Tập Burpee có giúp tăng chiều cao hay không?

Tập thể dục là một trong những phương pháp tối ưu nhằm kích thích xương phát triển để thúc đẩy tăng chiều cao vượt trội. Trong các hình thức tập luyện hiện nay, bạn có thể lựa chọn tập Burpee để cải thiện vóc dáng, nâng cao sức khỏe. Ở bài viết dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu tập Burpee có giúp tăng chiều cao hay không? những lợi ích mang lại cũng như lưu ý khi tập giúp bạn dễ dàng đạt được chiều cao vượt trội.

Tập Burpee có giúp tăng chiều cao hay không?
Tập Burpee có giúp tăng chiều cao hay không?

Tập Burpee là gì?

Nguồn gốc của phương pháp tập Burpee là một bài kiểm tra thể lực dành cho binh lính để xác định mức độ nhanh nhẹn, sức mạnh thể chất của những người này. Ngày nay, Burpee cải tiến hơn và trở thành hình thức tập luyện bao gồm một chuỗi động tác liên tiếp.

Lúc này, cơ mông, cơ đùi, cơ vai của bạn sẽ được tác động, tùy vào thể trạng mỗi người mà cường độ tập khác nhau để giảm thiểu các cơn đau cơ. Burpee giúp cải thiện sức bền, đốt cháy năng lượng dư thừa, phát triển vóc dáng thông qua tác động đến hệ xương khớp. 

>> Xem thêm: Đi bộ có giúp tăng chiều cao hay không

Tập Burpee có giúp tăng chiều cao không?

Cơ thể chúng ta ở trạng thái bình thường có hệ xương bị đè nén bởi trọng lượng cơ thể. Do đó, để xương phát triển dễ dàng cần có sự vận động để xương khớp hoạt động. Khi tập Burpee, các cơ được giải phóng nhằm kéo xa các đầu xương, tạo ra các không gian cho xương mới hình thành. Tập Burpee còn hỗ trợ duy trì cân nặng, tạo điều kiện để xương phát triển thuận lợi, thúc đẩy tăng chiều cao.

Công dụng của việc tập Burpee

Tăng sức mạnh cơ thể

Các động tác Burpee diễn ra liên tiếp với cường độ cao giúp cải thiện sức bền của cơ thể. Cường độ tập luyện của Burpee giúp tăng oxy trong cơ thể, giúp cho hoạt động ở tim và phổi được cải thiện. Hệ hô hấp và tim mạch là 2 cơ quan quan trọng giúp điều hòa hầu hết các hoạt động trong cơ thể. Không những thế, Burpee còn tăng cường sự dẻo dai, nâng cao đề kháng để phòng tránh bệnh tật, duy trì sức khỏe cho người tập.

Khỏe mạnh hơn và cân đối cơ thể nhờ các động tác Burpee
Khỏe mạnh hơn và cân đối cơ thể nhờ các động tác Burpee

Đốt mỡ cơ thể

Burpee giúp bạn đốt cháy năng lượng dư thừa do chế độ ăn uống thiếu lành mạnh. Chỉ 20 phút tập Burpee, bạn có thể loại bỏ ra khỏi cơ thể khoảng 250 calo. Đây là phương pháp tập lý tưởng để cải thiện vóc dáng, giảm bớt lượng mỡ thừa, duy trì cân nặng, tạo điều kiện để hệ xương tăng trưởng dễ dàng.

Vận động toàn thân

Nếu bạn đang cần tìm một hình thức vận động toàn thân thì có thể chọn bài tập Burpee. Không chỉ tác động đến một vài nhóm cơ nhất định, tập Burpee giúp toàn bộ cơ thể đều hoạt động. Qua đó, cơ thể đạt sự linh hoạt, tăng cường khả năng phối hợp tay chân. Toàn thân vận động hằng ngày sẽ kích thích sự phát triển chiều dài của xương, thúc đẩy cơ thể sản sinh hormone tăng trưởng để tăng chiều cao vượt trội.

Săn chắc cơ thể

Các động tác trong Burpee tác động lên nhiều nhóm cơ quan trọng như cơ đùi, cơ mông, cơ vai… Chăm chỉ tập Burpee mỗi ngày giúp bạn dễ dàng có được thân hình lý tưởng với cơ bắp săn chắc, không có mỡ thừa. Sau khi đã quen với chế độ tập luyện này, bạn có thể tăng dần thời gian và cường độ để thúc đẩy tác động lên cơ.

Phát triển xương nhanh chóng

Thói quen vận động quyết định đến 20% khả năng phát triển của xương để tăng chiều cao. Vận động toàn thân đúng cách và đều đặn sẽ kích thích xương tăng trưởng nhanh chóng. Trẻ em và thanh thiếu niên đang tuổi phát triển thể chất có thể tập Burpee để cải thiện tốc độ tăng chiều cao. 

