Hít đất có giúp tăng chiều cao không, hướng dẫn cách hít đất

Hít đất là một trong những hoạt động tập luyện phổ biến để tăng cường sức khỏe. Bạn có thể hít đất tại nhà, tại phòng tập, hoặc ở bất cứ đâu có không gian thuận tiện. Hít đất giúp tăng sức bền, vậy hít đất có giúp tăng chiều cao không? Bài viết dưới đây của Lamsaodecao sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này

Nhu cầu cải thiện chiều cao đang dần phổ biến, hầu hết mọi người đều muốn sở hữu một chiều cao lý tưởng. Trong các giải pháp tăng chiều cao hiệu quả, thói quen vận động, thể dục thể thao chiếm 20% quyết định, cần được chú trọng để đạt được mục đích. Trong các bài tập được khuyên áp dụng, hít đất là động tác đơn giản nhất, hiệu quả mang lại cũng nhanh chóng nên được nhiều người tập luyện.

Hít đất có giúp tăng chiều cao không?

Khi bạn hít đất, gần như toàn bộ cơ trên cơ thể đều hoạt động. Các nhóm cơ chính như cơ lõi, cơ tay trước, cơ tay sau, cơ vai, cơ ngực chịu một lực nhất định, giúp cơ giãn nở và tác động đến sự tăng trưởng ở các sụn. Ngoài ra, các nhóm cơ dưới như cơ bụng, cơ lưng cũng tham gia vào quá trình này, hỗ trợ phát triển khung xương. Hít đất được xem là hoạt động giãn cơ hiệu quả, người tập hoàn toàn có thể cảm nhận được sự thay đổi của cơ sau một thời gian ngắn hít đất.

Hít đất có giúp tăng chiều cao không?
Hít đất có giúp tăng chiều cao không?

Hít đất đòi hỏi các cơ xương khớp của cơ thể chịu một lực ép lớn, kéo theo những nhu cầu bổ sung dưỡng chất. Các cơ bắp càng được sử dụng nhiều, cơ thể càng có cơ sở sản sinh hormone tăng trưởng. Đây là loại hormone hỗ trợ tái tạo, phục hồi các mô sụn, phát triển cơ, kích thích xương dài ra để phát triển chiều cao. Tuy nhiên, khả năng giải phóng hormone tăng trưởng có sự suy giảm ở tuổi trưởng thành, do vậy nếu muốn tăng chiều cao hiệu quả, bạn nên duy trì thói quen hít đất từ sớm.

Nên hít đất bao lâu 1 ngày để tăng chiều cao hiệu quả?

Hít đất là hoạt động cần thể lực tốt ở người tập, do đó, bạn cần tập với thời gian vừa phải, phù hợp với thể trạng hiện tại. Đối với người mới tập, bạn không nên hít đất với cường độ quá cao sẽ gây ra những thương tổn lên cơ xương khớp. Theo các huấn luyện viên thể hình, để đạt được hiệu quả cao nhất, người tập nên áp dụng:

10 – 15 lần/ngày ở những ngày đầu tiên.

35 – 40 lần/ngày khi cơ thể quen dần, thậm chí bạn có thể tăng thêm nếu cảm thấy bản thân có thể chịu các lực liên tục, hoặc giảm bớt nếu thấy đuối sức.

Việc tập luyện không nên thực hiện quá ngưỡng cơ thể cho phép, người tập lưu ý điều này để đạt được mục đích tăng chiều cao hiệu quả.

Những cách hít đất giúp tăng chiều cao tốt nhất?

Hít đất cơ bản

 • Bắt đầu với tư thế úp người xuống đất, toàn thân thẳng, lòng bàn tay và ngón chân tiếp xúc mặt đất, hai tay rộng bằng vai.
 • Từ từ hạ người xuống, khuỷu tay dần cong lại tạo thành góc 90 độ, giữ 1 – 2 giây sau đó nâng người lên.
 • Lặp lại động tác nhiều lần theo cường độ tập phù hợp với thể lực. Cần chú ý tránh tập luyện quá sức để giúp cải thiện chiều cao nhanh chóng, hiệu quả nhé

Diamond Push-up

Sự khác biệt của kiểu tập này so với bài tập tăng chiều cao cơ bản nằm ở cách đặt tay. Cũng trong tư thế úp người xuống đất, hai tay chụm lại sao cho ngón tay cái và ngón trỏ của hai tay chạm nhau, khum lại tạo thành hình kim cương. Các bước tập sau đó tương tự bài hít đất cơ bản.

