

Giày độn với nam và giày cao gót đối với nữ là lựa chọn đơn giản và hiệu quả nhất để “hô biến” chiều cao chỉ trong vòng một nốt nhạc. Các bạn nam có thể lựa chọn giày độn, miếng lót giày 3-5cm để trông cao ráo hơn. Với nữ giới, giày cao gót có thể tăng thêm từ 10-20cm chiều cao. Nên lựa chọn loại giày và độ cao phù hợp với trang phục và trong từng tình huống cụ thể để việc đi lại thuận tiện hơn.

su-dung-don-giay-de-an-gian-chieu-cao-sau-tuoi-20
Miếng độn giày tăng chiều cao

Lựa chọn trang phục

Kiểu dáng, màu sắc, cách phối đồ có thể giúp chúng ta trông cao hoặc thấp hơn so với chiều cao thực tế. Với những ai có vóc dáng nhỏ, chiều cao thấp, có thể tham khảo một số gợi ý lựa chọn trang phục dưới đây để trông cao ráo hơn:

Nữ giới

 • Diện nguyên set đồ caro đen trắng và phối cùng phụ kiện màu nâu sẽ thành mảnh và cao hơn.
 • Chiều cao ăn bằng cách mặc định croptop trắng và quần jean lưng cao.
 • Croptop basic với chân váy ngắn.
 • Diện quần short cùng áo croptop.
 • Mix áo croptop với quần ống rộng.
 • Quần cạp cao giúp đôi chân dài và thon gọn hơn

Nam giới

 • Diện đồ màu đen từ trên xuống dưới (all black)
 • Lựa chọn quần màu đen
 • Lựa chọn sơ mi vừa vặn với cơ thể, không quá rộng hoặc quá chật
 • Mặc áo len và áo phông có cổ hình chữ V
 • Khi mặc vest nên lựa chọn cà vạt hẹp, có họa tiết chéo, tránh chọn nơ
 • Lựa chọn áo, quần có họa tiết kẻ sọc dọc, họa tiết như xương cá
 • Không mặc áo blazer hoặc cardigan có quá ba chiếc khuy áo
 • Nếu quần vừa người, nên hạn chế sử dụng thắt lưng vì có thể làm cơ thể bị đứt quãng, lộ rõ hạn chế chiều cao
 • Không mặc quần cạp trễ vì nó khiến chân trở nên ngắn hơn
lua-chon-trang-phuc-phu-hop-giup-nam-gioi-trong-cao-hon
Phong cách all black giúp phái mạnh trông cao ráo hơn

Giữ cân nặng ở mức hợp lý

Thân hình đầy đặn có thể khiến bạn trông thấp hơn. Thật chán nản khi sở hữu combo vừa lùn vừa mập phải không nào. Do đó, xây dựng chế độ dinh dưỡng, vận động để duy trì cân nặng ở mức chuẩn là lưu ý quan trọng để hack chiều cao đối với người từ 22-25 tuổi đã không còn cơ hội tăng chiều cao.

Chế độ dinh dưỡng để duy trì cân nặng hợp lý

Ăn nhiều, chế độ ăn mất cân bằng có thể khiến cân nặng tăng lên nhanh chóng, trông bạn có thể thấp hơn so với số đó chiều cao thực tế. Do đó, xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý, tuân thủ các nguyên tắc sau đây là điều bạn cần làm để sở hữu cân nặng chuẩn:

 • Ưu tiên các nhóm thực phẩm chứa nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất như rau củ, trái cây tươi. Nhóm dưỡng chất này mang đến cảm giác no lâu đồng thời hỗ trợ làm đẹp da hiệu quả và không gây tăng cân.
 • Lựa chọn thực phẩm giàu protein nhưng chứa ít mỡ: Thịt gia cầm, cá, các loại đậu, các loại hạt…
 • Cắt giảm tối đa lượng đường, đồ ngọt để hạn chế tăng cân mất kiểm soát. Hội tim mạch Hoa Kỳ cũng khuyến cáo mỗi người kiểm soát lượng đường: ít hơn 9 muỗng cà phê đối với nam và ít hơn 6 muỗng cà phê đối với nữ để bảo vệ hệ tim mạch.
 • Nhóm Carbohydrate phức hợp có trong lúa mì nguyên hạt, mì ống, gạo nâu chứa nhiều chất xơ và mang lại cảm giác no lâu hơn. Đây là lựa chọn phù hợp cho những ai có cơ địa dễ tăng cân nhưng lại trót có đam mê với việc ăn uống.
 • Thiết lập kỷ luật trong chuyện ăn uống cũng là cách khống chế cân nặng, thường xuyên ăn cùng gia đình, chỉ cho phép bản thân ăn các món ăn giàu chất béo một ngày trong tuần, chỉ ăn số lượng nhỏ với thực phẩm nhiều đường, nhiều chất béo….
 • Xây dựng thói quen ăn uống đúng giờ, đúng bữa. Việc bỏ bữa sáng có thể khiến chúng ta ăn nhiều hơn vào bữa trưa, không nên ăn trước tivi có thể kéo dài thời gian ăn uống của bạn và khiến lượng thức ăn nạp vào cơ thể tăng lên.

