MK7 và Vitamin D3 có tác động như thế nào đến chiều cao?

MK7 và Vitamin D3 là 2 dưỡng chất có tác động như thế nào đối với sự phát triển chiều cao của cơ thể? Nếu bạn chưa hiểu rõ về 2 dưỡng chất này cũng như tác dụng của nó đối với sự phát triển chiều cao là gì thì bạn hãy tham khảo bài viết sau đây của Làm sao để cao để hiểu rõ hơn về 2 loại dưỡng chất này nhé!

MK7 là gì?

MK7 thực chất là vitamin K2. Trong nhóm vitamin K2 gồm có MK7 (Menaquinone-7) và MK4 (Menaquinone-4). Tuy nhiên, MK4 có nguồn gốc tổng hợp, còn MK7 có nguồn gốc tự nhiên. Thời gian bán hủy của MK4 là 3-4 giờ, trong khi của MK7 là 72 giờ, điều này có nghĩa là MK4 chỉ tồn tại trong máu khoảng 3-4 giờ để phát huy tác dụng, mỗi ngày phải uống trên 4 lần mới đủ. Trong khi MK7 thời gian bán hủy là 03 ngày và chỉ cần dùng mỗi ngày 01 lần là quá đủ để có tác dụng cao nhất. Vì thế, người ta thường bổ sung MK7 để hỗ trợ tăng chiều cao tối ưu.

mk7-giup-tang-chieu-cao

MK7 có trong loại thực phẩm nào?

MK7 có trong 1 số loại thực phẩm khác như phomai, sữa, rau xanh đậm nhưng hàm lượng rất thấp. Theo các nhà nghiên cứu khoa học, MK7 còn có nhiều trong đậu tương lên men theo phương pháp truyền thống Natto của Nhật Bản. Từ những năm 90 của thế kể trước, người Nhật đã biết dùng Natto chứa MK7 để cải thiện chiều cao cho cơ thể cũng như giúp người Nhật sống khỏe, sống lâu vào bậc nhất trên thế giới. Tuy nhiên, Natto có vị tanh nồng khó ăn nên không phổ biến trên thế giới, kể cả Việt Nam.

Vì thế, để bổ sung được MK7 cho cơ thể, nhờ sự phát triển của nều y học hiện đại, chiết xuất MK7 từ Natto đã được chiết tách, không tanh có trong các loại thực phẩm bảo vệ sức khỏe dùng cho con người. Vì thế, để giúp xương chắc khỏe, vận động dẻo dai, nâng cao thể lực và khả năng lao động cũng như phòng bệnh và hỗ trợ điều trị các bệnh lý về xương khớp, bệnh loãng xương, các bệnh tim mạnh, cũng như nâng cao chất lượng cuộc sống và kéo dài tuổi thọ thì bạn có thể bổ sung MK7 qua các loại thực phẩm này.

Vitamin D3 là gì?

Vitamin D3 là một trong ba dạng chủ yếu của vitamin D. Cơ thể có được vitamin D3 là nhờ tổng hợp trong da chất tiền thân hormone 7-dehydrocholesterol hoặc có được thông qua chế độ bổ sung dinh dưỡng, hay phơi nắng hàng ngày.

vitamin-d-ho-tro-cai-thien-chieu-cao

Nhu cầu vitamin D3 hàng ngày

Dựa trên khuyến nghị về tỷ lệ đủ dinh dưỡng (RDA) của Bộ Y tế, nhu cầu vitamin D hàng ngày cho trẻ 0-11 tháng tuổi là 10 microgam hoặc khoảng 400 IU. Đối với phụ nữ trưởng thành và nam giới là 15 microgam hoặc tương đương 600 IU. Trong khi đó, đối với người cao tuổi, lượng vitamin D được khuyến nghị hàng ngày là 20 microgam, tương đương 800 IU.

Việc đáp ứng các nhu cầu dinh dưỡng này có thể được thực hiện bằng cách ăn các thực phẩm giàu vitamin D hoặc các chất bổ sung . Trước khi bổ sung vitamin D3, trước tiên bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để có thể điều chỉnh liều lượng phù hợp với tình trạng bệnh của bạn.

Cách bổ sung Vitamin D3 cho cơ thể?

Cách đơn giản để bổ sung và ngăn ngừa sự thiếu hụt vitamin D3 chính là cho trẻ phơi nắng mặt trời ít nhất 15 phút mỗi ngày, kết hợp với chế độ ăn uống dinh dưỡng hợp lý. Các thực phẩm như cá, trứng, sữa, ngũ cốc, thịt đỏ, gan động vật và nấm đều giàu vitamin D3. Vì thế, hàng ngày bạn cần lên thực đơn một cách khoa học để bổ sung đầy đủ loại vitamin này cho cơ thể.

