Cách ngừng phát triển chiều cao cân bằng cơ thể

Bên cạnh những bạn thấp bé, không ngừng tìm cách chăm sóc cơ thể để tăng chiều cao thì cũng có trường hợp cần ngừng phát triển để cân bằng cơ thể. Có cách nào để xương cốt hóa hoàn toàn, kết thúc quá trình tăng trưởng sớm hơn bình thường? Nếu bạn đang cần tìm cách ngừng phát triển chiều cao, hãy tham khảo các phương pháp bên dưới.

Tăng chiều cao quá nhanh khiến bạn cũng gặp nhiều vấn đề sức khỏe
Tăng chiều cao quá nhanh khiến bạn cũng gặp nhiều vấn đề sức khỏe

Có thể làm cơ thể ngừng phát triển chiều cao không?

Chiều cao của mỗi người liên tục tăng lên trong khoảng 18 – 20 năm đầu đời. Chiều cao chịu ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như gen di truyền, chế độ dinh dưỡng, thói quen vận động, môi trường sống, tình trạng sức khỏe, tuổi dậy thì… Những người đảm bảo được các yếu tố lành mạnh sẽ có quá trình phát triển thuận lợi. Ngược lại, những bất thường trong thói quen sinh hoạt hằng ngày cũng gây ra chậm tăng trưởng hoặc tăng chiều cao quá nhanh.

Mặc dù gần như không có cách tự nhiên để làm cho cơ thể ngừng cao lên, nhưng bạn vẫn có thể sử dụng các phương pháp tác động để giảm dần tốc độ tăng trưởng và thúc đẩy sự kết thúc. Các giải pháp được đưa ra còn tùy thuộc vào tình trạng cơ thể, khả năng thực hiện của mỗi người. 

Tại sao cần phải ngừng phát triển chiều cao cơ thể?

Một số người có tốc độ phát triển chiều cao mạnh mẽ, đã đạt được mức cao lý tưởng dù vẫn còn trong giai đoạn tăng trưởng. Bạn lo sợ chiều cao tiếp tục tăng lên có thể dẫn đến mức cao quá khổ, hoặc ngoại hình quá đặc biệt cũng khiến nhiều người tự ti. Ngoài ra, việc cao quá mức cũng khiến bạn có thể gặp phải một số tình trạng xấu liên quan đến sức khỏe, đặc biệt ảnh hưởng đến tình hình xương khớp.

>> Xem thêm: Các yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ

Một số căn bệnh khiến chiều cao tăng không kiểm soát

Có trường hợp trẻ tăng chiều cao nhanh, tăng không kiểm soát, đôi khi đi kèm với cân nặng vẫn giữ nguyên cũng là dấu hiệu của một số căn bệnh nguy hiểm. Điển hình gây nên hiện tượng tăng chiều cao bất thường đó là bệnh u tuyến yên. Để chẩn đoán căn bệnh này, bác sĩ yêu cầu chụp MRI sọ não, khám nội tiết định lượng hormone tăng trưởng, kiểm tra mắt, tuổi xương… Kiểm tra tình hình thể chất (chiều cao, cân nặng) thường xuyên giúp bạn phát hiện những bất thường của cơ thể để có hướng xử lý kịp thời.

Một số cách ngừng phát triển chiều cao hiệu quả

Những lo lắng về việc “quá cao” khiến một số gia đình đã lựa chọn phương pháp điều trị hormone cho con gái của họ thông qua estrogen. Tuy nhiên, phương pháp này gây ra nhiều tác dụng phụ khó chịu. Một số khác lựa chọn giải pháp rút ngắn xương. Đây cũng là loại phẫu thuật phức tạp, dễ gây ra nhiều loại biến chứng nguy hiểm. Do đó, nếu muốn ngừng phát triển chiều cao dần dần, bạn hãy thử các biện pháp bên dưới:

Nâng tạ

Các bài tập tạ có thể kìm hãm tăng trưởng chiều cao
Các bài tập tạ có thể kìm hãm tăng trưởng chiều cao

Nâng tạ được xem là bài tập thể hình tuyệt vời để ngừng cao lên. Sở dĩ do khi tập tạ, xương phải chịu các lực nặng, kìm hãm khả năng phát triển hiện tại của xương. Tuy nhiên, bài tập nâng tạ chỉ có thể mang đến đúng tác dụng ngăn cho xương ngừng phát triển nếu bạn áp dụng đúng cách, đúng kỹ thuật. 