bai-tap-hit-dat-giup-tang-chieu-cao-hieu-qua

Kiểu tập này đòi hỏi bạn chụm tay lại trong lúc tập

T-Pushup

Tư thế chuẩn bị và động tác hạ người của kiểu T-Pushup tương tự bài tập hít đất cơ bản. Tuy nhiên, lúc nâng người lên, bạn cần đưa một bên tay lên cao, thân người và chân vẫn giữ thẳng, sao cho tạo thành hình chữ T. Động tác này chỉ cần giữ trong khoảng 1 giây là có thể đưa người về vị trí ban đầu. T-Pushup đòi hỏi người tập cần có thể lực tốt, ở những lần đầu bạn có thể tập với cường độ thấp để cơ thể quen dần.

Archer Push-up

 • Ở tư thế bắt đầu, giữ thân người thẳng úp xuống đất, bụng và lưng gồng, hai tay chống xuống rộng gấp đôi vai, ngực ưỡn, vai đưa ra sau.
 • Từ từ hạ người xuống, chuyển toàn bộ trọng tâm cơ thể về một tay đến khi vai chạm đất rồi dần dần nâng người lên lại. Với động tác này, cơ ngực, cơ tay sau, cơ cẳng tay, cơ tay trước đều hoạt động, thúc đẩy cơ xương khớp hoạt động để phát triển chiều cao tốt hơn.
 • Lần lượt đổi bên tay với kiểu tập này để cân bằng cơ thể.

Spiderman Push Up

 • Tư thế úp người xuống đất như khi tập cơ bản.
 • Khi hạ người xuống, người tập đồng thời co một chân sang một bên vai đó rồi nâng người lên trở về trạng thái ban đầu.
 • Tư thế tập này tác động đến cơ xương khớp ở chân, thúc đẩy phát triển và kéo dài xương.

bai-tap-hit-dat-giup-tang-chieu-cao-hieu-qua-2

Tư thế hít đất kiểu “người nhện” là một kiểu tập giúp tăng chiều cao

Push Up and Row

Kiểu hít đất này được tập chung với tạ, bạn lưu ý lựa chọn loại tạ phù hợp với trọng lượng cơ thể. Thay vì đặt bàn tay xuống đất thì tay cầm vào tạ, hạ người xuống như khi tập bài cơ bản, lúc nâng người lên thì đồng thời nâng một bên tạ lên cao ngang ngực. Sau đó, người tập thực hiện động tác với bên tạ còn lại, liên tục thay đổi nhiều lần để hoàn thành bài tập.

Hands Elevated Push Up

 • Để tập kiểu hít đất này, bạn cần sử dụng một chiếc ghế chắc chắn hoặc tập ở nơi có bục, bậc thang…
 • Cũng trong tư thế úp người xuống, bạn đặt hai tay rộng bằng vai lên trên bục/ghế, giữ người thẳng từ đầu xuống chân.
 • Từ từ hạ người xuống sao cho ngực không chạm bục/ghế, giữ 1 – 2 giây rồi nâng người lên trở về tư thế ban đầu.
 • Lặp lại động tác này nhiều lần cho mỗi lần tập.

Feet Elevated Push Up

 • Ngược lại với kiểu hít đất Hands Elevated Push Up, người tập đặt chân lên bục/ghế, hai tay chống xuống đất.
 • Hạ người xuống đến khi ngực gần chạm đất, giữ tư thế 1 – 2 giây sau đó đẩy người lên lại, lặp lại động tác nhiều lần.

Hít đất kiểu rắn hổ mang

 • Tư thế chuẩn bị như bài tập hít đất cơ bản, hai chân và hai tay đặt rộng hơn vai.
 • Nâng hông lên sao cho tạo thành hình chữ V ngược, hạ phần đầu và lưng xuống đến khi cằm gần như chạm đất.
 • Từ từ đẩy hông xuống, tay duỗi thẳng, đưa phần đầu lên cao, ngước lên trời. Sau đó bạn quay lại tư thế chữ V ngược rồi lặp lại quy trình. Kiểu tập này đòi hỏi nhiều lực ở tay, đây là bài tập tăng chiều cao rất tốt.

bai-tap-ran-ho-mang-giup-tang-chieu-cao-3

Tư thế hít đất này được khuyến khích tập nếu muốn cải thiện chiều cao

Hít đất nghiêng

 • Với động tác tăng chiều cao này, đầu tiên người tập nằm nghiêng, toàn thân thẳng.
 • Dùng cánh tay và khuỷu tay nhấc phần hông lên, từ từ thực hiện đến khi toàn thân được nâng lên, tay còn lại giơ lên, ép vào đầu và tạo thành một đường thẳng với chân.
 • Bạn giữ tư thế này vài giây, sau đó trở về tư thế ban đầu rồi đổi hướng người, thực hiện lại tư thế tương tự.

