Gen di truyền có hoàn toàn quyết định đến chiều cao của bạn?

Gen đi truyền có phải là yếu tố quan trọng nhất quyết định đến sự phát triển chiều cao của bạn hay không? Mình thấy nhiều ông bố, bà mẹ không quan tâm chăm sóc chiều cao của con, lúc mình hỏi thì nhiều người trả lời mình rằng bố mẹ cao thì con tất nhiên sẽ cao và ngược lại nếu bố mẹ thấp thì con cái sẽ khó có thể cao được.

Mình thì thấy đây là một suy nghĩ hoàn toàn không đúng, chắc hẳn bạn sẽ dễ dàng nhận thấy có rất nhiều gia đình cha mẹ có chiều cao chưa đến 1m6 nhưng con cái lại có thể cao đến 1m7. Nên mình muốn chia sẻ cho các bạn hiểu rõ một điều đó chính là gen di truyền không phải yếu tố quyết định hoàn toàn đến chiều cao. Mình cũng tìm hiểu khá kĩ về điều này và nhận thấy một số thông tin khá hữu ích sau đây của Làm sao để cao.

Gen di truyền chỉ quyết định 23% quá trình phát triển chiều cao

Gen di truyền ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ, một đứa trẻ sẽ mang nguồn gen của cả bố và mẹ. Nếu bố mẹ có chiều cao hạn chế thì đứa trẻ cũng sẽ bị chi phối bởi điều này. Tuy nhiên, yếu tố này chiếm tỉ lệ không quá lớn, chỉ chiếm khoảng 23%. Còn 77% còn lại bao gồm dinh dưỡng, vận động, giấc ngủ đều hoàn toàn phụ thuộc vào ý thức chăm sóc chiều cao của mỗi người.

Gen quy định chiều cao nhưng không phải là yếu tố quyết định hoàn toàn đến chiều cao của trẻ trong tương lai. Một số nghiên cứu cũng đã được thực hiện và cho ra một kết quả khá bất ngờ. Chúng ta có thể ước tính chiều cao của con dựa vào chiều cao của bố mẹ.

gen-di-truyen-anh-huong-den-chieu-cao
Ngoài gen ảnh hưởng đến chiều cao, còn nhiều yếu tố khác quyết định đến chiều cao của trẻ.

Công thức cụ thể như sau:

Chiều cao con trai = ((chiều cao mẹ + 15cm) + chiều cao bố) / 2

Chiều cao con gái = ((chiều cao bố – 15cm) + chiều cao mẹ) / 2

Ngoài ra, chiều cao của bé tại thời điểm 2 tuổi cũng là một gợi ý để bố mẹ có thể tính toán được chiều cao của trẻ khi trưởng thành dựa vào công thức: Chiều cao lúc 2 tuổi x 2.

Do đó, chiều cao của con có tốt hay không phụ thuộc rất lớn vào quá trình chăm sóc của bố mẹ cũng như sự cố gắng của các con. Theo mình, những bậc phụ huynh có chiều cao tốt không nên quá chủ quan, thiếu quan tâm đến việc thúc đẩy chiều cao của con bởi di truyền không đủ khả năng để quyết định chiều cao của trẻ sau này.

Những suy nghĩ sai lầm của mẹ khiến con không thể cao lên được

Mình thấy nhiều người không xem trọng việc chăm sóc chiều cao cho con mà cho rằng gen quyết định chiều cao, vì vậy mà không chú ý áp dụng các phương pháp cải thiện chiều cao cho trẻ, điều này khiến con thấp lùn hơn bạn bè là một nhẽ. Nhưng cũng có không ít người, ngay từ khi mang thai đã chăm chút đến thai nhi, chú ý ăn uống, bổ sung đầy đủ dưỡng chất trong thực đơn tăng chiều cao để giúp con cao lớn, khi sinh con ra, nuôi con cũng rất quan tâm, mua thực phẩm dinh dưỡng, đắt tiền về cho con ăn nhưng trẻ vẫn thấp lùn.

Nghiên cứu kĩ hơn về điều này, mình nhận thấy các bậc phụ huynh đang mắc phải một số sai lầm nghiêm trọng sau đây khiến cho chiều cao của trẻ tăng trưởng chậm:

– Cho con ăn chuyên biệt một số loại thực phẩm nào đó mà họ nghĩ rằng tốt cho sức khoẻ.
– Không cho con vận động nhiều, bao bọc con quá kĩ.
– Bắt con học bài khuya, sáng phải dậy sớm học bài trước khi đến lớp.
– Chuẩn bị bữa sáng cho con khá qua loa, chỉ đưa tiền và bảo con ăn sáng và không biết con có dùng số tiền đó để ăn sáng hay dùng vào mục đích khác.
– Để con sử dụng điện thoại, máy tính quá nhiều, không quản lý giờ ngủ của con
– Cho trẻ uống nước ngọt có ga, café, nước hoa quả đóng chai thường xuyên

Mình đọc nhiều tài liệu và biết được rằng, những việc làm trên đều rất không nên, vừa khiến trẻ bị thiếu chất, vừa tăng nguy cơ béo phì vì ít vận động và làm ảnh hưởng xấu đến quá trình tiết hormone tăng trưởng – yếu tố quyết định chiều cao của con người.

dinh-duong-anh-huong-chieu-cao-cua-tre
Chế độ dinh dưỡng cũng là yếu tố quan trọng trong việc giúp cho trẻ tăng chiều cao tối ưu.