Xương tăng trưởng tốt hơn khi tập Burpee đều đặn
Xương tăng trưởng tốt hơn khi tập Burpee đều đặn

Hướng dẫn cách tập Burpee đúng cách

 • Chuẩn bị ở tư thế đứng thẳng, hai chân đặt gần nhau, hai tay để dọc thân người.
 • Hạ người theo tư thế squat, cố gắng chống hai tay xuống sàn, người đổ về phía trước.
 • Giữ cố định tay để bật hai chân về phía sau tạo tư thế hít đất, lúc này hai chân duỗi thẳng về phía sau, chạm đất bằng mũi chân.
 • Hít đất 3 – 5 lần, cố gắng giữ thẳng người từ đầu tới gót chân.
 • Tiếp tục giữ cố định hai tay, bật nhảy để hai chân thu lại gần tay như tư thế ngồi xổm.
 • Lấy đà bật nhảy càng cao càng tốt, khi bật nhảy, hai tay giơ lên cao hơn đầu.
 • Sau khi tiếp đất, bạn tiếp tục thực hiện tư thế squat và lặp lại các động tác vừa rồi.

Tập Burpee bao lâu thì có thể tăng chiều cao?

Tốc độ tăng chiều cao của mỗi người sẽ không giống nhau, tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe cũng như chế độ dinh dưỡng, tập luyện, nghỉ ngơi mà bạn đang áp dụng. Do đó, tập Burpee có thể mang đến tác dụng tăng chiều cao nếu bạn kiên trì tập luyện đều đặn, đúng cách, kết hợp ăn uống khoa học, ngủ nghỉ đúng giờ giấc.

Tập Burpee cũng có nhiều cấp độ để người tập lựa chọn phù hợp với khả năng hiện tại. Bạn cần tập Burpee theo thứ tự từ cơ bản đến nâng cao, tăng dần cường độ sau khi đã thích nghi. Lộ trình tập Burpee để tăng chiều cao hiệu quả như:

 • Mức độ cơ bản: Tập 3 – 5 ngày mỗi tuần, mỗi ngày tập 4 hiệp với thời gian 2 phút/hiệp, nghỉ 1 – 2 phút giữa các hiệp tập.
 • Mức độ trung bình: Tập 3 – 5 ngày mỗi tuần, mỗi ngày tập 6 hiệp, thời gian tập và nghỉ giải lao tương tự mức cơ bản.
 • Mức độ nâng cao: Tập 5 – 7 ngày mỗi tuần, tập 6 hiệp/ngày, 3 phút/hiệp và nghỉ 1 phút giữa các hiệp.
 • Mức độ chuyên môn cao: Tập hằng ngày, số hiệp và thời gian tập mỗi hiệp tương tự mức nâng cao, tuy nhiên, bạn chỉ nên nghỉ 30 giây giữa các hiệp.
Trình tự các bước tập Burpee cơ bản
Trình tự các bước tập Burpee cơ bản

Những lỗi hay gặp phải khi tập Burpee

Có một số lỗi mà người tập rất hay gặp phải khi tập Burpee như:

 • Nghỉ quá nhiều: Thời gian nghỉ giải lao quá nhiều sẽ khiến cơ thể trì trệ, mất sức, khi tập tiếp phải bắt đầu lại từ đầu. Do đó, bạn nên tuân thủ thời gian nghỉ theo đúng mức độ tập luyện đang áp dụng. 
 • Hít thở sai cách: Chất lượng hơi thở trong quá trình tập Burpee giúp bạn phục hồi năng lượng, tái tạo sức lực để sẵn sàng với các tác động mạnh mẽ lên cơ thể. Hãy hít thở cẩn thận khi tập Burpee để tránh bị hụt hơi, gây ra chấn thương.
 • Quên khởi động trước khi tập: Nguyên tắc trước khi tập bất cứ bài tập nào là bạn cần phải khởi động. Thói quen khởi động giúp bạn phòng tránh được một số rủi ro về chấn thương, căng cơ, chuột rút.
 • Lỗi cong lưng: Khi tạo tư thế squat, plank, hít đất, bật nhảy bạn lưu ý không để lưng bị cong để tránh gây ra các cơn đau lưng dưới.
 • Chuyển động không dứt khoát: Squat hay hít đất chưa đủ sâu, bật nhảy không cao, hông thiếu sự mở rộng… là những chuyển động hời hợt thường thấy khi tập Burpee. Lỗi này khiến hiệu suất bài tập bị giảm đáng kể.
 • Hít đất sai tư thế: Tư thế chuẩn bị hít đất thường xuyên bị tập sai do chuyển đổi tư thế quá nhanh. Bạn lưu ý sau khi bật nhảy chân ra sau thì điều chỉnh tư thế đúng trước khi hít đất để tránh gây tổn thương cơ lưng, cơ bụng.
Khởi động 2 - 3 phút trước khi tập Burpee để hạn chế chấn thương
Khởi động 2 – 3 phút trước khi tập Burpee để hạn chế chấn thương.

Chọn một hình thức tập luyện có thể thực hiện tại nhà như Burpee giúp bạn dễ dàng tạo dựng thói quen vận động mỗi ngày. Bạn lưu ý tập Burpee đúng theo các bước, tuân thủ quy định và thời gian tập phù hợp với tình trạng sức khỏe để sớm đạt được mục đích cải thiện chiều cao. Chế độ dinh dưỡng khoa học, tập luyện và nghỉ ngơi hợp lý là những điều kiện thuận lợi để trẻ em và thanh thiếu niên có cơ hội cao hết tiềm năng.