Gen di truyền có hoàn toàn quyết định đến chiều cao của bạn?

Gen đi truyền có phải là yếu tố quan trọng nhất quyết định đến sự phát triển chiều cao của bạn hay không? Mình thấy nhiều ông bố, bà mẹ không quan tâm chăm sóc chiều cao của con, lúc mình hỏi thì nhiều người trả lời mình rằng bố mẹ cao thì con tất nhiên sẽ cao và ngược lại nếu bố mẹ thấp thì con cái sẽ khó có thể cao được.

Mình thì thấy đây là một suy nghĩ hoàn toàn không đúng, chắc hẳn bạn sẽ dễ dàng nhận thấy có rất nhiều gia đình cha mẹ có chiều cao chưa đến 1m6 nhưng con cái lại có thể cao đến 1m7. Nên mình muốn chia sẻ cho các bạn hiểu rõ một điều đó chính là gen di truyền không phải yếu tố quyết định hoàn toàn đến chiều cao. Mình cũng tìm hiểu khá kĩ về điều này và nhận thấy một số thông tin khá hữu ích sau đây.

Gen di truyền chỉ quyết định 23% quá trình phát triển chiều cao

Gen di truyền sẽ ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ, một đứa trẻ sẽ mang nguồn gen của cả bố và mẹ. Nếu bố mẹ có chiều cao hạn chế thì đứa trẻ cũng sẽ bị chi phối bởi điều này. Tuy nhiên, yếu tố này chiếm tỉ lệ không quá lớn, chỉ chiếm khoảng 23%. Còn 77% còn lại bao gồm dinh dưỡng, vận động, giấc ngủ đều hoàn toàn phụ thuộc vào ý thức chăm sóc chiều cao của mỗi người.

Một số nghiên cứu cũng đã được thực hiện và cho ra một kết quả khá bất ngờ. Chúng ta có thể ước tính chiều cao của con dựa vào chiều cao của bố mẹ.

gen-di-truyen-anh-huong-den-chieu-cao

Ngoài gen di truyền, còn nhiều yếu tố khác quyết định đến chiều cao của trẻ

Công thức cụ thể như sau:

Chiều cao con trai = ((chiều cao mẹ + 15cm) + chiều cao bố) / 2

Chiều cao con gái = ((chiều cao bố – 15cm) + chiều cao mẹ) / 2

Ngoài ra, chiều cao của bé tại thời điểm 2 tuổi cũng là một gợi ý để bố mẹ có thể tính toán được chiều cao của trẻ khi trưởng thành dựa vào công thức: Chiều cao lúc 2 tuổi x 2.

Do đó, chiều cao của con có tốt hay không phụ thuộc rất lớn vào quá trình chăm sóc của bố mẹ cũng như sự cố gắng của các con. Theo mình, những bậc phụ huynh có chiều cao tốt không nên quá chủ quan, thiếu quan tâm đến việc thúc đẩy chiều cao của con bởi di truyền không đủ khả năng để quyết định chiều cao của trẻ sau này.

Những suy nghĩ sai lầm của mẹ khiến con không thể cao lên được

Mình thấy nhiều người không xem trọng việc chăm sóc chiều cao cho con, khiến con thấp lùn hơn bạn bè là một nhẽ. Nhưng cũng có không ít người, ngay từ khi mang thai đã chăm chút đến thai nhi, chú ý ăn uống, bổ sung đầy đủ dưỡng chất trong thực đơn tăng chiều cao để giúp con cao lớn, khi sinh con ra, nuôi con cũng rất quan tâm, mua thực phẩm dinh dưỡng, đắt tiền về cho con ăn nhưng trẻ vẫn thấp lùn.