Làm thế nào để con cao lớn, khoẻ mạnh

Làm bố mẹ, con cao lớn, khoẻ mạnh là một niềm hạnh phúc, hãnh diện vô bờ bến. Do đó, mình nghĩ rằng chúng ta nên đầu tư công sức, thời gian và tất nhiên là cả tiền bạc một cách thật khoa học để tạo điều kiện tốt nhất cho quá trình phát triển chiều cao diễn ra hiệu quả nhất.

Các bậc phụ huynh cần chú ý các vấn đề quan trọng dưới đây:

Cải thiện chế độ dinh dưỡng

Việc tiêu thụ các thực phẩm giàu dinh dưỡng chắc chắn đóng một vai trò quan trọng trong quá trình phát triển chiều cao của bạn. Thực phẩm dinh dưỡng tất nhiên là thực phẩm chứa nhiều protein và vitamin. Thậm chí tốt hơn nếu nó cũng chứa canxi. Ví dụ về các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng là hạt chia, quả việt quất, mù tạt xanh và nhiều loại khác. Phương pháp này là cách tăng cân và chiều cao để bạn có được chiều cao và cân nặng lý tưởng.

Nên tăng cường các thực phẩm giàu Canxi vào thực đơn hằng ngày của con như: Hải sản, bông cải xanh, sữa, các loại đậu, sữa chua, trứng… để bổ sung đủ Canxi cho hệ xương khớp phát triển tốt. Bên cạnh đó, cũng cần chú ý đa dạng các loại thực phẩm để cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể tốt nhất, giúp con khoẻ mạnh, cao lớn.

Ngoài ra, bạn cũng nên lựa chọn chế độ ăn uống khoa học để kiểm soát cân nặng phù hợp bởi nếu như bạn quá béo thì sẽ sức nặng đè nén lên khung xương sẽ khiến cho bạn khó có thể phát triển chiều cao nhanh chóng được. Ngược lại, nếu như bạn quá gầy thì điều này có thể là dấu hiệu cho thấy chế độ dinh dưỡng của bạn đang bị thiếu hụt và bạn sẽ cần cải thiện chế độ ăn uống để có thể tăng chiều cao hiệu quả.

Tăng cường vận động thường xuyên

Không nên quá bao bọc trẻ, điều này không chỉ khiến con bạn trở nên nhút nhát, hạn chế kĩ năng giao tiếp, thụ động mà còn khiến chiều cao chậm phát triển. Ít nhất 1 giờ mỗi ngày, con cần được tham gia các bộ môn thể thao vận động tốt cho chiều cao như: Bơi lội, đạp xe, nhảy dây, chạy bộ… để hệ xương khớp dẻo dai, chắc khoẻ và giúp hormone tăng trưởng được tiết ra nhiều hơn.

Không chỉ có lợi đối với sự phát triển chiều cao, việc cho trẻ tập luyện còn có tác dụn kích thích các hệ cơ và xương phát triển, giúp cải thiện độ dài và độ dày của xương, cải thiện các tình trạng bệnh lý về tiêu hóa cũng như hô hấp ở trẻ.

Trên thực tế, có thể dễ dàng nhạn thấy những trẻ thường xuyên vận động sẽ có khung xương “giãn nở”, chắc khỏe và phát triển hơn những trẻ ít vận động.

Mặc dù vận động có lợi cho sự phát triển, tuy nhiên điều đó không có nghĩa là môn thể thao nào cũng đem lại kết quả giống như nhau. Đặc biệt, bạn cần phải lưu ý tránh cho trẻ tập luyện quá sức bởi việc vận động quá sức, mang vác vật nặng thường xuyên cũng là một trong những nguyên nhân có thể kìm hãm sự phát triển chiều cao của trẻ.

gen-quyet-dinh-bao-nhieu-phan-tram-chieu-cao
Chăm trẻ đúng cách để giúp trẻ phát triển toàn diện nhé!

