Chiều cao cân nặng của người mẫu chuẩn là bao nhiêu?

Người mẫu là một trong những ngành nghề đòi hỏi bạn phải sở hữu thân hình cân đối, không chỉ cần chiều cao lý tưởng mà cân nặng cũng phải “xứng tầm”. Vậy chiều cao cân nặng của người mẫu bao nhiêu là đủ tiêu chuẩn? Nếu bạn muốn trở thành người mẫu, nhất định phải đọc bài viết này!

Chiều cao cân nặng của người mẫu có phải theo tiêu chuẩn không?

Đối với người mẫu, chiều cao cân nặng đòi hỏi phải đạt tiêu chuẩn thì mới đủ điều kiện ban đầu để bước chân vào “làng mẫu”. Ngoài ra, số đo 3 vòng chuẩn cũng là một yếu tố quan trọng. Đó cũng là lý do tại sao những chân dài phải tuân thủ chế độ ăn kiêng và tập luyện thể dục đều đặn để giữ vóc dáng.

Để sải bước trên sàn catwalk, người mẫu phải tuân thủ tiêu chuẩn chiều cao cân nặng
Để sải bước trên sàn catwalk, người mẫu phải tuân thủ tiêu chuẩn chiều cao cân nặng

Vậy thực tế người mẫu phải tuân thủ những tiêu chuẩn nào về chiều cao, cân nặng cũng như vóc dáng? 

Chiều cao và cân nặng chuẩn của người mẫu nam

Chiều cao đối với nam giới là cực kỳ quan trọng, đặc biệt là trên sàn diễn và trong những buổi chụp ảnh. Chẳng hạn, khi bạn đang tạo dáng bên cạnh mẫu nữ có chiều cao thật là 1m70 và đang mang đôi giày cao gót 10 phân thì bạn trông sẽ lùn hơn cô ấy. Vậy chiều cao cân nặng chuẩn của người mẫu nam là bao nhiêu?

Người mẫu thế giới

Nhìn chung, người mẫu thế giới có chiều cao từ 1m77 – 1m87 với cân nặng chuẩn nằm trong khoảng 60 – 77kg. Ở một số sàn diễn cao cấp hơn, người mẫu nam được yêu cầu có chiều cao tối thiểu là 1m80.

Chiều cao cân nặng của một số người mẫu nam nổi tiếng trên thế giới hiện nay:

 • Marcus Schenkenberg: 1m93
 • David Gandy: 1m91
 • Billy Huxley: 1m90
 • Channing Tatum: 1m85
 • Lucky Blue Smith: 1m83
 • Sean O’Pry: 1m83
 • David Beckham: 1m83
 • Tyson Beckford: 1m83
 • Zach Miko: 1m82

Người mẫu Việt Nam

Đối với người mẫu nam tại Việt Nam, chiều cao được yêu cầu tối thiểu 1m75. Tuy nhiên, với nhu cầu thị hiếu hiện nay cũng như khả năng vươn tầm quốc tế, phần lớn người mẫu nam Việt Nam hiện nay đều sở hữu chiều cao lý tưởng, từ 1m80 trở lên.

Bảng cân nặng lý tưởng tương xứng với chiều cao của người mẫu nam Việt Nam:

Chiều cao 1m70 1m73 1m75 1m78 1m80 1m83
Cân nặng 60 – 74kg 63 – 76kg 65 – 80kg 67 – 83kg 70 – 85kg 72 – 89kg

Chiều cao cân nặng của một số người mẫu nam nổi tiếng tại Việt Nam hiện nay:

 • Tạ Quang Hùng: 1m90
 • Duy Anh: 1m89
 • Quang Đại: 1m88
 • Võ Cảnh: 1m86
 • Vĩnh Thụy: 1m86
 • Vũ Tuấn Việt: 1m83
 • Trương Nam Thành: 1m82
Tạ Quang Hùng là người mẫu nam Việt Nam sở hữu chiều cao đáng nể 1m90
Tạ Quang Hùng là người mẫu nam Việt Nam sở hữu chiều cao đáng nể 1m90

Chiều cao cân nặng của người mẫu nữ

Chiều ca cân nặng chuẩn của người mẫu nữ Việt Nam và thế giới có phần thấp hơn so với người mẫu nam. Không chỉ đòi hỏi về mặt chiều cao cân nặng, người mẫu nữ còn cần sở hữu số đo 3 vòng tương xứng.