Tạ quá nặng cũng là nguyên nhân khiến bài tập nâng tạ của bạn phản tác dụng. Sở dĩ do khi bạn còn tăng chiều cao, các đĩa đệm chứa sụn tăng trưởng vẫn còn mềm, tạ nặng khiến các đĩa sụn bị đè nén, nặng hơn là dẫn đến gãy xương. Hãy tìm đến chuyên gia thể hình, tập với huấn luyện viên, tuân thủ cường độ tập để tránh gây ra các tổn thương len sụn khớp, đè ép cột sống hay thậm chí là gãy xương.

Sử dụng sữa giúp chắc xương

Một số loại sữa cũng giúp xương chắc khỏe, cứng xương sớm, đồng nghĩa với quá trình cốt hóa, dừng tăng trưởng chiều cao. Bạn có thể áp dụng phương pháp này để củng cố xương, tạo điều kiện để xương ngừng kéo dài mà chuyển sang giai đoạn bổ sung dinh dưỡng để xương tăng cường chắc khỏe. 

Hạn chế các thực phẩm tăng chiều cao

Khi cần phát triển chiều cao, bạn cần bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng có trong nhiều thực phẩm ăn uống hằng ngày. Ngược lại, khi cần tìm cách ngừng phát triển chiều cao, bạn nên hạn chế thu nạp các loại thực phẩm này vào cơ thể. Hãy sắp xếp lại thực đơn mỗi ngày với sự cân bằng trong các nhóm chất, hạn chế bớt các loại thực phẩm vốn có tác dụng thúc đẩy tăng trưởng.

Hạn chế bớt các loại thực phẩm tăng chiều cao nhanh
Hạn chế bớt các loại thực phẩm tăng chiều cao nhanh

Những mẹo giúp bạn trông thấp hơn bình thường

Thay đổi kiểu trang phục

  • Những bộ quần, áo, váy form rộng giúp thân hình của bạn trở nên thấp và rườm rà hơn bình thường. Các bạn nam có thể chọn áo phông rộng, áo hoodie, sơ mi form rộng. Bạn nữ thì ưu tiên áo phông rộng phối với chân váy dài hoặc quần jeans dạng baggy.
  • Tránh mặc đồ màu tối sẽ càng khiến bạn trông gầy và cao hơn, ưu tiên lựa trang phục màu tươi sáng.
  • Tránh mặc váy ngắn sẽ khiến lộ đôi chân dài và chiều cao của bạn sẽ càng cao hơn.
  • Ưu tiên lựa chọn trang phục có họa tiết sọc ngang, chi tiết lớn hoặc rườm rà, rối mắt để đánh lừa thị giác người nhìn. 

Thay đổi kiểu tóc

Những người có chiều cao quá khổ nên chọn kiểu tóc không để lộ phần vai vì trông thân người bạn sẽ càng dài hơn. Do đó, hãy loại bỏ ngay kiểu tóc búi cao, ngắn trên vai, buộc tóc cao… mà thay vào đó hãy xõa tóc để che đi phần vai này. 

Lựa chọn phụ kiện phù hợp

  • Tránh đi giày cao gót.
  • Chọn giày mũi vuông hoặc tròn thay cho mũi giày nhọn.
  • Không sử dụng thắt lưng cho áo hoặc váy để tránh phân chia tỷ lệ cơ thể khiến bạn trông cao hơn.
  • Hạn chế sử dụng hoa tai dáng dài.
Trang phục rộng thùng thình khiến thân hình bạn trở nên thấp hơn
Trang phục rộng thùng thình khiến thân hình bạn trở nên thấp hơn

Trên đây là một số cách ngừng phát triển chiều cao và chuyển sang giai đoạn cân bằng cơ thể. Nếu bạn đã đạt được chiều cao như ý muốn và muốn kết thúc sớm quá trình tăng trưởng, bạn có thể áp dụng những phương pháp này một cách hợp lý. Đừng quên kết hợp thói quen sinh hoạt lành mạnh để vẫn cân bằng thể chất và mạnh khỏe, vững vàng nhé.