Cách hít thở khi hít đất đúng cách

Việc hít thở đúng cách khi hít đất rất quan trọng, việc hít đất sai cách có thể khiến cho bạn gặp tình trạng hụt hơi, hoa mắt, chóng mặt do không cung cấp đủ canxi, oxy cho cơ thể.

Bạn có thể thực hiện cách hít thở khi hít đất đúng mà mình chia sẻ dưới đây nhé:

Khi hít đất, bạn cần chú ý hít vào khi từ từ nâng cơ thể lên và từ từ thở nhẹ ra khi hạ xuống. Khi tập luyện, bạn cần chú ý khi mới bắt đầu tập chỉ nên tập ở mức vừa phải sau đó khi cơ thể bắt đầu quen dần thì tăng dần cường độ tập luyện lên, tránh tập quá sức bởi điều này gây ảnh hưởng xấu đến quá trình tăng trưởng chiều cao.

Những điều cần lưu ý khi hít đất để tăng chiều cao

Để hít đất mang lại tác dụng tăng chiều cao hiệu quả, người tập cần lưu ý một số vấn đề dưới đây:

 • Lưu ý về nhịp thở, hít vào khi hạ xuống và thở ra khi nâng lên.
 • Giữ cố định tay chân khi động tác cần tập trung lực ở đó, tránh gây ra tình trạng sái khớp, gây tổn thương cho cơ thể.
 • Không tập quá ngưỡng cho phép sẽ tổn hại đến xương khớp, thậm chí có thể ảnh hưởng tiêu cực đến cột sống.
 • Những người có tiền sử bị chấn thương liên quan đến hệ xương khớp cần tham khảo chuyên gia thể hình để lựa chọn đúng tư thế tập.
 • Khởi động trước khi hít đất để tránh bị chuột rút trong lúc tập.
 • Kết hợp với chế độ dinh dưỡng lành mạnh, đầy đủ dưỡng chất để phát triển cơ bắp, xương khớp nhanh chóng, hiệu quả.
 • Duy trì thời gian tập hằng ngày để đạt được hiệu quả tốt nhất, không tập ngắt quãng sẽ khó để tăng trưởng vượt trội.

luu-y-khi-hit-dat-de-tang-chieu-cao

Các nhóm cơ sẽ được tác động một lực nhất định khi hít đất, từ đó phát triển dễ dàng

Luyện tập bằng cách hít đất là một giải pháp tối ưu giúp bạn phát triển khung xương chắc chắn, khỏe mạnh, kích thích tăng chiều cao hiệu quả. Để đạt được chiều cao mong muốn, bạn nên tập hít đất từ sớm, lưu ý tập đúng phương pháp, đảm bảo thời gian và cường độ hợp lý.

Lợi ích của hít đất đối với sức khỏe

Bên cạnh việc thúc đẩy chiều cao tăng trưởng nhanh chóng và hiệu quả thì việc hít đất thường xuyên còn đem đến rất nhiều lợi ích khác đối với sức khỏe có thể kể đến như:

 • Cải thiện sự linh hoạt của cơ thể
 • Cải thiện sức khỏe tim mạch
 • Hít đất thường xuyên hỗ trợ giảm cân hiệu quả
 • Chống đẩy thường xuyên giúp bạn hạn chế gặp các tổn thương ở vai
 • Giúp cải thiện tư thế cơ thể hiệu quả
 • Tăng sức mạnh cơ và kích thước ngực
 • Cải thiện hệ thống trao đổi chất của cơ thể
 • Đốt cháy chất béo, giảm mỡ thừa hiệu quả
 • Hít đất giúp kích hoạt cơ lưng giúp cải thiện tình trạng đau lưng hiệu quả

Tin liên quan: Lợi ích của việc chạy bộ với phát triển chiều cao

Qua bài viết sau đây chúng tôi hy vọng bạn đã có trả lời cho câu hỏi hít đất có giúp tăng chiều cao không? Từ đó lên kế hoạch để tập luyện hằng ngày cải thiện sức khỏe và chiều cao cho bản thân.