Tuy nhiên, do cuộc sống bận rộn việc bổ sung vitamin D3 từ bữa ăn hàng ngày nhiều khi bị hạn chế. Do đó, bạn có thể sử dụng thêm các thực phẩm bảo vệ sức khỏe để bổ sung chất này. Tốt nhất nên dùng loại sản phẩm nào vừa chứa Canxi, vitamin D3 và MK7 thì sẽ hỗ trợ tối đa, giúp cho hệ xương chắc khỏe, dẻo dai hơn.

Nguồn cung cấp vitamin D3 tốt nhất

Vitamin này hòa tan trong chất béo. Trong khi vitamin D3 xuất hiện tự nhiên khi da tiếp xúc với ánh nắng, thì vitamin D2 – một dạng hoạt động khác của vitamin D – chỉ được tìm thấy trong thực phẩm từ một số loại thực vật, chẳng hạn như nấm.

Ngoài ánh sáng mặt trời, vitamin D3 cũng có thể được tìm thấy trong thực phẩm có nguồn gốc động vật, bao gồm:

  • Cá biển: cá hồi, cá ngừ và cá thu.
  • Dầu cá và dầu gan cá.
  • Trứng.
  • Sữa và các chế phẩm: pho mát và sữa chua .
  • Gan bò.
  • Nước ép ngũ cốc hoặc trái cây có bổ sung vitamin D3.

MK7 và Vitamin D3 có tác động như thế nào đến chiều cao?

Nói tới tăng chiều cao cho trẻ, chúng ta không thể bỏ qua vai trò của vitamin D3 và MK7. Vitamin D3, MK7 (vitamin K2) có công dụng rất lớn trong việc chuyển hóa và hấp thu Canxi, vận chuyển đến đúng đích là xương, kích thích sự tăng trưởng, giúp trẻ đạt chiều cao tối ưu trong tương lai.

Vitamin D3 sẽ gắn vào niêm mạc ruột giúp tăng hấp thu Canxi qua thành ruột, dẫn Canxi tới nơi cần gắn vào hệ xương. Sau khi cơ thể tổng hợp, một phần vitamin D3 sẽ được đưa tới gan rồi xuống thận và tiếp tục thực hiện quá trình chuyển hóa thành dạng khác hoạt động mạnh hơn. Một phần vitamin D3 được lưu ở gan và thận giúp điều khiển lượng Canxi trong máu, còn phần khác được lưu trong xương. Chúng làm chậm quá trình mất xương.

vitamin-d-va-mk7-ho-tro-tre-cao-nhanh

Đặc biệt, Vitamin D3 giữ vai trò lớn trong việc điều tiết nồng độ Canxi và phốt pho, giúp tăng hấp thu Canxi và phốt pho ở ruột, tăng tái hấp thu Canxi ở thận, tham gia vào quá trình Canxi hóa sụn tăng trưởng, thúc đẩy quá trình phát triển chiều cao tối ưu nhất. Một khi thiếu vitamin D3 xương xốp giòn và dễ vỡ.

Tuy nhiên Vitamin D3 chỉ phát huy hết chức năng khi kết hợp với MK7. Vitamin D3 giúp tăng lượng protein tạo xương osteocalcin. Nhưng chất Osteocalcin sinh ra, tồn tại trong cơ thể ở dạng bất hoạt không có khả năng gắn và mang Canxi vào khung xương. Vì thế cần phải có sự hỗ trợ của MK7 để kích hoạt Osteocalcin từ dạng bất hoạt sang dạng hoạt động, có khả năng gắn và đưa Canxi vào khung xương.

MK7 được ví như “Người vận chuyển” đưa Canxi vào đúng nơi cần đến là xương bằng cách kích hoạt các Osteocalcin. Osteocalcin điều chỉnh để Canxi đến đúng chỗ cần là xương và tránh đi nhầm đến những nơi nguy hiểm như thành mạch máu, mô mềm. Bên cạnh đó, MK7 còn làm tăng sinh Collagen cho xương – là lớp đệm hữu cơ nuôi dưỡng Choidrotin, giúp lớp sụn tiếp hợp ở các đầu đốt xương phát triển nhanh hơn, dài hơn, từ đó giúp xương dài nhanh và giúp chúng ta cao hơn.

Với sự kết hợp không thể tách rời của vitamin D3 và MK7 để vận chuyển Canxi vào xương sẽ đảm bảo hệ xương được hình thành chắc khỏe, nhờ đó chiều cao cơ thể sẽ tăng trưởng tối đa.

Tin liên quan: Chia sẻ kinh nghiệm tăng chiều cao mình đã áp dụng thành công

Ý kiến bạn đọc

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*