Nghiên cứu kĩ hơn về điều này, mình nhận thấy các bậc phụ huynh đang mắc phải một số sai lầm nghiêm trọng sau đây khiến cho chiều cao của trẻ tăng trưởng chậm:

– Cho con ăn chuyên biệt một số loại thực phẩm nào đó mà họ nghĩ rằng tốt cho sức khoẻ.
– Không cho con vận động nhiều, bao bọc con quá kĩ.
– Bắt con học bài khuya, sáng phải dậy sớm học bài trước khi đến lớp.
– Chuẩn bị bữa sáng cho con khá qua loa, chỉ đưa tiền và bảo con ăn sáng và không biết con có dùng số tiền đó để ăn sáng hay dùng vào mục đích khác.
– Để con sử dụng điện thoại, máy tính quá nhiều, không quản lý giờ ngủ của con.
– Cho trẻ uống nước ngọt có ga, café, nước hoa quả đóng chai thường xuyên.

Mình đọc nhiều tài liệu và biết được rằng, những việc làm trên đều rất không nên, vừa khiến trẻ bị thiếu chất, vừa tăng nguy cơ béo phì vì ít vận động và làm ảnh hưởng xấu đến quá trình tiết hormone tăng trưởng – yếu tố quyết định chiều cao của con người.

dinh-duong-anh-huong-chieu-cao-cua-tre

Chế độ dinh dưỡng cũng là yếu tố quan trọng trong việc giúp cho trẻ tăng chiều cao tối ưu

Làm thế nào để con cao lớn, khoẻ mạnh

Làm bố mẹ, con cao lớn, khoẻ mạnh là một niềm hạnh phúc, hãnh diện vô bờ bến. Do đó, mình nghĩ rằng chúng ta nên đầu tư công sức, thời gian và tất nhiên là cả tiền bạc một cách thật khoa học để tạo điều kiện tốt nhất cho quá trình phát triển chiều cao diễn ra hiệu quả nhất.

Các bậc phụ huynh cần chú ý các vấn đề quan trọng dưới đây:

Dinh dưỡng

Nên tăng cường các thực phẩm giàu Canxi vào thực đơn hằng ngày của con như: Hải sản, bông cải xanh, sữa, các loại đậu, sữa chua, trứng… để bổ sung đủ Canxi cho hệ xương khớp phát triển tốt. Bên cạnh đó, cũng cần chú ý đa dạng các loại thực phẩm để cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể tốt nhất, giúp con khoẻ mạnh, cao lớn.

Vận động

Không nên quá bao bọc trẻ, điều này không chỉ khiến con bạn trở nên nhút nhát, hạn chế kĩ năng giao tiếp, thụ động mà còn khiến chiều cao chậm phát triển. Ít nhất 1 giờ mỗi ngày, con cần được tham gia các bộ môn vận động tốt cho chiều cao như: Bơi lội, đạp xe, nhảy dây, chạy bộ… để hệ xương khớp dẻo dai, chắc khoẻ và giúp hormone tăng trưởng được tiết ra nhiều hơn.

gen-quyet-dinh-bao-nhieu-phan-tram-chieu-cao

Chăm trẻ đúng cách để giúp trẻ phát triển toàn diện nhé!

Ngủ đủ giấc

Người lớn chúng ta ngủ đủ giấc thì mới có sức để làm việc, còn đối với trẻ em, giấc ngủ còn là thời gian trẻ phát triển chiều cao tốt nhất. Khoa học đã chứng minh, chiều cao chỉ phát triển trong lúc trẻ ngủ, trong tư thế nằm thư giãn. Thức khuya, dậy sớm khiến quãng thời gian này bị thu hẹp lại. Bên cạnh đó, nội tiết tố tăng trưởng được tiết ra nhiều nhất là vào ban đêm, khi ngủ sâu giấc nhất. Do đó, muốn con cao lớn, hãy cho con đi ngủ đúng giờ, tốt nhất là trước 22h tối mỗi ngày.

Hi vọng rằng những kinh nghiệm nhỏ của mình sẽ giúp các bậc phụ huynh chăm sóc con tốt hơn, nâng cao cơ hội trẻ được sở hữu một chiều cao nổi bật trong tương lai.

Chúc các bạn may mắn!

Ý kiến bạn đọc

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*