Top 7 loại vitamin cần thiết cho sự phát triển chiều cao

Để duy trì sức khỏe nói chung và thúc đẩy tăng trưởng chiều cao nói riêng thì ngoài chế độ dinh dưỡng hợp lý, tập thể dục thường xuyên và ngủ đủ giấc, thì việc bổ sung đầy đủ vitamin cho cơ thể cũng đóng vai trò rất quan trọng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết và hiểu đầy đủ về vai trò của vitamin trong việc thúc đẩy chiều cao tăng trưởng hiệu quả. Hãy cùng xem kỹ hơn về vitamin là gì và tác động của chúng đến sự phát triển chiều cao trong bài viết dưới đây của lamsaodecao.com nhé.

Vitamin là gì?

Vitamin là các vi chất dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng trong việc duy trì cuộc sống khỏe mạnh. Mỗi loại vitamin có tác dụng riêng và chúng có trong các loại thực phẩm khác nhau.

Nếu cơ thể chúng ta không hấp thụ đủ lượng vitamin, thì điều này sẽ dẫn đến sức khỏe kém và thậm chí có nguy cơ đe dọa đến tính mạng. Đặc biệt, trẻ bị thiếu vitamin thường bị bệnh, phát triển chậm và có lượng hồng cầu thấp.

Vitamin được phân loại dựa trên độ hòa tan của chúng, bao gồm vitamin tan trong chất béo (vitamin A, D, E, K) và vitamin tan trong nước (vitamin B-vitamin như B1, B2, B3, B5 và vitamin C).

vitamin-anh-huong-gi-den-chieu-cao-lamsaodecao

Vitamin có tác động như thế nào đến chiều cao?

Ngày nay, rất nhiều phụ huynh không hiểu chính xác về vai trò và nhu cầu vitamin đối với trẻ em dẫn đến việc bổ sung sai. Cả vitamin dư thừa và thiếu đều ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển chiều cao của trẻ.

Nhận thức rõ về tầm quan trọng của vitamin sẽ giúp cha mẹ có thể duy trì chế độ ăn uống hợp lý, lành mạnh cho trẻ để cải thiện chiều cao rất nhiều. Có 7 loại vitamin có lợi cho tăng trưởng chiều cao: B1, B2, D, C, A, K và F.

Để hiểu rõ vai trò của các loại Vitamin này, hãy tham khảo bài viết sau đây nhé

7 loại vitamin cần thiết cho sự phát triển chiều cao

Vitamin B1 (Thiamine)

vitamin-b1-giup-tang-chieu-cao

Vitamin B1 rất hữu ích trong việc thúc đẩy tăng trưởng chiều cao. Bên cạnh đó, nó làm cho quá trình tiêu hóa hoạt động trơn tru hơn và cung cấp máu cho các cơ quan trong cơ thể để thúc đẩy tăng trưởng. Vitamin B1 cũng giúp tăng cường sức khỏe của tim và điều chỉnh các chức năng của hệ thống thần kinh. Một số nguồn vitamin B1 phổ biến là đậu phộng, đậu nành, yến mạch, thịt lợn, các loại hạt, trứng, v.v … Vitamin này nên được thêm 3 lần / tuần vào chế độ ăn uống của bạn.

Vitamin B2 (Riboflavin)

Loại vitamin này cũng rất quan trọng đối với chiều cao của trẻ. Nó chủ yếu được tìm thấy trong các loại rau lá xanh, trứng, cá, sữa và thúc đẩy sự phát triển của da, móng, xương và tóc.

Vitamin D3

vitamin-d-giup-tang-chieu-cao-toi-uu-lamsaodecao

Vitamin D3 được coi là một chất xúc tác hỗ trợ cơ thể hấp thụ Canxi hiệu quả hơn, giúp xương chắc khỏe và từ đó thúc đẩy tăng chiều cao. Vì lý do này, việc bổ sung một loại vitamin quan trọng như vậy là chìa khóa cho sức khỏe và sự phát triển của trẻ.

