Những điều cần biết về độ tuổi phát triển chiều cao

Chiều cao ngày càng đóng vai trò quan trọng đối với sự tự tin và cơ hội thành công trong tương lai của mỗi người. Tuy nhiên, sự phát triển chiều cao chỉ diễn ra đến một giai đoạn nhất định rồi dừng hẳn, sau đó dù sử dụng bất cứ giải pháp kích thích nào. Vậy, chiều cao của con người phát triển đến độ tuổi nào? Cùng tìm hiểu kĩ hơn về nội dung này trong bài viết dưới đây của Lamsaodecao.com nhé.

Chiều cao con người phát triển đến năm bao nhiêu tuổi?

Trong quá trình mang thai, nếu người mẹ bổ sung dinh dưỡng đầy đủ, tinh thần thoải mái, sức khoẻ tốt thì kinh sinh con ra, trẻ có thể đạt được chiều cao là 50cm. Sau một năm phát triển khoẻ mạnh, trẻ sẽ cao thêm 25cm nữa, đạt chiều cao 75cm. 2 năm tiếp theo, mỗi năm trẻ cao thêm 10cm. Lúc này, chiều cao của trẻ đã lên tới gần 100cm.

Những năm tiếp theo, trung bình mỗi năm trẻ sẽ cao thêm 5cm cho đến lú dậy thì. Thời điểm dậy thì được xem là “cơ hội vàng” cuối cùng để trẻ cải thiện chiều cao. Trong đó, có 1 – 2 năm, trẻ có thể cao lên từ 8 – 12cm.

giai-doan-tang-chieu-cao-cua-tre

Chú ý độ tuổi của trẻ để giúp cải thiện chiều cao tối ưu nhất nhé!

Sau dậy thì, chiều cao phát triển chậm dần và dừng hẳn vào năm 20 tuổi. Một số trường hợp sau 20 tuổi vẫn phát triển chiều cao là do sụn tiếp hợp vẫn chưa đóng hẳn, vẫn diễn ra quá trình khoáng hoá sụn thành xương để tăng chiều cao. Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng của chiều cao lúc này rất chậm, có thể nói là không đáng kể.

Những giai đoạn quan trọng tăng chiều cao hiệu quả

Nhiều nghiên cứu khoa học đã được thực hiện và chứng minh, có 3 giai đoạn vàng để thúc đẩy chiều cao phát triển hiệu quả bao gồm:

Giai đoạn bào thai

Từ tháng thứ 4 của thai kì, hệ xương khớp của thai nhi đã bắt đầu phát triển mạnh mẽ, ảnh hưởng lớn đến chiều cao của trẻ sau khi ra đời. Để xương chắc khoẻ, chiều cao phát triển tốt, thai phụ cần phải bổ sung các dưỡng chất thiết yếu cho sức khoẻ của hệ xương khớp như Canxi, Collagen type II, các vitamin quan trọng khác. Sau khi ra đời, trẻ đạt chiều cao trên 50cm được xem là đạt chuẩn, quá trình tăng trưởng chiều cao sau này sẽ đạt hiệu quả cao hơn.

Giai đoạn từ 0 – 3 tuổi

3 năm đầu đời là giai đoạn chiều cao của trẻ có sự tăng trưởng mạnh mẽ nhất. Tổng số đo chiều cao trong 3 năm này của trẻ lên đến 45cm nếu được chăm sóc tốt, chế độ dinh dưỡng khoa học và vận động phù hợp, không gặp vấn đề về khả năng hấp thụ.

Giai đoạn tiền dậy thì và dậy thì

Giai đoạn này tương ứng với số tuổi của trẻ thông thường là 9 – 13 tuổi đối với nữ và 11 – 15 tuổi đối với nam. Nhiều trẻ trước dậy thì khá nhỏ bé, ốm yếu nhưng nhờ chú ý ăn uống, vận động thể dục thể thao và ngủ sớm đã cải thiện chiều cao đáng kể, khoẻ mạnh hơn.