Người mẫu Victoria’s Secret

Để trở thành một trong những “thiên thần” trong thế giới nội y Victoria’s Secret, các cô gái cần phải sở hữu chiều cao và cân nặng ở mức tuyệt đối. Theo đó, chiều cao phải đạt mức tối thiểu từ 1m75 – 1m83 với cân nặng từ 47kg – 58kg. Chiều cao vẫn là tiêu chuẩn khắt khe nhất đối với các “chân dài”, bởi lẽ dù chỉ suýt soát 1 – 2 cm, bạn sẽ bị đánh trượt mà không có bất kỳ ngoại lệ nào.

Chiều cao cân nặng của top những thiên thần Victoria’s Secret hiện nay:

 • Lindsay Ellingson: 1m80
 • Kendall Jenner: 1m79
 • Gigi Hadid: 1m79
 • Doutzen Kroes: 1m79
 • Adriana Lima: 1m78
 • Candice Swanepoel 1m77
 • Alessandra Ambrosio: 1m77
 • Miranda Kerr: 1m75
 • Rosie Huntington-Whiteley: 1m75
 • Brooklyn Decker: 1m75

Người mẫu Việt Nam

Không khắt khe như các thiên thần Victoria’s Secret, người mẫu Việt Nam có chiều cao chuẩn tối thiểu là 1m70. Nhìn chung, những người mẫu nữ Việt Nam hiện nay có chiều cao trong khoảng 1m70 – 1m82.

>> Xem thêm: Bảng chiều cao cân nặng chuẩn theo độ tuổi

Bảng cân nặng lý tưởng tương xứng với chiều cao của người mẫu nữ Việt Nam:

Chiều cao 1m70 1m73 1m75 1m78 1m80 1m83
Cân nặng 55 – 67kg 57 – 70kg 59 – 72kg 61 – 75kg 63 – 77kg 65 – 80kg

Chiều cao cân nặng của người mẫu nữ Việt Nam nổi bật hiện nay:

 • Võ Hoàng Yến: 1m84
 • Trang Khiếu: 1m83
 • Nguyễn Oanh: 1m83
 • Hoàng Thùy: 1m79
 • Nguyễn Minh Tú: 1m78
 • Mâu Thủy: 1m77
 • Hương Ly: 1m77
 • Lan Khuê: 1m76
 • Thanh Hằng: 1m75 với đôi chân dài 1m12
Siêu mẫu Võ Hoàng Yến tự tin sải bước trên sàn catwalk với chiều cao 1m84
Siêu mẫu Võ Hoàng Yến tự tin sải bước trên sàn catwalk với chiều cao 1m84

Hướng dẫn phối đồ giúp tăng chiều cao

Tiêu chuẩn chiều cao cân nặng chuẩn của người mẫu Việt Nam

Sở hữu chiều cao lý tưởng là một yếu tố, cân nặng của người mẫu Việt Nam cũng cần tương xứng với chiều cao. Bạn có thể tính dựa theo công thức: Cân nặng = Chiều cao – 105 hoặc Cân nặng = Chiều cao – 110 (với người cao từ 1m70 trở lên).

Không chỉ cần đạt được những tiêu chuẩn về chiều cao cân nặng, người mẫu thế giới và cả người mẫu Việt Nam còn phải đáp ứng những tiêu chuẩn khác, đặc biệt là số đo 3 vòng.

Tiêu chuẩn chiều cao cân nặng của người mẫu nữ Việt Nam

Một cơ thể cân đối với chiều cao và cân nặng lý tưởng là chưa đủ, người mẫu nữ Việt Nam còn cần sở hữu thân hình nóng bỏng với số đo 3 vòng chuẩn. Điều này cũng giúp các “chân dài” ghi điểm với nhà tạo mẫu nhờ khả năng tôn lên vẻ đẹp của phục trang.

Vòng eo trung bình người mẫu nữ Việt Nam

Vòng eo tiêu chuẩn của người mẫu Việt Nam tương ứng với chiều cao được tính theo công thức Vòng 2 = 0.45 x Chiều cao (cm). Để xác định chính xác số đo vòng eo thực tế của bản thân, bạn có thể đo bằng thước dây ở vị trí nhỏ nhất của vùng bụng.

Một vòng eo được cho là đẹp khi có số đo nhỏ hơn 20cm so với ngực hoặc 24cm so với mông. Nếu tỷ lệ eo và mông (Số đo vòng eo / Số đo vòng mông) đạt mốc 0.618 thì xin chúc mừng, bạn đã đạt được tỷ lệ vàng mà tính tới hiện tại chỉ có Thần Vệ Nữ và Marilyn Monroe đạt được.