Chú ý ngủ đủ giấc

Người lớn chúng ta ngủ đủ giấc thì mới có sức để làm việc, còn đối với trẻ em, giấc ngủ còn là thời gian trẻ phát triển chiều cao tốt nhất. Khoa học đã chứng minh, chiều cao chỉ phát triển trong lúc trẻ ngủ, trong tư thế nằm thư giãn. Thức khuya, dậy sớm khiến quãng thời gian này bị thu hẹp lại. Bên cạnh đó, nội tiết tố tăng trưởng được tiết ra nhiều nhất là vào ban đêm, khi ngủ sâu giấc nhất. Do đó, muốn con cao lớn, hãy cho con đi ngủ đúng giờ, tốt nhất là trước 22h tối mỗi ngày.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên chú ý tránh để đèn ngủ ở phòng của trẻ để giúp cho trẻ có được giấc ngủ sâu, kiểm soát nhiệt độ phòng phù hợp cho trẻ nhé

Giữ cho trẻ tinh thần thoải mái

Để có thể giúp cho trẻ tăng chiều cao hiệu quả, bạn cần lưu ý giữ cho trẻ tinh thần thoải mái, hạn chế tình trạng căng thẳng ở trẻ nhỏ bởi stress kéo dài sẽ gây ảnh hưởng đến quá trình phát triển chiều cao của trẻ, ảnh hưởng xấu đến hệ miễn dịch và làm giảm lưu thông máu, rối loạn hormone tuyến giáp… Chính vì vậy, các bạn cần quan tâm, chú ý đến tâm trạng của trẻ, tạo cho trẻ một không gian sống thoải mái và vui tươi để giúp cho trẻ tăng chiều cao hiệu quả nhé

Hạn chế các tác nhân ức chế tăng trưởng

Để có thể giúp cho trẻ tăng chiều cao nhanh chóng và hiệu quả, bên cạnh việc áp dụng các phương pháp giúp cải thiện chiều cao cho trẻ thì các bạn cũng cần phải lưu ý cho trẻ tránh xa các chất kích thích như rượu, bia, thuốc là, cà phê để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như xương bị vôi hóa để giúp cho chiều cao của trẻ tăng trưởng nhanh chóng và hiệu quả.

Duy trì tư thế thẳng lưng

Duy trì tư thế cơ thể hợp lý để tăng chiều cao
Duy trì tư thế cơ thể hợp lý để tăng chiều cao.

Trong tiềm thức, mọi người thường làm sai các tư thế như đi bộ cúi xuống hoặc ngồi ở tư thế khom lưng. Điều này sẽ cản trở sự phát triển xương của bạn làm ảnh hưởng đến quá trình tăng trưởng và phát triển chiều cao. Vì vậy, bạn phải có ý thức áp dụng tư thế thẳng cho dù bạn đang đứng, đi hay ngồi.

Duy trì chỉ số BMI

Việc duy trì trọng lượng cơ thể hợp lý đóng vai trò khá quan trọng trong việc quyết định đến sự phát triển chiều cao của bạn. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng béo phì sẽ gây áp lực đè nén lên khung xương, kìm hãm quá trình tăng trưởng và phát triển của xương. Vậy nên hãy chú ý duy trì cân nặng hợp lý nếu muốn chiều cao có thể phát triển tối ưu nhất nhé.

Tránh ăn quá nhiều đồ ngọt

Việc ăn uống quá nhiều đồ ngọt sẽ gây ra tác động xấu đến sự phát triển chiều cao bởi khi ăn quá ngọt sẽ khiến cơ thể đào thải canxi ra ngoài, từ đó làm ảnh hưởng đến quá trình phát triển của xương. Chính vì vậy, cần hạn chế cho trẻ ăn uống các loại đồ ăn ngọt như bánh kẹo, nước ngọt có gas… để giúp tăng chiều cao nhanh chóng và hiệu quả

Thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng

tiep-xuc-voi-anh-nang-giup-tang-chieu-cao
Tiếp xúc với ánh nắng giúp tăng chiều cao hiệu quả

Để có thể thúc đẩy chiều cao của trẻ tăng trưởng nhanh chóng và hiệu quả thì một yếu tố mà các mẹ cần chú ý cho trẻ đó chính là thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời để cung cấp vitamin D cho cơ thể. Đây là dưỡng chất quan trọng giúp cơ thể hấp thụ canxi giúp cho xương chắc khỏe.

Uống đủ nước

Nước đóng vai trò quan trọng đối với quá trình phát triển của cơ thể cũng như giúp loại bỏ các tạp chất ra khỏi cơ thể. Không chỉ vậy, việc cung cấp đủ nước cũng góp phần giúp cho xương khớp hoạt động trơn tru, khi các tế bào cơ không được cung cấp đủ nước, các cơ sẽ không hoạt động bình thường và có thể làm gián đoạn các hoạt động hàng ngày.

Trên đây là câu trả lời cho thắc mắc gen di truyền quyết định chiều cao hay không? Hi vọng rằng những kinh nghiệm nhỏ của mình sẽ giúp các bậc phụ huynh chăm sóc con tốt hơn, nâng cao cơ hội trẻ được sở hữu một chiều cao nổi bật trong tương lai.

Chúc các bạn may mắn!