Nguồn cung cấp vitamin D dồi dào cho cơ thể là ánh sáng mặt trời buổi sáng sớm và các loại thực phẩm như sữa tươi, cà chua, khoai tây, bông cải xanh, phô mai, cá hồi, v.v. Tham khảo thêm tại bài viết “Vitamin D có ảnh hưởng như thế nào đến chiều cao của trẻ?

Vitamin C

Vitamin C chủ yếu được tìm thấy trong các loại trái cây có múi như cam, quýt, bưởi, v.v … Không chỉ cải thiện hệ thống miễn dịch mà còn hỗ trợ sự phát triển của xương.

Vitamin A

Vitamin A rất cần thiết cho sự tăng trưởng của cơ thể và phát triển các mô và xương từ bên trong. Vitamin tan trong chất béo này cũng giúp hệ thống miễn dịch hoạt động tốt hơn. Thực phẩm giàu vitamin A là gan động vật, cà chua, cà rốt, khoai lang, v.v.

Vitamin F

vitamin-f-can-thiet-cho-chieu-cao-lamsaodecao

Vitamin F chứa một tập hợp các chất béo không bão hòa và các thành phần khác có lợi cho việc tái tạo xương và ngăn ngừa loãng xương. Như vậy, nó cũng tham gia vào sự tăng trưởng chiều cao của trẻ em. Nguồn vitamin F tốt bao gồm cá hồi, cá thu, hạt cải dầu, v.v.

Vitamin K2

Vitamin K2 trong phô mai, sữa chua, vv làm tăng lượng collagen trong xương và cải thiện tính đàn hồi và tính linh hoạt của xương. Một số nghiên cứu cho thấy việc bổ sung các loại thực phẩm chứa nhiều vitamin K góp phần giúp duy trì và thúc đẩy sử phát triển của trẻ hiệu quả hơn?

Các loại khoáng chất cần thiết cho chiều cao

Bên cạnh những dưỡng chất giúp cải thiện chiều cao thì bạn cũng cần chú ý cung cấp những khoáng chất có lợi cho sự phát triển chiều cao mà Lamsaodecao chia sẻ dưới đây nhé

Canxi

canxi-la-khoang-chat-giup-tang-chieu-cao-hieu-qua

Canxi là khoáng chất rất quan trọng góp phần quyết định đến quá trình tăng chiều cao của cơ thể. Việc cung cấp đủ canxi cho cơ thể sẽ giúp cho xương phát triển, từ đó kích thích chiều cao tăng trưởng nhanh chóng và hiệu quả. Vậy nên các bạn cân chú ý bổ sung canxi đầy đủ thông qua các loại thực phẩm hàng ngày hoặc sản phẩm bổ sung để giúp chiều cao tăng trưởng tốt nhé

Collagen type 2

Collagen-type-2-ho-tro-phat-trien-sun-khop

Collagen type 2 là khoáng chất có vai trò hỗ trợ sụn khớp phát triển và hoạt động trơn tru hơn nhưng lại được ít người biết tới vì nhiều người cho rằng collagen chỉ có tác dụng làm đẹp da. Tuy nhiên đó collagen có nhiều loại khác nhau, trong đó collagen type 2 đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển của sụn khớp, từ đó giúp cho chiều cao tăng trưởng và phát triển hiệu quả

Photpho

Photpho cũng là khoáng chất kết họp với canxi giúp tăng chiều cao hiệu quả, việc cung cấp đủ photpho cho trẻ giúp ngăn chặn sự phát triển chậm ở trẻ, ngăn ngừa các bệnh liên quan đến xương như còi xương, loãng xương…

Trên đây là những vai trò cụ thể của các vitamin thiết yếu tốt cho trẻ phát triển chiều cao. Cha mẹ nên bổ sung nhiều loại vitamin đúng cách để giúp con đạt được chiều cao tiềm năng tối đa. Bên cạnh đó, hãy khuyến khích trẻ tham gia các hoạt động thể chất để kích thích chuyển hóa Canxi, từ đó giúp tăng trưởng chiều cao hiệu quả.

Để hiểu rõ hơn về các loại thực phẩm giúp tăng chiều cao nhanh chóng và hiệu quả, các bạn có thể tham khảo thêm thông tin chi tiết tại bài viết: “Thực đơn tăng chiều cao” nhé

Ý kiến bạn đọc

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*