Vòng mông trung bình của người mẫu nữ Việt Nam

Vòng mông tiêu chuẩn của người mẫu nữ Việt Nam được tính dựa theo công thức Vòng mông = Vòng 2/0.618 (cm). Bạn có thể tự xác định vòng mông của mình bằng cách sử dụng thước dây đo ở vùng lớn nhất của mông.

Một vòng mông được cho là đẹp thường có kích thước lớn hơn 4cm so với ngực và khoảng 24cm so với eo. Ngoài ra, còn phải thỏa các điều kiện như nở nang, tròn đầy, không chảy xệ hoặc mất cân đối so với cơ thể.

Chiều cao lý tưởng, 3 vòng chuẩn giúp người mẫu “cân” mọi loại trang phục
Chiều cao lý tưởng, 3 vòng chuẩn giúp người mẫu “cân” mọi loại trang phục

Vòng đùi chuẩn người mẫu Việt Nam

Vòng đùi của người mẫu Việt Nam được cho là đẹp khi nó nằm trong khoảng 45 – 50cm hoặc bằng ⅓ chiều cao trừ thêm 5 hoặc 10cm nữa. Tiêu chuẩn để có một cặp đùi đẹp là khỏe khoắn, nhiều cơ hơn là mỡ, không có vết rạn da. 

Bạn cũng có thể xác định được số đo vòng đùi của mình bằng cách dùng thước dây đo nơi lớn nhất của vùng đùi, thường là dưới lằn mông. 

Để giữ một cơ thể khỏe khoắn, nóng bỏng nói chung và vòng mông săn chắc, nở nang nói riêng, các nàng mẫu rất quan tâm đến việc ăn uống cũng như tập gym, squat hoặc các bài yoga để giữ dáng.

Tiêu chuẩn chiều cao cân nặng của người mẫu nam Việt Nam

Chiều cao cân nặng đạt tiêu chuẩn sẽ giúp nam giới sở hữu cơ thể cân đối nhưng để trở thành người mẫu là chưa đủ. Người mẫu nam Việt Nam phải đáp ứng được các tiêu chí về vòng eo, vòng cổ, vòng mông để đạt được vóc dáng rắn chắc, mạnh mẽ. 

Vòng eo phải dưới 85cm

Vòng eo của người mẫu nam Việt Nam được yêu cầu phải dưới 85cm, khi so với vai sẽ tạo nên hình tam giác ngược. Nếu không thể duy trì được vòng eo 6 múi, bạn nam cần phải giữ cho chúng sự rắn chắc nhất định, không được núc ních mỡ thừa.

Tỷ lệ eo và mông dưới 0.9

Một điều thú vị khác chính là người mẫu nam phải đảm bảo tiêu chuẩn tỷ lệ vòng eo so với mông dưới 0.9. Nếu tỷ lệ vượt mức 0.9 có nghĩa là bạn không đủ tiêu chuẩn sức khỏe để đáp ứng công việc người mẫu.

Tỷ lệ eo và mông là chỉ số giúp xác định nguy cơ béo bụng và tình trạng sức khỏe ở một người. Nhiều chuyên gia còn cho rằng, chỉ số này còn chính xác hơn so với BMI. Theo nghiên cứu, chỉ số này tăng thêm 0.1 thì nam giới có thể tăng 34% khả năng chết sớm.

Vòng cổ

Vòng cổ tiêu chuẩn của người mẫu nam Việt Nam phải nhỏ hơn 38cm. Để xác định chỉ số này, bạn dùng thước dây đo xung quanh cổ từ đốt sống cổ thứ 7 (phần xương trên cổ lồi ra khi bạn cúi đầu). Theo các chuyên gia sức khỏe, số đo vòng cổ có thể phản ánh lượng mỡ thừa ở phần thân trên và nó có liên quan đến sức khỏe tim mạch.  

Tỷ lệ eo và vai chuẩn là 0.75

0.75 là tỷ lệ eo và vai chuẩn đối với người mẫu nam Việt Nam. Các số đo dựa trên tỷ lệ này tạo nên thân hình rắn chắc, vạm vỡ. Bạn hoàn toàn có thể điều chỉnh được tỷ lệ eo và vai thông qua việc tập luyện thể thao kết hợp với chế độ ăn uống mỗi ngày.

Đạt được tiêu chuẩn cơ thể giúp nam người mẫu sở hữu ngoại hình vạm vỡ, rắn chắc
Đạt được tiêu chuẩn cơ thể giúp nam người mẫu sở hữu ngoại hình vạm vỡ, rắn chắc.