Mọi nỗ lực để nâng tầm chiều cao đều có thể trở nên vô nghĩa nếu các bạn bỏ qua 3 giai đoạn vàng cho phát triển chiều cao này.

do-tuoi-phat-trien-chieu-cao

Mỗi giai đoạn, tốc độ tăng chiều cao ở trẻ sẽ có những thay đổi khác nhau

Cải thiện chiều cao sau tuổi dậy thì có được không?

Vì nhiều lý do mà một số người đã bỏ lỡ những giai đoạn vàng để thúc đẩy chiều cao. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là chiều cao của bạn đã chính thức “dậm chân tại chỗ”. Bởi lúc này chiều cao vẫn phát triển, nhưng tốc độ không còn lớn như trước nữa.

Để “sửa sai”, ngay từ bây giờ, các bạn cần chú ý đến các yếu tố dưới đây để cải thiện chiều cao khi còn có thể:

Dinh dưỡng

Tăng cường bổ sung các thực phẩm giàu Canxi như hải sản, sữa, trứng, thịt gà, các loại đậu, sữa chua… hạn chế sử dụng nước uống có ga, café, nước ngọt đóng chai vì những loại đồ uống này sẽ khiến Canxi trong xương bị “bào mòn”. Bên cạnh đó, hãy tìm kiếm và lựa chọn một sản phẩm hỗ trợ phát triển chiều cao uy tín để cung cấp đủ dinh dưỡng cho cơ thể cao lớn, khoẻ mạnh.

Vận động

Chỉ có vận động thường xuyên thì hệ xương khớp mới trở nên dẻo dai, chắc khoẻ, linh hoạt hơn. Đồng thời, còn kích thích nội tiết tố tăng trưởng được tiết ra nhiều hơn, tạo điều kiện thuận lợi để chiều cao phát triển tối ưu. Các bộ môn có lợi cho chiều cao phải kể đến như: Bơi lội, bóng rổ, nhảy dây, chạy bộ, xà đơn…. Nên tranh thủ ít nhất một giờ mỗi ngày để vận động, tăng cơ hội sở hữu một chiều cao lý tưởng trong tương lai.

Ngủ đủ giấc

Nhiều người sẽ bất ngờ khi biết được, chiều cao chỉ phát triển trong lúc chúng ta đang ngủ, ở trạng thái nằm thư giãn. Bên cạnh đó, trong lúc ngủ sâu giấc nhất cũng là lúc tuyến yên tiết ra nội tiết tố tăng trưởng hiệu quả nhất, thường rơi vào khoảng 23h – 01h sáng hôm sau, trong khi đây được xem là nhân tố quyết định đến sự phát triển chiều cao của con người. Do đó, muốn chiều cao phát triển tốt sau tuổi dậy thì, ngủ sớm và ngủ đủ giấc là điều vô cùng quan trọng.

sau-tuoi-day-thi-co-tang-chieu-cao-duoc-khong

Qua tuổi dậy thì không có nghĩa là không thể tăng chiều cao

Vì sao sau 20 tuổi chiều cao không thể tăng?

Sau 20 tuổi, rất ít người có thể cải thiện chiều cao của mình. Bởi lẽ, lúc này sụn tiếp hợp đã khép lại hoàn toàn, kết thúc quá trình cốt hoá xương. Mọi sự tác động để cải thiện chiều cao đều vô dụng (ngoại trừ phương pháp kéo chân nhiều rủi ro).

Những trường hợp dù đã bước qua tuổi 20 mà chiều cao vẫn phát triển nhanh chóng không loại trừ trường hợp họ đã mắc phải chứng rối loạn tiết hormone tăng trưởng, khi loại hormone tiết ra quá nhiều khiến cơ thể có sự phát triển bất thường.

Do đó, nếu sau 20 tuổi chiều cao của bạn vẫn phát triển tốt thì đừng vội vui mừng mà hãy đến các cơ sở y tế để kiểm tra sức khoẻ nhé.

Tin liên quan: Gen di truyền có hoàn toàn quyết định đến chiều cao của bạn?

Ý kiến bạn đọc

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*