Chế độ vận động để duy trì cân nặng hợp lý

Những bài tập thể thao hằng ngày sẽ đốt cháy năng lượng, giảm mỡ thừa, giúp cơ thể săn chắc, thon gọn hơn, giảm thiểu nguy cơ thừa cân, béo phì vừa kém tự tin, vừa khiến chúng ta trông thấp bé hơn. Do đó, đừng quên tập luyện thể thao hằng ngày để sở hữu thân hình khỏe khoắn hơn với các khuyến nghị hữu ích dưới đây:

van-dong-thuong-xuyen-giup-cai-thien-chieu-cao
Vận động giúp duy trì thân hình thon gọn, khỏe khoắn
 • Lên kế hoạch cho việc vận động và đưa nó trở thành một phần cuộc sống của bạn. Điều này có thể gặp khó khăn trong thời gian đầu nhưng sẽ mang đến lợi ích tuyệt vời. Tránh tình trạng ngày tập ngày nghỉ sẽ không thể nhận được hiệu quả như mong muốn.
 • Không nên tập trung vận động một lần trong ngày mà có thể chia nhỏ hoạt động thể chất trong suốt cả ngày. Thay vì đi bộ liên tục 60 phút thì các bạn có thể chia làm 2-3 lần vào các khung giờ rảnh rỗi trong ngày để phù hợp với lịch học tập, sinh hoạt.
 • Chú ý bổ sung đủ nước trong và sau khi vận động để hạn chế nguy cơ mất nước. Không tập luyện khi quá no hoặc quá đói có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
 • Tùy vào sở thích, điều kiện công việc, các bạn có thể lựa chọn vận động duy trì vóc dáng, chiều cao với một trong các bộ môn: Yoga, Gym, bơi lội, chạy bộ, Aerobic… đây đều là những bộ môn đốt cháy calo hiệu quả, sẽ rất có lợi mục tiêu duy trì cân nặng chuẩn.
 • Đối với các bộ môn đòi hỏi kỹ thuật, nguyên tắc, luật chơi, các bạn nên liên hệ các trung tâm huấn luyện thể chất, huấn luyện viên để nhận được sự hỗ trợ ít nhất trong quãng thời gian đầu tiên để tập luyện thể thao hiệu quả và an toàn.

Một lời khuyên chân thành là ở độ tuổi 22-25, các bạn nên học cách chấp nhận ngoại hình của mình, bao gồm cả chiều cao hạn chế, đồng thời áp dụng các bí quyết để trông cao ráo hơn thay vì tìm đến các sản phẩm tăng chiều cao không uy tín hay phẫu thuật kéo chân. Chiều cao quan trọng nhưng sức khỏe còn quan trọng hơn. Đừng vì tin tưởng những thông tin chưa được kiểm chứng, những quảng cáo quá đà mà đánh đổi bằng chính sức khỏe của mình.

Nếu vẫn nằm trong giai đoạn dưới 20 tuổi, các bạn cần tranh thủ  áp dụng các biện pháp chăm sóc và thúc đẩy chiều cao như: Chú ý ăn uống đa dạng dinh dưỡng, tập thể thao thường xuyên, ngủ sớm và ngủ đủ giấc kết hợp với sử dụng các sản phẩm tăng chiều cao uy tín để chiều cao phát triển hết tiềm năng.

Hy vọng rằng một số chia sẻ trong bài viết dưới đây đã giúp các bạn giải đáp được thắc mắc có thể tăng chiều cao ở tuổi 22-25 hay không đồng thời có cách nhìn đúng đắn nhất về những thông tin sai lệch đang được chia sẻ trên internet.

Trang web của mình còn rất nhiều thông tin hữu ích liên quan đến chủ đề chiều cao, sức khỏe, các bạn có thể thường xuyên ghé thăm để cập nhật những chia sẻ mới nhất của mình nhé.