Cách tập luyện để có thân hình chuẩn giống người mẫu

Để có thân hình chuẩn giống người mẫu, bạn cần chú ý tập luyện để đạt được 2 chỉ số chiều cao cân nặng lý tưởng. Khi tập luyện cần chú ý những điều dưới đây:

Tập thể thao để đạt được chiều cao chuẩn người mẫu

Điều quan trọng đầu tiên để đủ điều kiện làm người mẫu chính là sở hữu chiều cao lý tưởng. Hãy bắt đầu thói quen tập luyện hàng ngày bằng những môn thể thao tác động mạnh mẽ.

Bơi lội, bóng rổ, cầu lông, chạy bộ,… là những môn thể thao giúp bạn tăng chiều cao nhanh chóng. Đừng bỏ qua việc xây dựng một kế hoạch tập luyện khoa học và hợp lý, chẳng hạn:

 • 15 phút chạy bộ, nhảy dây hoặc kéo giãn cơ thể vào sáng sớm
 • 45 – 60 phút bơi lội, chơi bóng rổ, cầu lông vào buổi chiều
 • 15 – 30 phút buổi tối kéo giãn cơ thể nhẹ nhàng để ngủ ngon hơn

Khi đã đạt được chiều cao lý tưởng, hãy bắt đầu những bài tập để cải thiện vai, bụng, đùi, tăng vẻ săn chắc, cứng cáp, khỏe khoắn hoặc vạm vỡ cho cơ thể.

Tập tạ với mức độ hợp lý

Nâng tạ là cách giúp bạn sở hữu thân hình săn chắc và khỏe khoắn đạt chuẩn người mẫu. Tuy nhiên không phải vì thế mà càng nâng tạ nặng sẽ giúp cơ thể nở nang hơn đâu nhé.

Bạn có thể học hỏi kinh nghiệm nâng tạ của các người mẫu nam chính là chỉ chọn mức tạ phù hợp. Nâng một mức tạ quá sức chịu lực của khung xương có thể gây ảnh hưởng đến chiều cao. Trên thực tế, những nam người mẫu chỉ có thể nâng 40kg tạ thôi đó.

Thêm vào đó, hãy rút ngắn thời gian nghỉ giữa các hiệp trong vòng 1 phút. Rút ngắn thời gian nghỉ giữa các hiệp thúc đẩy cường độ tập luyện tăng, đốt cháy mỡ thừa nhanh và tránh mất cơ.

Tập bụng để tăng sự săn chắc 

Để có được thân hình đạt chuẩn người mẫu, đừng bỏ qua việc tập bụng để tăng sự săn chắc cho cơ thể. Hãy chọn ra 3 – 5 bài tập như gập bụng, kéo căng, yoga và thực hiện liên tục trong 15 – 30 phút, giữa mỗi hiệp chỉ nghỉ dưới 1 phút. Tập luyện đều đặn trong vòng 5 tuần là bạn đã có thể thấy được hiệu quả rồi.

Tập luyện rất quan trọng để có được chiều cao cân nặng đạt tiêu chuẩn người mẫu
Tập luyện rất quan trọng để có được chiều cao cân nặng đạt tiêu chuẩn người mẫu

Tập cardio hoặc HIIT

Nếu lựa chọn tập cardio hoặc HIIT, bạn có thể bỏ qua các bài tập tạ và tập bụng. Duy trì đều đặn những bài tập cường độ cao này khoảng 5/7 buổi tập một tuần sẽ giúp bạn nhanh chóng sở hữu thân hình chuẩn người mẫu.

Tập dáng đi chuẩn người mẫu

Đừng bỏ qua việc thực hiện tư thế đúng, đặc biệt là dáng đi. Những bước chân tự tin vừa giúp bạn toát lên khí chất vừa là cách để ghi điểm với các “ông trùm” show thời trang.

 • Hãy luôn hướng mắt về phía trước (tốt nhất là tưởng tượng trên đầu bạn đang đặt 1 cuốn sách).
 • Chạm đất bằng gót chân, sau đó mới tiếp đất bằng cả bàn chân.
 • Khi bước đi, hãy chếch mũi chân lên trên.

Bí quyết để có bước đi đẹp chính là dồn 30% trọng lượng vào chân phía trước và chân sau sẽ chịu 70% trọng lượng cơ thể còn lại.

Chế độ dinh dưỡng của người mẫu như thế nào?

Để duy trì cơ thể chuẩn, người mẫu phải tuân thủ chế độ dinh dưỡng nghiêm ngặt. Các thực phẩm được giới người mẫu ưu tiên lựa chọn cho bữa ăn như: Ức gà, trứng, cá, hạt điều, khoai lang, quả bơ, chuối, bông cải xanh, tôm, nấm, dầu oliu. 

Một khẩu phần ăn điển hình của người mẫu như sau:

 • Buổi sáng: Thực phẩm giàu protein (trứng, cá,…) và các loại rau củ quả.
 • Buổi trưa: Salad rau xanh và thịt trắng (ức gà, cá,…) hoặc chất đạm có nguồn gốc thực vật như các loại đậu), trái cây.
 • Buổi tối: Tương tự như bữa ăn trưa nhưng cắt bỏ phần tráng miệng để tránh nạp quá nhiều calo dư thừa.
Low carb là một trong những chế độ ăn của phần lớn giới người mẫu
Low carb là một trong những chế độ ăn của phần lớn giới người mẫu

Những nguyên tắc khi thực hiện chế độ dinh dưỡng của người mẫu:

 • Hạn chế tối đa lượng tinh bột không cần thiết (chế độ ăn Low Carb).
 • Tăng hàm lượng protein vừa giúp no lâu vừa tăng cường cơ bắp.
 • Ưu tiên các sản phẩm tinh bột chuyển hóa chậm.
 • Mỗi ngày đều cung cấp đủ nước cho cơ thể.
 • Hạn chế ăn vặt hoặc chỉ ăn vặt trong mức nhất định (chẳng hạn 2 tuần 1 lần).
 • Thực hiện phương pháp nhịn ăn gián đoạn.

Với riêng bạn, nếu vẫn còn trong độ tuổi phát triển chiều cao, hãy kết hợp bữa ăn dinh dưỡng với việc sử dụng thực phẩm hỗ trợ tăng chiều cao để đạt được tầm vóc lý tưởng.

Người mẫu sinh hoạt cuộc sống hàng ngày như thế nào?

Theo chia sẻ từ những người mẫu nữ đình đám của show Victoria’s Secret, sinh hoạt cuộc sống hàng ngày của họ sẽ dành hơn nửa ngày để tập luyện giữ vóc dáng.

Thức dậy trong khoảng 5 – 7 giờ sáng

Nếu lịch trình không quá dồn dập, người mẫu sẽ bắt đầu ngày mới trong khoảng 5 – 7 giờ sáng. Chẳng hạn Gigi Hadid sẽ dậy vào lúc 7 giờ, Kendall Jenner có thể thức giấc lúc 6h30.

Không bỏ qua bữa sáng

Dù bận rộn như thế nào đi nữa, các người mẫu nhất định không bỏ qua bữa sáng. Đây là bữa ăn quan trọng, quyết định năng suất hoạt động trong cả ngày. Trước mỗi bữa ăn sáng, một số người mẫu sẽ uống giấm táo để cải thiện tiêu hóa.

Thực đơn phổ biến cho bữa sáng của người mẫu gồm bột yến mạch, sữa chua, trứng, rau bina hoặc yến mạch,…

Chế độ sinh hoạt khoa học giúp bạn phát triển khỏe mạnh về thể chất lẫn tinh thần
Chế độ sinh hoạt khoa học giúp bạn phát triển khỏe mạnh về thể chất lẫn tinh thần

Dành thời gian tập luyện

Người mẫu dành phần lớn thời gian để tập thể dục giữ dáng. Tần suất tập luyện có thể là 4-5 lần/ tuần, còn lại sẽ để cơ thể được thư giãn. Một số “chân dài” còn chia sẻ thêm, họ thường vận động cơ thể 2 lần mỗi ngày vào sáng và chiều.

Một bí mật nho nhỏ là những người mẫu thường có xu hướng tập 2 buổi cardio hoặc HIIT và những buổi tập còn lại sẽ chọn gym, yoga, đẩy tạ hoặc pilates để rèn sức bền.

Giấc ngủ kéo dài từ 6 – 8 tiếng

Tùy thuộc vào mức độ bận rộn hoặc thời gian cần thức dậy để đáp ứng công việc mà giấc ngủ của các người mẫu có thể kéo dài từ 6 – 8 tiếng mỗi đêm. Nếu lịch trình không kéo dài đến đêm, họ sẽ bắt đầu giấc ngủ rất sớm, phần lớn là trước 11 giờ đêm để tránh tăng cân và xuất hiện quầng thâm ở mắt.

Hy vọng rằng những thông tin mà Làm sao để cao vừa đưa ra phía trên đã giúp bạn có cái nhìn tổng quan và xác định được mục tiêu chiều cao cân nặng chuẩn của người mẫu để phấn đấu. Theo dõi thêm các bài viết chia sẻ về kinh nghiệm để đạt được chiều cao cân nặng của người mẫu, tư vấn về chế độ ăn uống và tập luyện có sẵn trên website để đạt được tỷ lệ cơ thể chuẩn người mẫu bạn nhé!